menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Đi tìm ý nghĩa cuộc sống sau điều trị ung thư

user

Ngày:

12/04/2023

user

Lượt xem:

227

Bài viết thứ 00/32 thuộc chủ đề “Sống sót sau ung thư”

Những người sống sót sau ung thư thường có nhu cầu thấu hiểu việc đã bị ung thư có ý nghĩa như thế đối với cuộc sống của họ sau khi điều trị ung thư.

Thật ra, nhiều người thấy rằng ung thư đã khiến họ nhìn đời theo một cách mới. Điều này thể hiện qua tâm linh, qua mục đích của cuộc đời và qua những gì họ thấy trân quý nhất.

Những thay đổi này có thể rất tích cực. Nhiều người thấy mình thật may mắn hoặc như được ơn trên che chở để sống sót vượt qua quá trình điều trị và đón nhận niềm vui sống mỗi ngày.

Đối với một số người thì ý nghĩa cuộc sống của họ chỉ trở nên rõ ràng từ sau khi họ đã sống chung cùng ung thư một thời gian dài; Những người khác lại cho rằng, ý nghĩa đó thay đổi theo thời gian. Nhìn nhận ung thư vừa tiêu cực vừa tích cực trong cùng một thời điểm là việc rất bình thường.

Trong cuộc sống, người ta thường thay đổi nhằm phản ánh điều có ý nghĩa nhất với họ trong hiện tại. Có thể bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho người thân, ít tập trung hơn vào công việc, tận hưởng thiên nhiên. Bạn cũng có thể thấy rằng việc trải qua khủng hoảng như ung thư sẽ cho bạn một sức mạnh mới.

Chị Liên, một cựu bệnh nhân ung thư ruột kết chia sẻ: “Tôi cảm thấy mừng  tôi đã tìm ra cách để thích ứng. Tôi cũng thấy mình khả năng xử lý tốt hơn bất kỳ vấn đề nào có thể xuất hiện trong tương lai. Tôi sở hữu một sức mạnh mà trước đây tôi không chưa từng khám phá và nghĩ là mình có thể làm được.

Tín ngưỡng, Tôn giáo hoặc Tâm linh

Mắc phải một căn bệnh trầm trọng có thể ảnh hưởng đến quan điểm về tâm linh của bạn, cho dù bạn có cảm thấy gắn kết chặt chẽ với niềm tin tôn giáo truyền thống hay không.

Sau điều trị, bạn và người thân có thể không chấp nhận được tại sao ung thư lại xảy ra với bạn. Bạn có thể thắc mắc vì sao mình lại phải gánh chịu một thử thách như vậy trong cuộc đời.

Những người sống sót sau ung thư tâm sự là họ có cái nhìn hoàn toàn mới về tâm linh và đức tin. Một số người cho rằng đức tin của họ trở nên mạnh mẽ hơn và quan trọng hơn. Có người lại hoài nghi về đức tin của mình và hoang mang về ý nghĩa cũng như mục đích cuộc đời họ.

Tuy nhiên dù họ nhìn tôn giáo như thế nào, thì đa số những người sống sót sau ung thư đều quý trọng hiện tại và cố gắng sống trọn vẹn nhất mỗi ngày.

Nhiều người sau điều trị ung thư thành công cũng thấy rằng đức tin, tôn giáo và ý thức về tâm linh là một nguồn sức mạnh. Theo họ, nhờ đức tin mà họ đã có thể tìm ra được ý nghĩa cuộc đời họ và ý nghĩa của trải nghiệm về bệnh ung thư.

Đức tin hoặc tôn giáo cũng là một cách để những người sau điều trị ung thư thành công có thể kết nối với nhau trong cộng đồng để chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm hay hỗ trợ nhau.

Nghiên cứu cho thấy tôn giáo cũng có thể là một phần quan trọng trong quá trình đối phó và phục hồi sau ung thư.

Cách mà ung thư ảnh hưởng đến đức tin hoặc vấn đề tâm linh ở mỗi người khác nhau. Hoài nghi về đức tin sau khi bạn bị bệnh ung thư là chuyện bình thường.

Nhũng thắc mắc này có thể khó trả lời nhưng đối với một số người thì việc tìm câu trả lời và tìm ý nghĩa tâm linh lại giúp cho họ đương đầu được với ung thư.

   “Sau khi điều trị ung thư vú, tôi hiểu rằng cuộc đời tôi đã thay đổi mãi mãi. Không gì có thể quay lại như trước nữa. Tôi rất buồn v tất cả những gì đã thay đổi, nhưng tôi cũng cảm nhận rằng tôi đã được ban tặng món quà của một cuộc sống mới.” – Chị Lan, người đã sống sót sau ung thư vú 13 năm chia sẻ.

Tìm kiếm sự an ủi và ý nghĩa cuộc sống sau điều trị ung thư

 • Đọc những mẫu chuyện có tính nhân văn làm phấn chấn tinh thần.
 • Cầu nguyện hay hành thiền định giúp bạn có được sự quân bình.
 • Tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng để được hỗ trợ và hỗ trợ người khác.
 • Trò chuyện với người đã có cùng trải nghiệm như bạn.
 • Tìm nguồn hỗ trợ tại nơi thờ phượng cho những người đang mắc bệnh mãn tính như ung thư.
 • Hãy cho phép mình được tiếc nuối những mất mát. Thừa nhận rằng bạn đã đi qua nhiều thăng trầm và việc bạn buồn tiếc về cuộc sống trước ung thư là điều rất đỗi bình thường.

Tìm kiếm sự hỗ trợ cuộc sống sau điều trị ung thư

Làm cách nào để tìm được nguồn hỗ trợ tín ngưỡng trong cộng đồng?

Dưới đây là vài ý tưởng giúp ích cho những người sau điều trị ung thư thành công:

 • Liên hệ với một vị lãnh đạo tôn giáo hoặc tâm linh trong cộng đồng của bạn. Đa số các vị này đều được đào tạo để tư vấn cho quần chúng bị mắc bệnh nặng.
 • Liên hệ với vị tu sĩ, giáo sĩ đang làm nhiệm vụ tôn giáo trong bệnh viện hoặc cơ quan điều trị y tế. Hầu hết các bệnh viện đều có một nhà hoạt động tôn giáo có thể hỗ trợ công chúng từ các tôn giáo khác nhau, cũng như những người vô thần. Các nhà hoạt động tôn giáo này cũng được huấn luyện nhằm hỗ trợ về mặt tinh thần, tâm linh cho người bệnh và gia đình họ trong cơn khủng hoảng.
 • Trao đổi với bệnh viện, đội ngũ y tế và nhân viên công tác xã hội đang chăm sóc cho bạn. Họ có thể biết về các tổ chức tôn giáo trong cộng đồng có hỗ trợ cho bệnh nhân sau điều trị ung thư.
tim-kiem-su-ho-tro-cuoc-song-sau-dieu-tri-ung-thu
Tìm kiếm sự hỗ trợ cuộc sống sau điều trị ung thư

Tìm thấy ý nghĩa mới trong cuộc sống sau khi bị ung thư

 • Cơ hội nhìn lại về cuộc đời. Một số người sau điều trị ung thư thành công đã chia sẻ là ung thư đã gióng lên hồi chuông thức tỉnh họ và cho họ cơ hội thứ hai làm lại cuộc đời như ý muốn. Hãy tự hỏi bản thân mình: vai trò của bạn trong gia đình có làm bạn thoã mãn chưa, hoặc bạn có đang làm điều mà mọi người mong đợi hay không? Đâu là những việc bạn luôn mong muốn thực hiện? Bạn có thích công việc hiện tại không, hay là bạn chỉ làm vì đã quen làm?
 • Tìm kiếm sự nâng đỡ về mặt tâm linh. Một nhà hoạt động tôn giáo hoặc một chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn với các câu hỏi về cuộc sống.
 • Duy trì viết nhật ký. Viết ra các suy nghĩ của bạn về những gì bạn thấy có nghĩa trong cuộc sống của bạn lúc này.
tim-thay-y-nghia-cuoc-song-sau-dieu-tri-ung-thư
Tìm thấy ý nghĩa cuộc sống sau điều trị ung thư

Hãy nghĩ đến việc giúp đỡ những người khác cũng đang bị ung thư.

Với một số người, giúp đỡ người khác khiến họ tìm được ý nghĩa của cuộc sống, nhưng có người lại muốn rũ bỏ ung thư ra khỏi tâm trí họ và họ thích tập trung năng lực vào những việc khác.

Hiện có nhiều tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư đang cần người tình nguyện như Y Học Cộng Đồng, Ruy băng tím, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam, Câu lạc bộ phụ nữ kiên cường…

Bạn có thể xin tham gia để giúp những đồng bệnh, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về ung thư cho gia đình và bạn bè để giúp họ hiểu hơn về ung thư và nếu có người quen đang bệnh thì sẽ vượt qua ung thư dễ dàng hơn.

 

 

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích