Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022

Cách kẻ lông mày trong điều trị ung thư

Bài viết thứ 5 trong 13 bài thuộc chủ đề Làm đẹp trong điều trị ung thư
 

Biên dịch: Nguyễn Thái Bảo Ngọc

Hiệu đính: Nguyễn Thị Hồng Vân – ĐD trưởng khoa Nội tiêu hoá theo yêu cầu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Một số phương pháp điều trị ung thư gây ra tình trạng rụng tóc hoặc lông tóc mỏng dần, trong đó có lông mày.

Lông mày tạo khung cho khuôn mặt của bạn, vì vậy rụng lông mày có thể làm thay đổi diện mạo và ảnh hưởng tới cảm xúc của bạn. Học cách kẻ lông mày có thể khiến bạn tự tin hơn và giúp bạn trông đẹp hơn.

Video: Bí quyết để định hình lông mày của bạn trong quá trình điều trị 

Bí quyết trang điểm

Hãy tranh thủ mua mỹ phẩm trước khi bạn bắt đầu quá trình điều trị ung thư vì bạn có thể mệt mỏi và không muốn mua sắm ngay khi đợt điều trị bắt đầu. Bên cạnh đó, việc mua mỹ phẩm trước khi bắt đầu điều trị cũng giúp bạn tìm kiếm sản phẩm phù hợp với màu lông mày tự nhiên của mình dễ dàng hơn và giúp bạn có thời gian luyện tập trước khi lông mày rụng nhiều.

Chọn màu kẻ lông mày tương tự với màu tóc hoặc màu tóc giả nếu tóc bạn đã rụng. Bạn có thể thử màu trên mu bàn tay. Màu xám, nâu và đen nhẹ nhàng phù hợp với hầu hết mọi người. Có nhiều loại sản phẩm khác nhau để bạn lựa chọn và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể sử dụng cùng một loại phấn mắt để kẻ lông mày và trang điểm mắt.

Đầu tiên hãy rửa sạch vùng lông mày để loại bỏ lớp dầu tự nhiên dư thừa trên da và giúp cố định lớp trang điểm. Thoa kem lót mắt hoặc phủ một lớp phấn phủ nhẹ cũng có thể giúp lớp trang điểm lâu trôi hơn.

Những sản phẩm bạn cần

Bộ khuôn kẻ lông mày

Bộ này bao gồm các khuôn kẻ chân mày với kích thước khác nhau, một cây cọ nhỏ, một bộ cọ đánh khối. Bộ sản phẩm ban đầu có thể khó sử dụng nhưng nếu bạn dùng quen thì việc kẻ lông mày sẽ tương đối nhanh và dễ dàng.

Một số bộ kẻ chân mày chỉ có một màu duy nhất nhưng cũng có những loại khác có nhiều màu mà bạn có thể pha trộn để có được màu phù hợp nhất. Hầu hết các cửa hàng bách hóa và một số hiệu thuốc có bán những sản phẩm này.

Sử dụng phấn sáng màu để làm sắc nét đường chân mày của bạn bằng cách phủ một lớp phấn mỏng dưới cung lông mày.

Bạn cũng có thể sử dụng phấn sáng màu để:

  • Che phần da thâm quầng ở hốc mắt
  • Phủ lên trên gò má của bạn để tạo điểm nhấn
  • Phủ xuống hai bên cánh mũi của bạn để làm mũi trông thon gọn hơn

Sáp hoặc gel kẻ lông mày

Bạn có thể dùng sáp kẻ lông mày trước khi dùng phấn kẻ mày để giúp lớp phấn lâu trôi hơn, và giúp phấn được tán đều hơn và giữ được dáng lông mày.

Phủ sáp lên trước và sau đó đến phấn kẻ mắt hoặc bạn có thể trộn sáp với phấn và dùng chúng để vẽ lông mày.

Gel kẻ mày giúp lông mày của bạn không bị bong và khô. Nó cũng giúp giữ được dáng lông mày. Bạn có thể sử dụng gel kẻ mày để thêm màu. Có nhiều màu sắc khác nhau cho bạn lựa chọn và bạn có thể trộn chúng để có được màu lông mày tự nhiên.

Chì kẻ mày

Sử dụng chì kẻ mày rất thích hợp nếu lông mày của bạn mới bị rụng ít hoặc chúng đã mọc lại một phần. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để tạo độ sâu cho lông mày.

Đầu tiên, kẻ chân mày bằng phấn. Sau đó dùng bút chì vẽ thêm một vài nét mảnh giống những sợi tóc. Nên sử dụng một cây chì kẻ mày sắc nét để bạn có thể vẽ những đường nét thanh mảnh. Việc này khiến chân mày trông rất tự nhiên nhưng bạn cần luyện tập nhiều. Bạn có thể tập vẽ trên cánh tay của bạn.

Một số bút chì kẻ mày có một màu phổ thông. Bạn có thể điều chỉnh màu bằng cách tô đậm hoặc nhạt.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/coping/physically/changes-appearance/skin-care-makeup/eyebrows