menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Giới thiệu về thai lưu

user

Ngày:

29/12/2017

user

Lượt xem:

1081

Bài viết thứ 00/17 thuộc chủ đề “Sẩy thai”

Thai lưu là gì?

Thai lưu là thai tử vong sau 24 tuần của thai kỳ.

Nếu thai tử vong trước 24 tuần thì được xem như là sẩy thai.

Thai lưu khá phổ biến. Có hơn 3,600 ca thai lưu mỗi năm ở Anh và cứ mỗi 200 trẻ được sinh ra thì có 1 ca thai lưu. Ở Anh, Mỗi ngày có 11 trẻ  tử vong trước khi sinh, cao gấp 15 lần hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Nguyên nhân thai lưu

Khoảng một nửa số thai lưu có liên quan đến các biến chứng của nhau thai. Vì một số lý do nào đó mà nhau thai không hoạt động bình thường (nhau thai là cơ quan cung cấp máu và nuôi dưỡng thai nhi).

Khoảng 10% thai lưu tử vong có những dị tật bẩm sinh. Một tỷ lệ rất nhỏ thai chết lưu liên quan đến sức khỏe của mẹ, ví dụ như tiền sản giật, hay những vấn đề khác bao gồm chấn thương dây rốn hay nhiễm trùng.

Xem thêm bài viết "nguyên nhân thai lưu" của Y học cộng đồng

Điều gì xảy ra khi thai nhi chết trong tử cung?

Nếu nghi ngờ thai lưu, có thể sử dụng Doppler cầm tay hoặc máy siêu âm để kiểm tra nhịp tim thai.

Nếu như thai đã chết thì sẽ không có biến chứng nguy hiểm tức thời, sản phụ thường sẽ có thời gian cân nhắc lựa chọn phương pháp xử trí sau đó. Thai phụ có thể lựa chọn chờ chuyển dạ tự nhiên hoặc là dùng thuốc.

Nếu tình trạng của sản phụ không tốt thì thai nhi cần được đưa ra sớm nhất có thể. Hiếm khi thai lưu được đưa ra ngoài bằng phương pháp mổ lấy thai.

Ở giai đoạn này, đa số phụ huynh sẽ hỏi tại sao con họ lại chết. Bác sĩ có thể cung cấp cho sản phụ vài thông tin cơ bản về các xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Sau sinh thai lưu

Tìm nguyên nhân thai lưu có thể giúp xoa dịu nỗi đau và cung cấp thêm thông tin nếu sản phụ muốn tiếp tục mang thai, vì vậy sản phụ sẽ được chỉ định các xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ trao đổi về kết quả xét nghiệm và khám nghiệm tử thi (nếu sản phụ đồng ý) trong lần tái khám tiếp theo cách vài tuần sau sinh. Sản phụ có thể được tư vấn về những  nguy cơ trong lần mang thai tiếp theo.

Giúp đỡ và hỗ trợ

Thai lưu và sẩy thai muộn có thể để lại một cú sốc cho các cặp vợ chồng và có thể ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình, bao gồm cả trẻ em và bà mẹ.

Sản phụ có thể sẽ thấy khá hơn khi chia sẻ cảm xúc với bác sĩ, nữ hộ sinh, người chăm sóc sức khỏe cộng đồng hoặc với những bố mẹ khác đã mất con.

Có thể dự phòng thai lưu không?

Không phải tất cả các trường hợp thai lưu đều có thể dự phòng. Tuy nhiên, có thể thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ thai lưu, ví dụ như:

  • Ngưng hút thuốc lá.
  • Tránh sử dụng rượu bia và các chất gây nghiện trong quá trình mang thai – điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thai nhi và làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai lưu.
  • Khám thai đầy đủ để có thể theo dõi sự tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Tài liệu tham khảo

https://www.nhs.uk/Conditions/Stillbirth/Pages/Definition.aspx

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích