Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Chăm sóc trẻ em Bé ngậm núm vú giả có tốt không ?

Bé ngậm núm vú giả có tốt không ?

Bài viết thứ 2 trong 5 bài thuộc chủ đề Núm vú giả cho bé
 

Thật khó để trả lời câu hỏi: “Bé ngậm núm vú giả có tốt hay không?”. Vì ngậm núm vú giả (ti giả) cũng sẽ có những Lợi ích và Rủi ro nhất định.

Bé ngậm núm vú giả (núm ti giả)

Trẻ ngậm núm vú giả.

Lợi ích

  • Núm vú giả có thể làm dịu trẻ sơ sinh. Nếu trẻ hay cáu kỉnh hoặc bực bội, núm vú giả có thể giúp trẻ bình tĩnh lại. Nó cũng có thể giúp trẻ thư giãn và dễ ngủ.
  • Ngậm núm vú giả cũng có thể giúp làm dịu trẻ, trong thời gian trẻ phải làm các xét nghiệm y tế thông thường. Chẳng hạn như: khi chủng ngừa, hoặc xét nghiệm máu.
  • Việc sử dụng núm vú giả, trong các giấc ngủ ngắn ban ngày và ban đêm, còn có thể giúp giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi (Sudden Infant Death Syndrome, SIDS).

Rủi ro

  • Nếu trẻ được cho dùng núm vú giả quá sớm (trước 1 tháng tuổi), trẻ có thể gặp khó khăn trong việc học bú đúng cách. Tốt nhất nên bắt đầu cho trẻ dùng núm vú giả khi trẻ đã học bú đúng cách, và ít nhất là sau 1 tháng tuổi.
  • Những trẻ cần bú núm vú giả để dễ ngủ. Chúng có thể thức dậy nhiều lần trong đêm, cho đến khi trẻ đủ lớn để đưa núm vú trở lại, khi nó rơi ra khỏi miệng mình.
  • Trẻ sử dụng núm vú giả có nguy cơ bị nhiễm trùng tai giữa. Ngoài ra, sử dụng núm vú giả thường xuyên sau 2 tuổi, có thể gây ra các vấn đề về răng. Những nguy cơ này còn cao hơn, nếu trẻ tiếp tục dùng núm vú giả sau 4 tuổi.
  • Núm vú giả có mầm bệnh, và có thể gây bệnh cho trẻ, nếu không được rửa sạch thường xuyên.

Núm vú giả hai phần bị đứt

Núm vú giả bị đứt.

Bài tiếp theo

Núm vú giả và câu chuyện khoa sơ sinh ở Pháp

Cùng thảo luận về câu hỏi “ngậm núm vú giả có tốt không?”. Link chỉ có thành viên Facebook Group “Nhi khoa Y học cộng đồng” mới xem được.

Tài liệu tham khảo

Có nên cho trẻ ngậm núm vú giả – TS. BS. Nguyễn An Nghĩa