Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Chăm sóc, theo dõi bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Chăm sóc, theo dõi bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 22 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Mời quý độc giả xem bài Thích nghi với điều trị bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho trước khi đọc bài viết này.

Chăm sóc, theo dõi sau điều trị

Chăm sóc cho những người được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho (BBCMTDL) không kết thúc khi việc điều trị đã kết thúc. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ tiếp tục kiểm tra để đảm bảo ung thư không quay trở lại, quản lý bất kỳ tác dụng phụ nào và theo dõi sức khỏe tổng thể của bạn. Điều này được gọi là chăm sóc theo dõi.

Chăm sóc, theo dõi của bạn có thể bao gồm khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm y tế, hoặc cả hai. Các bác sĩ muốn theo dõi sự phục hồi của bạn trong những tháng và năm tới.

Những người được chẩn đoán mắc BBCMTDL có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác, đặc biệt là ung thư phổi, đại tràng hoặc da. Họ nên nói với bác sĩ của họ nếu họ nhận thấy các triệu chứng mới hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về da hoặc nốt ruồi. Các loại hóa trị được sử dụng cho BBCMTDL có thể làm tổn thương DNA trong các tế bào tủy xương khỏe mạnh và gây ra một loại bệnh bạch cầu khác vài năm sau đó. Đây được gọi là bệnh bạch cầu dòng tuỷ liên quan đến liệu pháp.

Những người được điều trị BBCMTDL cũng nên nói cho bác sĩ của họ ngay lập tức nếu họ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về cảm giác hoặc phát triển các triệu chứng mới của họ. Điều quan trọng là các bạn không nên đợi đến cuộc hẹn tiếp theo để nói chuyện với bác sĩ về những thay đổi này. Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc theo dõi.

Vấn đề tái phát

Một mục tiêu của việc chăm sóc theo dõi là kiểm tra sự tái phát. Bệnh bạch cầu tái phát vì một số lượng nhỏ các tế bào ung thư bạch cầu có thể vẫn không bị phát hiện trong cơ thể. Theo thời gian, các tế bào này có thể tăng về số lượng cho đến khi chúng xuất hiện trên kết quả xét nghiệm hoặc gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng. Trong thời gian chăm sóc theo dõi, một bác sĩ quen thuộc với lược sử khám bệnh của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin về nguy cơ tái phát của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi cụ thể về sức khỏe của bạn. Một số người có thể có xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh như là một phần của chăm sóc theo dõi thường xuyên, nhưng các khuyến nghị thử nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư được chẩn đoán ban đầu và các loại điều trị được đưa ra.

Dự đoán trước khi có một bài kiểm tra tiếp theo hoặc chờ kết quả kiểm tra có thể gây thêm căng thẳng cho bạn hoặc một thành viên trong gia đình. Điều này đôi khi được gọi là “scan-xiety” Tìm hiểu thêm về cách ứng phó với những căng thẳng này.

Theo dõi tác dụng phụ muộn

Hầu hết mọi người muốn biết phải trải qua các tác dụng phụ nào khi được điều trị. Tuy nhiên, nó thường gây ngạc nhiên cho những người sống sót rằng một số tác dụng phụ có thể kéo dài vượt quá thời gian điều trị. Đây được gọi là tác dụng phụ lâu dài. Các tác dụng phụ khác gọi là tác dụng muộn có thể phát triển hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó. Tác dụng muộn có thể bao gồm cả những thay đổi về thể chất và tinh thần.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ phát triển các tác dụng phụ như vậy dựa trên loại ung thư, kế hoạch điều trị và sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bạn có một điều trị được biết là gây ra các tác dụng muộn cụ thể, bạn có thể khám, quét, hoặc làm xét nghiệm máu nhất định để giúp tìm và quản lý chúng.

Xem thêm bài viết Ứng phó với những tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân

Bạn và bác sĩ của bạn nên thảo luận cùng nhau để phát triển một kế hoạch chăm sóc theo dõi được cá nhân hóa. Hãy chắc chắn để thảo luận về bất kỳ mối quan tâm bạn có về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần trong tương lai của bạn. ASCO cung cấp các mẫu đơn để theo dõi việc điều trị mà bạn nhận được và phát triển một kế hoạch chăm sóc nạn nhân khi điều trị được hoàn thành.

Đây cũng là thời điểm tốt để quyết định ai sẽ là người chăm sóc theo dõi chính của bạn. Một số người sống sót tiếp tục gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư của họ, trong khi những người khác lại chuyển sang chăm sóc bác sĩ gia đình của họ hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Quyết định này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, tác dụng phụ, quy tắc bảo hiểm y tế và sở thích cá nhân của bạn.

Nếu một bác sĩ không trực tiếp tham gia chăm sóc ung thư của bạn sẽ là người chăm sóc theo dõi chính của bạn, hãy chia sẻ bản tóm tắt điều trị và các hình thức kế hoạch chăm sóc của bạn với tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong tương lai. Thông tin chi tiết về việc điều trị ung thư của bạn rất có giá trị đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người sẽ chăm sóc cho bạn trong suốt cuộc đời của bạn.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Khả năng sống sót khi mắc bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll