menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

5 Câu hỏi hàng đầu tôi nhận được về biện pháp tránh thai khẩn cấp

user

Ngày:

08/06/2024

user

Lượt xem:

46

Bài viết thứ 00/13 thuộc chủ đề “Các câu hỏi thường gặp về sản phụ khoa”

Biên dịch: Nguyễn Thị Trà My

Hiệu đính: BS. Phạm Công Hoài

Một bác sĩ sản phụ khoa chia sẻ suy nghĩ.Về việc tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Khi được sử dụng đúng cách. Biện pháp tránh thai (BPTT) khẩn cấp có tác dụng tránh thai tốt.Sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nó có thể có ích nếu biện pháp tránh thai đang dùng thất bại (chẳng hạn như khi bao cao su bị rách, tuột ra).Hoặc quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai.Sau khi bị tấn công tình dục hoặc bị cưỡng hiếp.Cần phải hành động nhanh chóng.Vì BPTT khẩn cấp chỉ có tác dụng nếu bạn sử dụng trong thời gian cho phép.

Có rất nhiều cuộc gọi và tin nhắn đến từ bệnh nhân.Về biện pháp tránh thai khẩn cấp, hay còn gọi là BPTT khẩn cấp. Dưới đây là 5 câu hỏi tôi thường xuyên nhận được nhất.

Bao lâu sau khi quan hệ tình dục không an toàn, tôi phải sử dụng BPTT khẩn cấp?

Đây thường là điều đầu tiên bệnh nhân của tôi muốn biết. Câu trả lời phụ thuộc vào BPTT khẩn cấp mà họ chọn.

Dụng cụ tử cung chứa đồng

BPTT khẩn cấp hiệu quả nhất là dụng cụ đặt tử cung chứa đồng. Bác sĩ Sản Phụ khoa có thể đặt dụng cụ này vào tử cung của bạn.Trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Bạn có thể cảm thấy đau và khó chịu trong 5 đến 10 phút tại thời điểm đặt. Sau đó, dụng cụ tử cung bên trong sẽ giúp bạn tiếp tục tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Các biện pháp khác được biết đến là thuốc tránh thai khẩn cấp. Một số loại thuốc cần có đơn thuốc của bác sĩ sản phụ khoa hoặc chuyên gia y tế. Một số khác có thể mua được mà không cần kê đơn. Đây là hai loại thuốc tôi khuyên dùng :

  • Thuốc Ulipristal: Đây là thuốc cần kê đơn. Chúng có thể được sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn.
  • Thuốc tránh thai progestin đơn thuần không kê đơn : Hầu hết các hiệu thuốc đều có những viên thuốc này. Tôi khuyên bạn nên gọi điện trước để chắc chắn rằng chúng còn hàng. Bạn nên sử dụng thuốc chứa progestin đơn thuần.Trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc uống tránh thai khẩn cấp có thể kém hiệu quả hơn. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì. Dụng cụ tử cung chứa đồng không bị ảnh hưởng bởi cân nặng của bạn.

Nếu đã hơn 5 ngày kể từ khi bạn quan hệ tình dục không an toàn. Bạn nên lên kế hoạch thử thai. Bạn có thể gặp chuyên gia y tế để thử thai hoặc thử thai tại nhà. Thử thai tại nhà cho kết quả chính xác nhất khi trễ kinh ít nhất 1 tuần. Lên lịch đi khám nếu bạn thử thai tại nhà và cho kết quả dương tính.

Lưu ý rằng nếu bạn đã mang thai.BPTT khẩn cấp không thể chấm dứt thai kỳ của bạn. BPTT khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai, không gây sẩy thai.

Sau khi dùng BPTT khẩn cấp bao lâu thì tôi có kinh?

Với tất cả các BPTT khẩn cấp. Bạn thường có kinh trong vòng 1 tuần so với thời gian dự kiến. Có nghĩa là từ một tuần trước dự kiến đến một tuần sau đó. Bạn có thể bị chảy máu bất thường hoặc ra đốm li ti. Điều này là bình thường.

Hãy gặp chuyên gia y tế. Nếu bạn đã sử dụng BPTT khẩn cấp và trễ kinh hơn một tuần. Do có khả năng nhỏ là BPTT khẩn cấp không hoạt động. Vì vậy đây có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai.

Sử dụng BPTT khẩn cấp nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt có an toàn không?

Có, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (cả thuốc chứa progestin đơn thuần và thuốc ulipristal) nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt là an toàn.

Nhưng việc sử dụng thường xuyên những viên thuốc này không phải là kế hoạch ngừa thai tốt nhất. Thứ nhất, nó có thể sẽ tốn kém hơn so với kiểm soát sinh sản theo kế hoạch (sử dụng BPTT lâu dài). Và không phải lúc nào bạn cũng có đủ thời gia.Để tìm và đến hiệu thuốc có sẵn thuốc. Cũng có thể mất một thời gian để nhận và mua thuốc theo toa.

Nếu một bệnh nhân sử dụng BPTT khẩn cấp thường xuyên. Tôi đề xuất các loại biện pháp tránh thai khác hiệu quả hơn. Có nhiều lựa chọn khác nhau. Bao gồm:

  • thuốc tránh thai hàng ngày.
  • vòng âm đạo.
  • miếng dán tránh thai.
  • tiêm thuốc tránh thai 3 tháng 1 lần.

Ngoài ra còn có các biện pháp tránh thai có khả năng đảo ngược, tác dụng lâu dài, chẳng hạn như que cấy tránh thai và dụng cụ tử cung. Đối với những phụ nữ cần BPTT khẩn cấp và cũng muốn tránh thai lâu dài. Dụng cụ tử cung chứa đồng là một lựa chọn tốt. Nó có thể ngừa thai trong nhiều năm.

Với rất nhiều sự lựa chọn. Bạn không cần phải nghĩ đến việc ngừa thai hàng ngày, hàng tháng, hoặc thậm chí hàng năm. Nếu bạn không muốn.

BPTT khẩn cấp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không?

Các biện pháp EC không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Tôi có cần gặp bác sĩ sau khi sử dụng BPTT khẩn cấp không?

Bạn có thể không cần gặp chuyên gia y tế sau khi sử dụng BPTT khẩn cấp. Nhưng nên được chăm sóc y tế nếu có dấu hiệu mang thai.Chẳng hạn như chậm kinh một tuần sau dự kiến.

Tìm đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức.Nếu bạn bị đau bụng và không thể kiểm soát bằng thuốc giảm đau (chẳng hạn như ibuprofen).Chảy máu âm đạo bất thường khiến bạn phải thay băng vệ sinh hoặc tampon sau mỗi 1 đến 2 giờ.

Đau và chảy máu nhiều có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.Tức là thai nằm bên ngoài lòng tử cung. Những triệu chứng này nên được kiểm tra bởi một chuyên gia y tế.

Tóm lại

BPTT khẩn cấp an toàn và hiệu quả.Để ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nhưng bạn nên tư vấn với bác sĩ Sản Phụ Khoa. Nếu bạn sử dụng BPTT khẩn cấp và muốn biện pháp tránh thai đáng tin cậy hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Có nhiều lựa chọn khác nhau. Chúng tôi muốn giúp bạn tìm thấy sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Tài liệu tham khảo

https://www.acog.org/womens-health/experts-and-stories/the-latest/the-top-5-questions-im-asked-about-emergency-contraception

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích