Thứ Sáu , 24 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Cuộc sống sau ung thư – Tăng trưởng sau chấn thương và ung thư

Cuộc sống sau ung thư – Tăng trưởng sau chấn thương và ung thư

Bài viết thứ 15 trong 29 bài thuộc chủ đề Sống sót sau ung thư
 

Người dịch: ThS Phạm Võ Phương Thảo

Hiệu đính: ThS.BS. Nguyễn Văn Tuy

Từ lâu, người ta cho rằng đau khổ có thể là một nguồn thay đổi tích cực bản thân mỗi người. Những nghiên cứu khoa học gần đây đã cố gắng giải thích hiện tượng này. Các nghiên cứu cho thấy sau một sự kiện chấn thương, các báo cáo về sự phát triển cá nhân tích cực là phổ biến hơn so với các rối loạn tâm thần.

Tăng trưởng sau chấn thương là gì?

Thuật ngữ “tăng trưởng sau chấn thương” mô tả những thay đổi tích cực trong cuộc sống phát sinh sau quá trình trải nghiệm căng thẳng, nổi sợ. Đối với một số người, sự tăng trưởng này xảy ra trong quá trình trải nghiệm ung thư.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tăng trưởng sau chấn thương không giống như khả năng phục hồi. Khả năng phục hồi mô tả những người trở lại mức độ hoạt động trước đây của họ. Trong khi đó, tăng trưởng sau chấn thương đề cập đến thay đổi cá nhân theo hướng tích cực.

Các loại tăng trưởng cá nhân

Mọi người có thể trải qua các loại tăng trưởng khác nhau trong khi đối phó với bệnh ung thư, bao gồm:

Cải thiện mối quan hệ với người khác

Sống với bệnh ung thư có thể làm sự kết nối của bạn với gia đình hoặc bạn bè trở nên sâu sắc. Người ta gần nhau hơn khi hỗ trợ lẫn nhau. Hoặc cũng có thể dễ dàng hơn để kết nối với những người khác khi cùng trải qua một nỗi đau.

Trải nghiệm cuộc sống mới

Bị ung thư có thể thay đổi các mục tiêu của bạn. Do đó, bạn có thể đưa ra các lựa chọn khác nhau, chẳng hạn như thay đổi nghề nghiệp hoặc vượt qua nỗi sợ hãi.

Coi trọng cuộc sống

Bạn có thể coi trọng cuộc sống hơn và cảm thấy nhạy cảm với cái chết. Nhận thức này có thể giúp bạn cảm nhận cuộc sống theo những cách mới.

Tăng cường sức mạnh cá nhân

Bạn có thể cảm thấy tinh thần mạnh mẽ hơn rất nhiều. Điều này có thể xuất phát từ cảm giác tự hào về những gì bạn đã trải qua.

Phát triển tâm linh

Bạn có thể có nhiều hứng thú trong việc thực hành tôn giáo hoặc phát triển chiều sâu tâm linh cho cuộc sống.

Các yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng sau chấn thương

Ngay cả với sự tăng trưởng sau chấn thương, bạn có thể cảm thấy căng thẳng và cảm giác tiêu cực. Tăng trưởng và đau khổ có thể xảy ra cùng một lúc. Trên thực tế, hầu hết những người tăng trưởng sau chấn thương cũng có những cuộc đấu tranh.

Tăng trưởng sau chấn thương, không như căng thẳng sau chấn thương, không phải là phổ biến. Nghiên cứu cho thấy những người sau đây có nhiều khả năng hơn:

  • Những người thường thích nghi tốt với những trải nghiệm và thử thách mới
  • Những người lạc quan vui vẻ
  • Những người có mối quan hệ xã hội tốt

Những cách để khuyến khích sự phát triển cá nhân

Để thúc đẩy tăng trưởng cá nhân thông qua trải nghiệm ung thư, hãy xem xét các bước sau:

  • Giảm lo lắng. Tìm cách để giảm thiểu lo lắng và căng thẳng. Ví dụ, sử dụng các kỹ thuật thư giãn, tập thể dục thường xuyên và nói chuyện với bạn bè.
  • Suy ngẫm về trải nghiệm. Trải nghiệm thông qua nhật ký hoặc nói chuyện với những người hỗ trợ.
  • Khôi phục cảm giác an toàn. Cân nhắc việc nói chuyện với một nhân viên sức khỏe tâm thần, giống như một cố vấn. Các chuyên gia hỗ trợ khác bao gồm nhân viên xã hội, giáo sĩ và cố vấn tinh thần.
  • Kết nối với những người khác. Tham gia một nhóm hỗ trợ những người mắc bệnh ung thư. Tìm sự hỗ trợ và khuyến khích lẫn nhau bằng cách nói chuyện với những người khác hiểu trải nghiệm của bạn.
  • Tạo một hướng nhìn mới sau chấn thương. Hãy suy nghĩ thông qua những gì bạn đã học được từ trải nghiệm của bạn. Sau đó, lên kế hoạch cho cách mà bạn muốn sống trong tương lai.

Tài liệu tham khảo

Life after cancer: Post traumatic growth and cancer