menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Xét nghiệm vi khuẩn HP và nội soi dạ dày trẻ em

user

Ngày:

25/08/2018

user

Lượt xem:

639

Bài viết thứ 00/183 thuộc chủ đề “Các bài viết của Bác sĩ Trần Công”

Tổng quan

Theo nghiên cứu có tới 50 % dân số nhiễm HP, 15 % trong số họ tiến triển qua viêm , loét dạ dày. Khoảng 1 % chuyển qua ung thư. Riêng đối với trẻ con 10 % trẻ con các nước phát triển bị nhiễm , có đến 80 % trẻ con nhiễm HP ở các nước đang phát triển. Kháng thể kháng HP lưu hành trong máu tồn tại ít nhất nửa năm sau khi vi trùng đã chết. Vì vậy lựa chọn xét nghiệm nào cần phải có kiến thức.

Các xét nghiệm bao gồm

     1. Xét nghiệm máu tìm kháng thể chống HP

Chỉ dùng trong nghiên cứu dịch tễ. Không có giá trị trong chẩn đoán nhiễm HP và theo dõi kết quả sau tiệt trừ. Do vậy phụ huynh không nên làm xét nghiệm này cho con

     2.Xét nghiệm phân tìm kháng nguyên HP:

Khá đơn giản và chính xác, nên làm để đánh giá hiệu quả điều trị tiệt trừ HP và hỗ trợ chẩn đoán nhiễm HP trong lần đầu tiên.

     3.Test hơi thở

Có giá trị cao trong chẩn đoán nhiễm và theo dõi kết quả tiệt trừ HP. Chỉ áp dụng được với những trẻ đã biết nuốt thuốc nguyên viên và hợp tác trong quá trình làm, thường cũng phải 7-8 tuổi trở lên.

     4.Clo test

Được thực hiện trong khi nội soi dạ dày. Giá trị cao trong chẩn đoán.

      5.Mô bệnh học

Bấm mẫu mô dạ dày trong quá trình nội soi , đem nhuộm soi tìm vi khuẩn HP bằng kính hiển vi.

      6. Nuôi cấy vi trùng HP

Các lưu ý đối với các test.

  • Nên lưu ý rằng, test phân , hơi thở, Clo test chỉ chính xác khi không dùng các kháng sinh diệt HP ít nhất 1 tháng, thuốc giảm tiết acid dạ dày ( PPI) ít nhất 2 tuần). Nếu không ngưng thuốc đủ thời gian thì có thể làm kết quả trở nên âm tính giả (có vi trùng nhưng lại cho kết quả âm tính).
  • Lần đầu tiên nên kết hợp soi dạ dày kèm với các test khác, không nên chỉ làm test hơi thở hoặc phân một mình. Vì nội soi còn để quan sát dạ dày xem có viêm, loét, polip hay ung thư gì hay không. Sau một đợt điều trị HP nên dùng test hơi thở và test phân để kiểm tra kết quả tiệt trừ HP( ngừng thuốc theo hướng dẫn).

Chẩn đoán xác định nhiễm vi trùng HP khi :

  1.  Nuôi cấy dương tính.
  2. Mô bệnh học và Clo test cùng (+) . Nếu chỉ 1 trong 2 dương thì cần kết hợp thêm 1 tiêu chuẩn về test hơi thở hoặc phân dương tính.

Nếu đang có xuất huyết tiêu hoá, chỉ cần 1 trong các xét nghiệm sau dương tính :

Clo test và/hoặc Mô bệnh học.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/804589786405210

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích