menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Sử dụng biện pháp tránh thai có khả năng đảo ngược tác dụng kéo dài (LARC) ngay sau sinh

user

Ngày:

08/06/2024

user

Lượt xem:

49

Bài viết thứ 00/02 thuộc chủ đề “Sức khỏe phụ nữ”

Biên dịch: Nguyễn Thị Trà My

Hiệu đính: BS. Phạm Công Hoài

Tổng quan

Tại sao nên nghĩ đến việc sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) ngay sau khi sinh?

Bạn có thể mang thai lại rất sớm sau khi sinh nếu bạn quan hệ tình dục và BPTT. Bạn có thể mang thai ngay cả trước khi kinh nguyệt trở lại. Bắt đầu sử dụng các biện pháp tránh thai ngay sau khi sinh có thể giúp bạn tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Nhờ đó, bạn cũng kiểm soát được mong muốn và thời điểm mang thai.

Khi nào nên nói chuyện với bác sĩ tư vấn về việc sử dụng biện pháp tránh thai sau khi sinh?

Bạn có thể được tư vấn bởi bác sĩ Sản Phụ khoa về các biện pháp tránh thai trong khi bạn vẫn đang mang thai hoặc ngay sau khi sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể được tư vấn về việc này trước khi xuất viện.

Các biện pháp tránh thai có khả năng đảo ngược tác dụng kéo dài (LARC) là gì?

Dụng cụ tử cung (IUD) và que cấy tránh thai là những biện pháp tránh thai có khả năng đảo ngược tác dụng kéo dài (LARC). Cả hai đều an toàn và có hiệu quả cao trong việc ngừa thai. Chúng tồn tại trong vài năm và bạn có thể ngừng sử dụng bất cứ lúc nào nếu muốn. Việc sử IUD hay que cấy tránh thai đều không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn trong tương lai.

Tại sao các biện pháp LARC là các lựa chọn tốt ngay sau khi sinh?

Việc bắt đầu sử dụng một trong những phương pháp này đều thuận tiện trước khi bạn xuất viện. IUD hay que cấy tránh thai có thể được đặt dù bạn đang ở trong phòng sinh hay những ngày đầu giai đoạn hậu sản trước khi xuất viện. Điều này có nghĩa là sau này bạn sẽ không cần đến phòng khám tư để đặt IUD hay que cấy tránh thai.

Các IUD và que cấy tránh thai có thể không có sẵn ngay sau khi sinh ở tất cả các bệnh viện hay trung tâm sinh sản. Cũng cần thảo luận với bác sĩ Sản Phụ khoa liệu bạn có thể đặt IUD thai hay que cấy ngay sau khi sinh được không.

Các phương pháp LARC hiệu quả như thế nào?

Trong năm đầu tiên sử dụng, ít hơn 1 trong 100 phụ nữ đặt dụng cụ tử cung hay que cấy mang thai. Để so sánh, thì có 9 trong 100 phụ nữ có thai trong năm đầu tiên khi sử dụng thuốc tránh thai và 18 trong 100 phụ nữ có thai trong năm đầu tiên khi sử dụng bao cao su nam.

Tôi có thể sử dụng phương pháp LARC khi đang cho con bú không?

Hoàn toàn có thể. Các biện pháp LARC an toàn để sử dụng trong khi cho con bú.

Dụng cụ tử cung (IUD)

IUD là gì?

IUD là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T, bằng nhựa được đưa vào và để lại bên trong tử cung. IUD là một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Có hai loại IUD

IUD nội tiết, tiết ra progestin vào trong tử cung. Có nhiều nhãn hiệu dụng cụ tử cung khác nhau và hạn sử dụng khác nhau. Tùy thuộc vào thương hiệu, chúng được phê duyệt cho thời gian sử dụng lên tới 3 đến 8 năm.

IUD chứa đồng, giải phóng đồng trong tử cung. Dụng cụ tử cung này không chứa nội tiết tố. Loại này được phê duyệt cho đến 10 năm sử dụng.

IUD hoạt động như thế nào?

IUD hoạt động chủ yếu bằng cách ngăn chặn sự thụ tinh của trứng với tinh trùng. Progestin trong IUD nội tiết làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung. Chất nhầy đặc hơn khiến tinh trùng khó xâm nhập vào tử cung và gặp trứng hơn. Progestin cũng làm mỏng niêm mạc tử cung.

Đồng trong IUD chứa đồng cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng. Khi tinh trùng không di chuyển được như bình thường thì tinh trùng sẽ khó đi vào tử cung và gặp trứng hơn.

Lợi ích của IUD là gì?

IUD có thể được đưa vào tử cung trong vòng 10 phút sau khi sinh thường hay mổ lấy thai. IUD có những lợi ích sau:

 • Nếu bạn muốn có thai lần nữa hoặc nếu bạn muốn ngừng sử dụng nó, bạn có thể yêu cầu bác sĩ tháo ra bất cứ lúc nào. Bạn có thể bắt đầu mang thai lại ngay sau khi loại bỏ. Sử dụng IUD không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn trong tương lai.
 • Sau khi đặt IUD, bạn không phải làm bất cứ điều gì khác để tránh thai.
 • Không ai biết rằng bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai. 
 • Nó không ảnh vào tình dục hoặc các hoạt động hàng ngày.
 • Có ít vấn đề y khoa nào cản trở việc sử dụng biện pháp này. Hầu như tất cả thanh thiếu niên và người lớn đều có thể sử dụng IUD.
 • Theo thời gian, IUD chứa nội tiết tố có thể giúp giảm đau bụng kinh và rong kinh.

Các loại IUD không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn sẽ làm giảm nguy cơ mắc STI.

IUD được đặt sau khi sinh thường như thế nào?

Nếu bạn sinh thường, IUD có thể được đặt vào ngày sau khi sổ nhau. IUD được dẫn qua âm đạo và cổ tử cung, sau đó vào trong lòng tử cung. IUD có dây làm bằng sợi nhựa mỏng, giúp bác sĩ có thể rút để tháo ra khi bạn đã sẵn sàng ngừng sử dụng.

Sau khi đặt, các sợi dây nhựa được cắt bớt để chúng chỉ dài vừa qua cổ tử cung và nằm trong âm đạo của bạn. Các sợi dây không làm ảnh hưởng đến bạn. Trong một số ít trường hợp, bạn tình của bạn có thể cảm giác được chúng khi quan hệ tình dục. Nếu điều này xảy ra và đáng lo ngại, bác sĩ có thể cắt bớt dây.

Đặt IUD sau mổ lấy thai như thế nào?

Nếu bạn được mổ lấy thai, nhau thai sẽ được lấy ra khỏi tử cung của bạn. Sau đó IUD được đặt vào tử cung. Các dây IUD được đặt sao cho vừa với cổ tử cung và có thể kéo dài vào trong âm đạo. Sau đó, vết mổ mổ lấy thai mới được khâu lại.

Đặt IUD ngay sau khi sinh có an toàn không?

Thường thì việc đặt IUD sau sinh đều an toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, không an toàn khi đặt IUD, chẳng hạn như khi có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc chảy máu mức độ nghiêm trọng.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng IUD là gì?

Khi bạn sử dụng IUD, những thay đổi kinh nguyệt là bình thường và không có hại. Một số thay đổi là tạm thời và có thể biến mất khi cơ thể bạn đã quen với IUD. Trường hợp khác tác dụng phụ có thể tồn tại trong suốt thời gian mang IUD. Thông thường, thuốc có thể giúp giải quyết một số thay đổi về kinh nguyệt do IUD.

Với IUD chứa đồng, thời gian đau và chảy máu có thể tăng lên trong những tháng đầu sử dụng. Thuốc giảm đau không kê đơn có thể được sử dụng để giảm đau và chảy máu.

IUD nội tiết có thể gây ra hiện tượng ra máu thường xuyên, ra máu kéo dài hơn và lượng máu nhiều hơn trong những tháng đầu sử dụng. Theo thời gian, lượng máu kinh và thời gian hành kinh thường giảm đi. Mức độ đau bụng kinh cũng thường giảm. Đôi khi các triệu chứng có thể hết hoàn toàn.

Các tác dụng phụ khác có thể gặp bao gồm nhức đầu, buồn nôn, căng ngực và thay đổi tâm trạng. 

Nếu bạn có những thay đổi về chảy máu hay các tác dụng phụ khác khiến bạn lo lắng, hãy thảo luận với bác sĩ sản phụ khoa.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng IUD là gì?

Các biến chứng nghiêm trọng do đặt IUD ngay sau khi sinh con là rất hiếm. Những rủi ro có thể xảy ra bao gồm:

Trong một số ít trường hợp, IUD có thể bị tuột ra khỏi tử cung và rơi ra ngoài âm đạo. Nguy cơ này cao hơn một chút nếu IUD được đặt ngay sau khi sinh. Điều này sẽ không có gì nguy hại, nhưng nếu IUD không còn ở đúng vị trí, bạn sẽ có nguy cơ mang thai. Sử dụng một BPTT khác cho đến khi bạn có thể gặp bác sĩ Sản Phụ khoa. Bạn có thể đặt dụng cụ tử cung mới.

Hiếm khi, mang thai có thể xảy ra trong khi bạn đang sử dụng IUD. Trong số ít trường hợp mang thai xảy ra khi đặt IUD, khả năng cao là `thai ngoài tử cung.

IUD có thể xuyên qua thành tử cung trong quá trình đặt. Điều này thường không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, nhưng bạn sẽ cần phải tháo vòng tránh thai. Điều này rất hiếm và chỉ xảy ra ở khoảng 1 trong số 1.000 trường hợp.

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là một thanh nhựa dẻo có kích thước bằng que diêm được đưa vào ngay dưới da ở phần cánh tay. Nó giải phóng progestin vào cơ thể. Que cấy được phê duyệt cho thời gian sử dụng lên đến 3 năm.

Que cấy hoạt động như thế nào?

Trong khi bạn đang sử dụng que cấy, progestin ngăn ngừa mang thai chủ yếu bằng cách ngừng rụng trứng. Progestin trong que cấy làm đặc chất nhầy của cổ tử cung, khiến tinh trùng khó xâm nhập vào tử cung và gặp trứng hơn. Progestin cũng làm mỏng niêm mạc tử cung.

Những lợi ích của que cấy là gì?

Que cấy có những lợi ích sau:

 • Nếu bạn muốn có thai lần nữa hoặc nếu bạn muốn ngừng sử dụng nó, bạn có thể yêu cầu chuyên gia chăm sóc sức khỏe lấy que cấy ra bất cứ lúc nào.
 • Khi que cấy đã được đặt vào vị trí, bạn không phải làm bất cứ điều gì khác để tránh thai.
 • Không ai có thể nói rằng bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai. Không thể nhìn thấy mô cấy dưới da (nhưng có thể cảm nhận được).
 • Que cấy không ảnh hưởng đến chất lượng tình dục hoặc các hoạt động hàng ngày. 
 • Có rất ít tình trạng bệnh lý ngăn cản việc sử dụng nó. Hầu hết tất cả thanh thiếu niên và người lớn đều có thể sử dụng que cấy.
 • Que cấy có thể làm giảm đau trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

Que cấy không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn sẽ giảm nguy cơ mắc STI.

Que cấy được đưa vào như thế nào?

Que có thể được cấy vào trong phòng sinh hoặc bất cứ lúc nào trước khi bạn rời bệnh viện. Que cấy được đưa vào bắp tay của bạn. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng để làm tê một vùng nhỏ ở bên trong bắp tay của bạn. Que được đặt dưới da bằng một dụng cụ đặc biệt. Thủ tục chỉ mất vài phút.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng que cấy là gì?

Việc sử dụng que cấy tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Sự thay đổi phổ biến nhất là chảy máu không thể đoán trước. Kinh nguyệt có thể chậm hơn và có thể dừng lại hoàn toàn. Nhưng trong một số trường hợp, kinh nguyệt mau hơn và kéo dài hơn.

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, đau đầu, đau ngực, tăng cân và mụn trứng cá. Một số tác dụng phụ có thể đỡ hơn sau một vài tháng. Nói chuyện với bác sản phụ khoa của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn lo lắng.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng que cấy tránh thai?

Rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng que cấy tránh thai bao gồm:

Các vấn đề có thể xảy ra khi đặt que rất hiếm, bao gồm: đau, chảy máu nhẹ, bầm tím, nhiễm trùng và đặt que cấy sai cách.

Mặc dù hiếm, nhưng nếu bạn có thai sau khi cấy que, có thể nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ tăng lên không đáng kể. Trong trường hợp mang thai, que cấy cần được tháo ra. 

Tài liệu tham khảo

https://www.acog.org/womens-health/faqs/using-long-acting-reversible-contraception-right-after-childbirth

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích