Chủ Nhật , 14 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Đừng trì hoãn việc ăn thô, lợn cợn cho con bạn!

Đừng trì hoãn việc ăn thô, lợn cợn cho con bạn!

Bài viết thứ 18 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Hổm rày gặp rất nhiều tình trạng này, có trường hợp người nhà kè kè máy xay sinh tố, làm vật bất ly thân, kim chỉ nan cho con cháu ăn uống, có nấu gì làm gì xong cũng bỏ vô máy xay, èo èo vài nhát cho thiệt nhuyễn rồi mới đút trọng cho con cháu ăn! Bác sĩ mình nghe xong muốn khóc!

Mình dịch cho các bạn nghe nha!

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol, Anh Quốc đã phát hiện ra rằng, việc trì hoãn giới thiệu thức ăn lợn cợn cho trẻ nhỏ có thể góp phần làm trẻ trở nên khó khăn trong chuyện ăn uống về lâu dài.

Thức ăn lợn cợn là loại thức ăn thô cứng một phần, ví dụ như những miếng rau nhỏ đã được nấu mềm, hoặc thức ăn được dằm thô bằng nĩa.

Nghiên cứu tập trung vào nhóm trẻ không được gia đình cho ăn thức ăn lợn cợn cho đến 10 tháng tuổi hoặc hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng, cứ 5 trẻ trong nhóm này, sẽ có một trẻ trở nên khó ăn khi trẻ được 15 tháng tuổi. Khi so sánh với những trẻ nhỏ được giới thiệu thức ăn lợn cợn trong giai đoạn 6 đến 9 tháng tuổi, nhóm bị cho ăn lợn cợn sau 10 tháng tuổi có nguy cơ khó khăn trong chuyện ăn uống, lựa chọn thức ăn rất hẹp, cao hơn gấp đôi. Những trẻ này sau 1 tuổi cũng thường duy trì thói quen ăn thức ăn mềm nhuyễn của trẻ nhũ nhi.

Nghiên cứu này khuyến cáo chúng ta nên cho trẻ nhiều lựa chọn các loại thức ăn lợn cợn, cần nhai cắn ở các dạng khác nhau (không ăn cứng vì dễ hóc) trong khoảng thời gian 6 tháng đến 9 tháng tuổi. Thực hành này sẽ giúp trẻ tiếp nhận thức ăn tốt hơn, đa dạng hơn, và giảm nguy cơ trẻ có thói quen khó khăn trong việc ăn uống sau này!

Xem thêm bài Ăn dặm tự chỉ huy – Baby led weaning

Tài liệu tham khảo

  1. Toddlers and fussy eating; Better health channel; Austrlian government; Australia.
  2. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/433164047070656