Chủ Nhật , 26 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Dinh dưỡng trong ung thư Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

Bài viết thứ 17 trong 23 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong ung thư người lớn
 

Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Đôi khi những tác dụng phụ như chán ăn, khô miệng, thay đổi khẩu vị, khó nuốt, hay tăng và giảm cân có thể kéo dài thêm một thời gian nhất định. Trong trường hợp này, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để cùng vạch ra một kế hoạch đối phó hợp lý.

Khi bắt đầu cảm thấy khỏe hơn, bạn có thể muốn hỏi thêm về một chế độ ăn uống lành mạnh. Cũng như khi bạn muốn điều trị với nguồn dự trữ dinh dưỡng tốt nhất có từ chế độ ăn, bạn cũng sẽ muốn làm những gì tốt nhất cho chính mình tại thời điểm quan trọng này. Ăn uống tốt sẽ giúp bạn lấy lại sức khỏe, tái tạo mô và tế bào và về tổng thể cũng cảm thấy tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

Một số lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư

 • Hỏi bác sĩ về những thực phẩm hay chế độ ăn uống cần tránh.
 • Hỏi chuyên gia về dinh dưỡng để vạch ra một chế độ ăn dinh dưỡng và cân bằng.
 • Lựa chọn thực phẩm đa dạng từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Cố gắng ăn nhiều rau quả, bao gồm các loại cam chanh và rau có màu xanh hay vàng đậm.
 • Cố gắng ăn ít nhất là 2.5 cốc rau quả mỗi ngày, bao gồm các loại cam quýt, các loại rau có màu xanh đậm và vàng đậm.
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Mua rau, thực phẩm ít chất béo, các sản phẩm có nguyên liệu nguyên hạt hoặc một loại trái cây mới khi đi chợ.
 • Giảm lượng chất béo trong các bữa ăn bằng cách nướng thay vì xào hoặc rán.
 • Hạn chế ăn thịt đỏ không quá 3 hoặc 4 lần một tuần.
 • Tránh các loại thực phẩm ướp muối, xông khói, ngâm giấm (bao gồm thịt lợn xông khói, xúc xích, lạp sườn, và thịt nguội).
 • Chọn sữa và những sản phẩm từ sữa có ít chất béo.
 • Nếu bạn uống rượu hoặc bia, hãy hạn chế tối đa liều lượng.
Xem thêm bài Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

Trong trường hợp bạn đang quá cân, hãy cố gắng giảm cân bằng cách giảm hấp thu calo và tăng hoạt động thể chất. Bạn có thể chọn những hoạt động mà bạn cảm thấy thích thú, và hãy chắc chắn là đã có tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện.

Để có thêm thông tin tham khảo giúp bạn lựa chọn các thực phẩm và chế độ ăn uống hợp lý sau khi điều trị ung thư, hãy truy cập mục “Dinh dưỡng và Hoạt động thể chất trong và sau quá trình điều trị ung thư: Giải đáp một số câu hỏi thông dụng” tại địa chỉ:

http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutrition-and-physical-activity-during-and-after-cancer-treatment-answers-to-common-questions

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-after-treatment-ends