Thứ Năm , 11 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư người lớn Giới thiệu về U nguyên bào thần kinh ở trẻ em

Giới thiệu về U nguyên bào thần kinh ở trẻ em

Bài viết thứ 10 trong 13 bài thuộc chủ đề U nguyên bào thần kinh ở trẻ em
 

Người dịch: Đặng Thị Thu Hằng

Hiệu đính: Thái Khoa Bảo Châu

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về bệnh u nguyên bào thần kinh và ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong Hướng dẫn của Cancer.Net về bệnh u nguyên bào thần kinh ở trẻ em. Sử dụng Menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u. Có thể gặp khối u ác tính hoặc lành tính. Khối u ác tính (ung thư) là khối u có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không di căn.

Về u nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh là một khối u đặc hình thành trong các tế bào thần kinh bên ngoài não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có thể hình thành trong các mô thần kinh gần cột sống cổ, ngực, bụng hoặc xương chậu, và thường gặp nhất ở tuyến thượng thận (nằm trên đỉnh của cả hai quả thận). Chức năng của tuyến này là tạo ra hormone giúp kiểm soát các chức năng của cơ thể như nhịp tim và huyết áp.

Nguyên bào thần kinh là các tế bào thần kinh chưa trưởng thành được tìm thấy ở trẻ chưa được sinh ra. Các nguyên bào thần kinh bình thường trưởng thành thành tế bào thần kinh hoặc tế bào tủy thượng thận (là những tế bào được tìm thấy ở trung tâm của tuyến thượng thận). Khi các nguyên bào thần kinh không trưởng thành đúng cách sẽ tạo thành u nguyên bào thần kinh.

Cũng có khi trẻ sinh ra đã có những cụm nhỏ nguyên bào thần kinh nhưng sau này vẫn trở thành các tế bào thần kinh bình thường và không trở thành ung thư. Nguyên bào thần kinh không trưởng thành có thể tiếp tục phát triển và tạo thành khối u.

U nguyên bào thần kinh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Nó có thể hình thành trước khi trẻ được sinh ra và đôi khi có thể được phát hiện khi siêu âm trước sinh. Thông thường, u nguyên bào thần kinh được phát hiện sau khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như hạch bạch huyết (cơ quan nhỏ hình hạt đậu, giúp chống nhiễm trùng), gan, phổi, xương và tủy xương (mô xốp, đỏ, ở bên trong của những xương lớn).

Tìm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để có thêm nhiều thông tin hơn về phần giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.Net:

  • Tờ thông tin của ASCO (Hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ): giới thiệu về u nguyên bào thần kinh ở trẻ em, có sẵn dưới dạng PDF nên rất thuận tiện để in ra.
  • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.Net: được trình bày bởi một chuyên gia về ung thư trẻ em của ASCO, cung cấp các thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan.

      Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê. Phần này giải thích về số lượng người mắc u nguyên bào thần kinh và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng Menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo:

https://www.cancer.net/cancer-types/neuroblastoma-childhood/introduction