Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 16 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Sơn, Đào Duy Sơn, Nguyễn Lê Hồng Phúc

Mời quý độc giả xem bài Yếu tố nguy cơ bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho trước khi đọc bài viết này

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh

Những người bị bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho (BBCMTDL) có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây. Thông thường, những người bị BBCMTDL không có triệu chứng. Hoặc, nguyên nhân của một triệu chứng có thể là một tình trạng bệnh lý khác không phải là bệnh bạch cầu.

Thông thường, một người được chẩn đoán mắc BBCMTDL khi bác sĩ tìm thấy nhiều bạch cầu trong khi xét nghiệm máu được thực hiện cho một lý do khác. Ngoài ra, hệ miễn dịch của những người bị BBCMTDL có thể không hoạt động tốt. Điều này có nghĩa là hệ miễn dịch của cơ thể đôi khi tạo ra các kháng thể bất thường chống lại các tế bào hồng cầu và/hoặc tiểu cầu của chính họ. Các kháng thể phá hủy các tế bào này, gây thiếu máu hoặc làm giảm số lượng tiểu cầu. Những loại kháng thể này được gọi là tự kháng thể. Những người bị BBCMTDL có thể phát triển các kháng thể tự động bất cứ lúc nào và điều này không nhất thiết liên quan đến mức độ nghiêm trọng của BBCMTDL.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra của BBCMTDL là:

  • Sưng các hạch bạch huyết hoặc các tuyến ở cổ, dưới cánh tay, hoặc ở bẹn. Đây là một triệu chứng phổ biến mà những người mắc BBCMTDL thường phát hiện đầu tiên. Các hạch bạch huyết phì đại thường không đau.
  • Khó chịu hoặc căng tức ở phần trên bên trái của bụng, do lách tăng kích cỡ.
  • Các triệu chứng thường được gọi là “triệu chứng B” bao gồm sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm và giảm cân.
  • Nhiễm trùng tái phát.
  • Xuất huyết bất thường.
  • Khó thở.
  • Mệt mỏi.
  • Cảm thấy no mặc dù không ăn nhiều.
  • Phiền muộn, hoặc cảm thấy không khỏe.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi nào bạn gặp phải, hãy đi gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bạn các triệu chứng đã xuất hiện bao lâu và tần suất xuất hiện của nó và hỏi kèm theo các triệu chứng kèm theo khác. Điều này nhằm giúp tìm ra nguyên nhân của vấn đề, được gọi là chẩn đoán.

Nếu bệnh bạch cầu được chẩn đoán, làm giảm các triệu chứng vẫn là một phần quan trọng của việc chăm sóc và điều trị. Điều này có thể được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Hãy chắc chắn để nói chuyện với đội ngũ y tế của bạn về các triệu chứng bạn gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng mới hoặc thay đổi trong triệu chứng.

Xem thêm bài viết Thích nghi với điều trị bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho. Nó giải thích những xét nghiệm có thể cần thiết để tìm hiểu thêm về nguyên nhân của các triệu chứng.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll