menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Thở khò khè ở trẻ em

user

Ngày:

21/08/2018

user

Lượt xem:

476

Bài viết thứ 00/183 thuộc chủ đề “Các bài viết của Bác sĩ Trần Công”

Những bệnh có triệu chứng khò khè?

Đối với trẻ nhỏ dưới hai tuổi mắc chứng khò khè thật sự vô cùng khó khăn để có thể tách biệt ra những chứng bệnh có chung một triệu chứng đó.

Những bệnh có khò khè cấp tính như viêm tiểu phế quản, suyễn, khò khè do siêu vi thúc đẩy, viêm phổi do siêu vi v..v. Kể cả người có kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm dày dặn cũng gặp rất nhiều bối rối, vì vậy đôi khi phụ huynh thấy bác sĩ trước chẩn đoán viêm tiểu phế quản, bác sĩ sau lại chẩn đoán suyễn, rồi người khác lại chẩn đoán viêm phế quản… đó là chuyện hết sức bình thường.

Điều trị thở khò khè

Trong đợt khò khè cấp tính có thể các bác sĩ sẽ điều trị gần giống nhau đối với chứng bệnh này bao gồm vệ sinh mũi cũng như đưa thuốc giãn phế quản , một số tình huống bác sĩ có thể sử dụng corticoide uống nếu nghi ngờ suyễn hoặc cơ địa dị ứng. Việc chẩn đoán suyễn cần phải có một khoảng thời gian dài nhiều tháng -nhiều năm theo dõi em bé bởi một bác sĩ có kinh nghiệm. Hầu như không có phương pháp đo chức năng hô hấp nào là khả dụng với trẻ dưới hai tuổi giúp chẩn đoán suyễn, vì vậy phụ huynh chỉ nên thắc mắc khi bác sĩ cho con bạn dùng thuốc kháng viêm xịt dài ngày, còn việc giữa các bác sĩ có mâu thuẫn về mặt chẩn đoán trong tình huống này- xin nhắc lại là điều hết sức BÌNH THƯỜNG . Nếu các bác sĩ chẩn đoán giống nhau thì đó mới là điều Bất Thường. Câu thần chú để chẩn đoán suyễn ở trẻ em đó là : khò khè tái đi tái lại, đáp ứng với thuốc giãn phế quản trên một em bé có tiền căn bản thân hoặc gia đình mắc bệnh dị ứng như: chàm viêm mũi dị ứng, suyễn v.v

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/847811135416408

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích