Thứ Sáu , 24 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Giới thiệu về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Giới thiệu về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 9 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Sơn, Đào Duy Sơn, Nguyễn Lê Hồng Phúc.

Giới thiệu về bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư máu. Bệnh bạch cầu bắt đầu khi các tế bào máu khỏe mạnh thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Bệnh bạch cầu lympho mãn tính (BBCMTDL) là dạng ung thư của các tế bào lympho. Lympho là một loại tế bào bạch cầu tham gia vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ở một số người bị BBCMTDL, bệnh tiến triển chậm. Điều này có nghĩa là có thể mất rất nhiều thời gian cho các triệu chứng xuất hiện hoặc cho những điều trị cần thiết. Trong thực tế, một số bệnh nhân có thể không cần điều trị cho BBCMTDL của họ. Ở những bệnh nhân khác, bệnh phát triển nhanh hơn và cần điều trị sớm.

Xem thêm bài viết Bệnh bạch cầu

Giới thiệu về tế bào lympho

Tế bào lympho lưu thông trong máu và được tạo ra ở 4 nơi trong cơ thể:

 • Các hạch bạch huyết, là những cơ quan hình hạt đậu nhỏ, có chức năng chống nhiễm trùng;
 • Lá lách, cũng có chức năng lọc máu;
 • Tuyến ức là một tuyến dưới xương ức;
 • Tủy xương, xốp, mô đỏ ở phần bên trong của xương lớn và phẳng.

Có 3 loại tế bào lympho khác nhau:

 • Các tế bào T là các tế bào chống lại nhiễm trùng bằng cách kích hoạt các tế bào khác trong hệ miễn dịch và phá hủy các tế bào bị nhiễm;
 • Các tế bào B tạo thành kháng thể;
 • Các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), chống lại vi khuẩn và tế bào ung thư.

Bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho

Ở những người bị bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho (BBCMTDL), các tế bào bất thường tích tụ vào các loại tế bào khác trong tủy xương. Sự tích tụ này ngăn cản việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh, bao gồm:

 • Các tế bào hồng cầu mang oxy;
 • Các loại bạch cầu khác, chẳng hạn như bạch cầu trung tính hoặc bạch cầu hạt có khả năng chống nhiễm trùng;
 • Tiểu cầu, cần thiết cho quá trình đông máu.

Điều này có nghĩa là những người bị BBCMTDL có thể bị thiếu máu do tế bào hồng cầu thấp và dễ bị nhiễm trùng hơn vì họ không có đủ số lượng bạch cầu. Họ cũng dễ dàng bị những vết thâm hoặc chảy máu do lượng tiểu cầu thấp.

Thông thường, BBCMTDL được chẩn đoán khi có quá nhiều tế bào lympho bất thường được tìm thấy trong máu, còn gọi là hiện tượng tăng lympho bào. Tuy nhiên, một bệnh tương tự có thể xảy ra khi các tế bào lympho bất thường hầu hết nằm trong các hạch bạch huyết nhưng không nằm trong máu. Đây được gọi là u lympho tế bào nhỏ, nhưng nó rất giống với BBCMTDL.

Các loại bệnh bạch cầu  mãn tính dòng lympho

Có 2 loại BBCMTDL, phụ thuộc vào ảnh hưởng của bệnh lên tế bào lympho B hay T. Điều quan trọng cho bác sĩ chẩn đoán trong việc tìm ra nguyên nhân bệnh là sự phát triển quá mức của tế bào T hay tế bào B.

 • Bệnh bạch cầu mãn dòng Lympho tế bào B. Hơn 95% người bị BBCMTDL có loại tế bào B. Và khoảng 1% những người mắc bệnh bạch cầu tế bào B có một loại gọi là bệnh bạch cầu tăng sinh tiền tế bào B (PLL).
 • Bệnh bạch cầu mãn tiền tế bào T. Loại bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho tế bào T bây giờ được gọi là bệnh bạch cầu tăng sinh tiền tế bào T. Khoảng 1% người bị BBCMTDL có loại tế bào T.

Tuy nhiên, ngay cả giữa hai loại BBCMTDL này, có một số phân nhóm khác nhau ở cấp độ di truyền. Điều này có nghĩa là bệnh có thể điều trị khác nhau dựa trên loại phân nhóm di truyền. Ví dụ, một người có loại ung thư tế bào B có thể có biểu hiện khác với người khác cùng loại ung thư tế bào B.

Xem thêm các bài viết:
Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho T- Phần 1
Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho T- Phần 2
Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho T- Phần 3

Tìm kiếm thêm về phần giới thiệu?

Nếu bạn muốn giới thiệu nhiều hơn, hãy khám phá các mục có liên quan này. Xin lưu ý rằng các liên kết này sẽ đưa bạn đến các phần khác trên Cancer.Net:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Số liệu thống kê về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho. Nó giúp bạn biết số người được chẩn đoán mắc BBCMTDL và tỷ lệ sống khi mắc bệnh.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll