Chủ Nhật , 3 Tháng Ba 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Vaccine Bệnh bại liệt và vaccine OPV

Bệnh bại liệt và vaccine OPV

Bài viết thứ 11 trong 27 bài thuộc chủ đề Vaccine
 

Tổng quan về bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Virus này tấn công hệ thần kinh và trong một số trường hợp có thể gây bại liệt. Bệnh bại liệt thường ảnh hưởng lên trẻ nhỏ và virus bại liệt lây lan qua chất thải của con người. Bạn có thể mắc bệnh vì ăn thực phẩm hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Trong những người nhiễm virus, khoảng 80-85% không có biểu hiện bệnh và ở trạng thái “không có triệu chứng lâm sàng”. Việc chẩn đoán ở nhóm bệnh nhân này thường chỉ có thể thực hiện thông qua việc phân lập virus từ phân và xem sự tồn tại của kháng thể chống virus trong huyết thanh.

Nhóm còn lại có biểu hiện bệnh qua nhiều triệu chứng của bệnh bại liệt. Giai đoạn đầu người bệnh có thể sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nôn mửa, cứng cổ, đau ở tay và chân. Giai đoạn sau có thể xuất hiện liệt, thậm chí tử vong. Mặc dù thể bệnh có triệu chứng chỉ chiếm thiểu số, bệnh bại liệt vẫn là một trong những bệnh gây nguy hiểm hàng đầu đối với cộng đồng do khả năng lây bệnh cao và những di chứng nặng nề để lại cho bệnh nhân, nhất là trẻ em ở từ 2 đến 4 tuổi.

Hiện chưa có thuốc điều trị bại liệt nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng vaccine bại liệt.

Ở nước ta bệnh bại liệt đã được loại trừ từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, ở một số nước trong khu vực, thỉnh thoảng một vài trường hợp mới được phát hiện. Vì vậy, trẻ em dưới 5 tuổi vẫn phải tiếp tục được chủng ngừa vaccine bại liệt để phòng ngừa sự trở lại của căn bệnh này.

Vaccine phòng bệnh bại liệt

Vaccine OPV là vaccine sống giảm độc lực, được dùng dưới dạng uống. Vaccine này được đóng gói dưới dạng dung dịch dưới 2 hình thức: ống vaccine nhỏ bằng nhựa hoặc lọ thuỷ tinh và ống nhỏ giọt được đựng trong 1 túi riêng.

Lịch uống vaccine bại liệt

  • Lần thứ nhất: khi trẻ 2 tháng tuổi.
  • Lần thứ hai: khi trẻ 3 tháng tuổi.
  • Lần thứ ba: khi trẻ 4 tháng tuổi.

Những phản ứng có thể có sau khi uống vaccine bại liệt

  • Trẻ sau khi uống có thể có biểu hiện đau đầu, tiêu chảy hoặc đau cơ.
  • Tình trạng liệt do vaccine gây ra là rất hiếm.

Tài liệu tham khảo

  1. http://www.pasteur-hcm.org.vn/ytecongdong/tiemchung/tiemchung.htm
  2. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/polioandpostpoliosyndrome.html