Thứ Hai , 25 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Số liệu thống kê về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Số liệu thống kê về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 10 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Sơn, Đào Duy Sơn, Nguyễn Lê Hồng Phúc

Mời quý độc giả xem bài Giới thiệu về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho trước khi đọc bài viết này.

Bạn sẽ tìm được thông tin về số người mắc bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho mỗi năm. Cũng như thông tin chung về việc sống sót căn khi mắc bệnh này. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống phụ thuộc vào một vài yếu tố.

Những con số thống kê

  • Bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho (BBCMTDL) là loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở người lớn, chiếm 37% trường hợp mắc.
  • Năm 2018, ước tính có 20.940 người thuộc mọi lứa tuổi (12.990 nam và 7.950 nữ) ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc BBCMTDL.
  • BBCMTDL phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Độ tuổi trung bình của những người được chẩn đoán mắc BBCMTDL là khoảng 70 tuổi.
  • BBCMTDL không phổ biến ở những người dưới 40 tuổi và rất hiếm gặp ở trẻ em.
  • Người ta ước tính có 4.510 ca tử vong (2.790 nam và 1.720 phụ nữ) từ BBCMTDL sẽ xảy ra trong năm nay. Tỷ lệ sống của những người bị BBCMTDL thay đổi theo giai đoạn của bệnh
  • Tỷ lệ sống 5 năm cho bạn biết phần trăm số người còn sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện ung thư. Tỷ lệ sống 5 năm đối với những người bị BBCMTDL là 83%.
Xem thêm bài viết Các giai đoạn của bệnh.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu thống kê về tỷ lệ sống của những người bị BBCMTDL là ước tính. Ước tính này được thống kê từ các bệnh nhân ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, các chuyên gia đo lường số liệu thống kê về sự sống còn sau 5 năm. Vì vậy, ước tính là tốt hơn 5 năm. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ của mình nếu có bất kỳ câu hỏi nào về thông tin này.

Xem thêm bài viết Số liệu thống kê về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin và Số liệu về Ung thư 2018 và trang web của ACS.

Minh hoạ y khoa

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Minh họa y khoa. Nó cung cấp bản vẽ các bộ phận cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

 

Thống kê về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

 

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Yếu tố nguy cơ bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho. Nó giải thích các yếu tố có thể làm tăng cơ hội phát triển BBCMTDL.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll