Thứ Bảy , 13 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Hướng dẫn cho các bậc cha mẹ: Tiếp cận với y học tích hợp: một phương pháp để giúp trẻ

Hướng dẫn cho các bậc cha mẹ: Tiếp cận với y học tích hợp: một phương pháp để giúp trẻ

Bài viết thứ 15 trong 17 bài thuộc chủ đề Hướng dẫn dành cho phụ huynh khi con mình mắc ung thư
 

Phương pháp y học tích hợp có thể giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình điều trị. Liệu pháp điều trị này là bổ trợ cho các phương pháp điều trị y tế chuẩn như hóa trị hoặc xạ trị. Nó không thay thế được cho các phương pháp điều trị chuẩn. Ví dụ, con bạn có thể được châm cứu để giúp giảm tác dụng phụ do điều trị ung thư.

“Các nhân viên xã hội của con chúng tôi giải thích rằng các phương pháp này chỉ bổ trợ chứ không thay thế cho điều trị. Chúng tôi rất vui vì những phương pháp này có thể giúp con chúng tôi trong quá trình điều trị.”

Thực hành tích hợp có thể giúp trẻ trong quá trình điều trị

Đội ngũ chăm sóc sức khỏe cho con bạn sẽ nói chuyện với bạn về những cách giúp trẻ đương đầu với quá trình điều trị. Dựa trên tuổi, các triệu chứng, sở thích của trẻ – một số phương pháp có thể được đề xuất bao gồm:

Châm cứu là kỹ thuật đâm một kim rất mỏng (khoảng độ dày của sợi tóc) qua da tại các điểm đặc hiệu trên cơ thể để kiểm soát cơn đau và các triệu chứng khác.  Nó dựa trên quan niệm rằng có 1 dòng năng lượng sống chảy dọc theo các đường kinh mạch trong cơ thể và cơ thể sẽ bị bệnh khi dòng năng lượng này bị tắc nghẽn. Châm cứu không gây đau, và ngay cả trẻ em sợ kim tiêm cũng có thể châm cứu được. Nó có thể giúp giảm mệt mỏi, đau đớn và buồn nôn.

Tìm hiểu thêm về châm cứu.

Nghệ thuật trị liệu cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của trẻ thông qua việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và phản ứng của trẻ với các tác phẩm đó. Nghệ thuật trị liệu đôi khi được sử dụng cùng với tâm lý trị liệu. Trẻ có thể sáng tạo nghệ thuật một mình hoặc với một nhà trị liệu nghệ thuật. Liệu pháp này có thể giúp giảm căng thẳng, đau đớn và sợ hãi. Ngoài ra, nó có thể giúp cải thiện giao tiếp và tương tác xã hội.

Liệu pháp phản hồi sinh học là phương pháp giúp trẻ học cách kiểm soát một số chức năng cơ thể như nhịp tim, huyết áp, căng cơ, đổ mồ hôi và nhiệt độ. Trong khi học phương pháp này, con bạn sẽ được kết nối với một máy theo dõi các chức năng này và một khi trẻ học được cách kiểm soát cơ thể, chúng có thể sử dụng liệu pháp này để giảm đau và thư giãn.

Tìm hiểu thêm về phản hồi sinh học và các kỹ thuật thư giãn khác.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là một loại trị liệu tâm lý giúp trẻ thay đổi cách suy nghĩ cũng như cảm nhận về một số vấn đề và tình huống nhất định. Nó được sử dụng để điều trị những vấn đề về tinh thần, cảm xúc, tính cách và hành vi.

Tìm hiểu thêm về liệu pháp hành vi nhận thức và các liệu pháp tâm lý khác.

Hít thở sâu là một kỹ thuật thư giãn có thể giúp tăng nồng độ oxy, có thể giúp trẻ thư giãn. Trẻ hít vào sâu, chậm bằng mũi và thở ra bằng miệng. Trẻ nhỏ có thể tập hít thở sâu bằng cách thổi bong bóng. Những bài tập này có thể giúp giảm căng thẳng và tăng thư giãn. Tìm hiểu thêm về các kỹ thuật thư giãn, bao gồm cả thở sâu.

Liệu pháp phân tâm là một phương pháp có thể giúp trẻ rũ bỏ những đau đớn hoặc khó chịu bằng cách cung cấp cho trẻ cảm giác dễ chịu hoặc những hoạt động thú vị để thu hút sự chú ý của chúng. Có thể làm phân tâm bằng cách chạm vào trẻ, lúc lắc trẻ hoặc xoa bóp. Trẻ lớn có thể cho chơi trò chơi, xem phim, đọc sách hoặc làm các hoạt động khác giúp chúng xao nhãng sự khó chịu mà thủ thuật trị liệu gây ra. Liệu pháp phân tâm có thể giúp trẻ giảm đau, sợ hãi và buồn nôn. Tìm hiểu thêm về phân tâm.

Sự mường tượng có định hướng (còn gọi là hình ảnh trực quan) là một kỹ thuật trong đó con bạn tập trung vào những hình ảnh tích cực (chẳng hạn như một nơi vui chơi hoặc trải nghiệm) trong tâm trí. Những hình ảnh dễ chịu này có thể thay thế những suy nghĩ đau khổ. Hình ảnh trực quan có thể giúp giảm căng thẳng, đau đớn và buồn nôn, và mang lại cho con bạn cảm giác hạnh phúc. Tìm hiểu thêm về hình ảnh được hướng dẫn và các kỹ thuật thư giãn khác.

Liệu pháp thôi miên (còn gọi là thôi miên trị liệu) là một trạng thái thư giãn sâu giống như hôn mê. Với sự hỗ trợ của nhà thôi miên lâm sàng, trong khi bị thôi miên con bạn có thể cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và cởi mở hơn với những đề nghị. Thôi miên trị liệu có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và đau đớn. Tìm hiểu thêm về thôi miên.

Trị liệu bằng tiếng cười (còn gọi là liệu pháp hài hước) thực sự là một loại trị liệu có thể giúp cơ bắp thư giãn và khiến trẻ cảm thấy bớt sợ hãi. Tiếng cười cũng khiến cơ thể giải phóng endorphin, có thể giúp giảm đau. Sách, âm nhạc và phim ảnh cũng có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp tiếng cười để giảm căng thẳng, đau đớn và sợ hãi.

Liệu pháp xoa bóp/mát xa là một liệu pháp xoa, bóp vào cơ bắp và các mô mềm. Nó làm tăng lưu lượng máu và có thể được sử dụng để giảm đau và căng thẳng. Bố mẹ có thể được hướng dẫn liệu pháp này để xoa bóp cho con hoặc đưa trẻ đến chuyên gia xoa bóp trị liệu. Nếu con bạn dễ bị bầm tím hoặc bị bệnh thần kinh ngoại biên, hãy kiểm tra với bác sĩ trước. Tìm hiểu thêm về liệu pháp mát xa.

Thiền hoặc cầu nguyện có thể giúp trẻ thư giãn tâm trí và cơ thể, điều này có thể giúp chúng cảm thấy khỏe toàn diện. Liệu pháp này cũng có thể giảm căng thẳng, đau đớn, lo lắng, trầm cảm và mang lại cho trẻ cảm giác hy vọng, bình yên và lạc quan. Tìm hiểu thêm về tâm linh trong chăm sóc ung thư.

Xem thêm bài viết 5 phút thiền - Thử thách khi ở nhà mùa dịch

Liệu pháp âm nhạc là phương pháp điều trị sử dụng âm nhạc để giúp giảm đau hoặc căng thẳng và giúp trẻ sống tốt hơn. Nó đang được nghiên cứu trong điều trị một số vấn đề liên quan đến ung thư và các điều kiện khác. Tìm hiểu thêm về liệu pháp âm nhạc.

Các câu hỏi về những phương pháp giúp trẻ cảm thấy tốt hơn

  • Liệu pháp y tế tích hợp được áp dụng cho con tôi như thế nào?
  • Bệnh viện này có áp dụng phương pháp này không? Nếu không, tôi cần đưa con đến đâu để nhận được phương pháp này?
  • Tôi có thể tìm hiểu them về phương pháp tiếp cận này ở đâu?
  • Chi phí cho phương pháp này thế nào? Bảo hiểm của tôi có chi trả chi phí này không?