Thứ Ba , 30 Tháng Năm 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Yếu tố nguy cơ bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Yếu tố nguy cơ bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 11 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Sơn, Đào Duy Sơn, Nguyễn Lê Hồng Phúc

Hiệu đính: BS. Phan Thị Đỗ Quyên

Mời quý độc giả xem bài Số liệu thống kê về bệnh bạch cầu mãn tính dòngLympho trước khi đọc bài viết này.

Yếu tố nguy cơ là gì?

Một yếu tố nguy cơ là bất cứ yếu tố nào đó làm tăng nguy cơ phát triển ung thư của một người. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư, hầu hết không trực tiếp gây ung thư. Một số người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ phát triển ung thư, trong khi những người khác không có yếu tố nguy cơ đã biết. Biết được các yếu tố nguy cơ của bạn và nói với bác sĩ có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn về lối sống và chăm sóc sức khỏe hơn.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Nguyên nhân của bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho (BBCMTDL) là chưa rõ. Không có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với phóng xạ, hóa chất hoặc hóa trị liệu làm tăng nguy cơ phát triển BBCMTDL của một người. Tuy nhiên, các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển BBCMTDL của một người:

Lịch sử gia đình

Mặc dù không phổ biến, nhưng nếu có hơn 1 người thân mắc BBCMTDL hoặc một số bệnh ung thư khác liên quan đến hệ bạch huyết có thể dẫn tới tăng nguy cơ mắc BBCMTDL. Những người có người thân có quan hệ huyết thống trực tiếp mắc BBCMTDL, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em ruột, hoặc con cái, có khả năng tăng nguy cơ mắc căn bệnh này cao gấp 2 đến 4 lần. Để tìm hiểu thêm về các gia đình có tiền sử mắc BBCMTDL, có một cơ quan đăng ký nơi các gia đình bị ảnh hưởng có thể đến tham gia tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Tuổi tác

BBCMTDL gặp nhiều nhất ở người lớn tuổi, hiếm gặp ở giới trẻ, và hầu như không bao giờ phát triển ở trẻ em. Khoảng 90% người được chẩn đoán mắc BBCMTDL là người trên 50 tuổi. Độ tuổi trung bình của những người được chẩn đoán mắc BBCMTDL là 71.

Giới tính

Đàn ông phát triển BBCMTDL nhiều hơn phụ nữ.

Chủng tộc / Dân tộc

BBCMTDL tế bào B phổ biến hơn ở người gốc Nga và châu Âu và hầu như không bao giờ phát triển ở những người đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. Nó cũng thường xảy ra ở người da đen. Lý do cho những khác biệt này vẫn chưa được tìm ra.

Chất độc màu da cam

Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ (The U.S Department of Veterans Affairs) liệt kê BBCMTDL là một căn bệnh liên quan đến việc tiếp xúc với chất độc màu da cam, một loại hóa chất được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam.

Chứng tăng lympho bào B đơn dòng

Đây là một tình trạng bệnh nhân có mức độ tế bào lympho cao hơn bình thường. Tuy nhiên, các mức này không đủ cao để phân loại  BBCMTDL. Có một nguy cơ nhỏ mà chứng tăng tế bào lympho B đơn dòng có thể trở thành BBCMTDL.

Xem thêm các bài viết: 
Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho T- Phần 1 
Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho T- Phần 2 
Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho T- Phần 3

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho. Nó giải thích những thay đổi về cơ thể hoặc các vấn đề y tế mà BBCMTDL có thể gây ra.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll