Chủ Nhật , 1 Tháng Mười 2023

Cai núm vú giả cho bé

Bài viết thứ 5 trong 5 bài thuộc chủ đề Núm vú giả cho bé
 

Chú ý: Không nên cai núm vú giả (ti giả) trong giai đoạn khó khăn của trẻ: đau ốm, mẹ mới sinh em bé, chuyển nhà, mới đi học…

Cách cai núm vú giả cho bé

Cách cai núm vú giả cho bé

  • Cai ngậm núm vú giả dần dần. Cố gắng hạn chế dùng ở nhà. Sau đó hạn chế lúc ra đường. Kiếm chuyện khác cho trẻ bận rội. Rồi cuối cùng mới cai lúc ngủ. Lúc trẻ ngủ dậy thì tìm cách giả lơ, kiếm cái khác để gây sự chú ý của bé.
  • Đừng làm trẻ xấu hổ. Đừng có trách trẻ, hoặc trừng phạt trẻ. Ví dụ như đừng so sánh với các bạn khác kiểu: “Xem kìa bạn có xài ti giả đâu”. Đừng có chê kiểu: “Lớn rồi còn xài ti giả xấu quá”. Đừng vứt ti giả vô thùng rác trước mặt trẻ, mà hãy hỏi trẻ: “Bữa ni lớn rồi có muốn bỏ ti giả đi không”…
  • Hỏi trẻ và cho trẻ lựa chọn: “Giờ mình vứt đi hay mình cất vô tủ, hay là mình để dưới gối cho con chuột tha đi”. (Tây thì là tiên răng, còn Việt Nam hình như là con chuột.)
  • Tổ chức tiệc. Ví dụ tiệc sinh nhật. Rồi nói với trẻ: “Hôm nay là sinh nhật. Bữa ni là lớn rồi, mình không xài ti giả nữa. Ti giả của em bé. Giờ mẹ ra bưu điện gửi ti giả ni đi, cho mấy em bé dùng nghe.”
  • Thưởng cho trẻ. Ví dụ 1 ngày không xài ti giả, được thưởng cái gì đó. Rồi 2 ngày, 3 ngày… Nhớ đừng quên khen bé, nói bữa nay lớn rồi….
  • Cắt cái ti giả mỗi ngày một chút khoảng 1 mm. Cho nó ngắn dần dần, để trẻ chán dần.
  • Một khi đã cai được rồi, mà trẻ nhớ lại, xin lại thì đừng cho nữa. Nhắc cho trẻ nhớ là: “Cái ti đã gửi cho em bé rồi, bữa nay bé lớn rồi”.

Về cơ bản, thói quen dùng núm vú giả thường dễ bỏ hơn thói quen mút tay.

Cùng thảo luận về “Kinh nghiệm cai núm giả cho trẻ”. Link chỉ có thành viên Facebook Group “Nhi khoa Y học cộng đồng” mới xem được.