Thứ Tư , 26 Tháng Chín 2018
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Vaccine Bệnh Sởi và vaccine

Bệnh Sởi và vaccine

Bài viết thứ 13 trong 27 bài thuộc chủ đề Vaccine
 

Bệnh Sởi

Sởi là bệnh do virus sởi gây ra. Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng như: sốt, phát ban toàn thân và kèm theo một hay nhiều hơn các triệu chứng sau: ho, sổ mũi, đỏ mắt.

Dấu hiệu ban toàn thân trong bệnh sởi có những đặc điểm sau: khởi đầu ở sau tai, sau đó lên mặt, xuống cổ, lưng, bụng và tay, chân. Khi ban lặn để lại những vết thâm trên da được gọi là vết hằn da hổ, và bong tróc nhẹ. Đặc điểm này giúp phân biệt giữa ban sởi và các ban khác.

Lưu ý: Vì sởi là bệnh có miễn dịch suốt đời nên trẻ chỉ bị nổi ban và mắc bệnh 1 lần. Nếu trẻ xuất hiện các ban dạng sởi ở các lần sau, hãy nghĩ đến các nguyên nhân khác ngoài sởi.

Ở nước ta, do bệnh sởi còn phổ biến nên thời điểm tiêm vaccine sởi là 9 tháng tuổi thay vì 12 tháng đến 15 tháng tuổi như các nước phát triển. Vì vậy, ở một số ít trẻ, hiệu quả vaccine không đạt tối ưu do còn kháng thể từ mẹ truyền sang và những kháng thể này sẽ trung hòa một phần kháng nguyên trong vaccine. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, chương trình tiêm chủng quốc gia khuyến cáo nên tiêm nhắc lại một mũi nữa khi trẻ ở độ tuổi đến trường.

Xem chi tiết Bệnh sởi

Vaccine Sởi: phòng ngừa sởi

Vaccine ngừa sởi được đóng gói dưới dạng đông khô theo dung môi pha hồi chỉnh. Vaccine ngừa sởi sau khi pha hồi chỉnh vẫn phải bảo quản ở nhiệt độ từ 2 ° C đến 8 ° C. Nhân viên y tế cần hủy bỏ vaccine còn lại trong lọ sau 6 giờ hoặc sau mỗi buổi tiêm chủng.

Vắc xin bệnh sởi

 

Lịch tiêm phòng vaccine sởi

Trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi được tiêm vaccine ngừa sởi mũi thứ nhất và tiêm nhắc lại mũi thứ hai sau 3-6 năm. Trường hợp cần thiết có thể tiêm mũi thứ hai sau 15 tháng.

Những phản ứng sau tiêm vaccine sởi

  • Một vài trẻ cảm thấy đau tại nơi tiêm trong vòng 24 giờ sau tiêm. Phần lớn triệu chứng này sẽ mất đi trong vòng từ 2 đến 3 ngày mà không cần phải điều trị gì.
  • Từ 5 đến 12 ngày sau khi tiêm có thể xuất hiện sốt và sốt thường kéo dài 1 đến 2 ngày.
  • Có thể biểu hiện ban nhẹ trong khoảng 5 đến 12 ngày sau khi tiêm. Ban cũng thường kéo dài trong khoảng 2 ngày.
  • Những phản ứng nặng rất hiếm gặp.

Tài liệu tham khảo

1. www.nhidong.org.vn

2. http://www.pasteur-hcm.org.vn/ytecongdong/tiemchung/tiemchung.htm

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.