Thứ Bảy , 24 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Khả năng sống sót khi mắc bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Khả năng sống sót khi mắc bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 13 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Sơn, Đào Duy Sơn, Nguyễn Lê Hồng Phúc

Mời quý độc giả xem bài Chăm sóc, theo dõi bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho trước khi đọc bài viết này.

Bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho – BBCMTDL: Khả năng sống sót

Khả năng sống sót là gì?

Từ này có nghĩa là tùy vào mỗi người mà có tỷ lệ sống cao hay thấp. Các định nghĩa phổ biến bao gồm:

  • Không có dấu hiệu ung thư sau khi kết thúc điều trị.
  • Sống chung với ung thư, vượt qua nó và hơn thế nữa. Theo định nghĩa này, người sống sót bắt đầu chẩn đoán và bao gồm những người tiếp tục điều trị lâu dài, hoặc giảm nguy cơ tái phát hoặc để kiểm soát bệnh mãn tính.

Khả năng sống sót là một trong những phần phức tạp nhất của việc có BBCMTDL. Điều này là bởi vì nó là khác nhau ở tất cả mọi người.

Những người sống sót có thể trải qua một hỗn hợp của cảm xúc mạnh, bao gồm niềm vui, sự quan tâm, cứu trợ, cảm giác tội lỗi và sợ hãi. Một số người nói rằng họ coi trọng cuộc sống nhiều hơn sau khi chẩn đoán ung thư và đã đạt được sự chấp nhận lớn hơn từ chính họ. Những người khác trở nên rất lo lắng về sức khỏe của họ và không chắc chắn về việc thích nghi với cuộc sống hàng ngày.

Những người sống sót có thể cảm thấy căng thẳng khi họ thường xuyên đến thăm nhóm chăm sóc sức khỏe sau khi hoàn thành điều trị. Thông thường, các mối quan hệ được xây dựng với nhóm chăm sóc sức khỏe mang lại cảm giác an toàn trong quá trình điều trị và mọi người bỏ lỡ nguồn hỗ trợ này. Điều này có thể đặc biệt đúng khi những lo lắng và thách thức mới xuất hiện theo thời gian, chẳng hạn như bất kỳ tác dụng muộn của điều trị, những thách thức về cảm xúc bao gồm sợ tái phát, sức khỏe tình dục và mối quan tâm sinh sản, và các vấn đề tài chính và nơi làm việc.

Mỗi người sống sót đều có mối quan tâm và thách thức cá nhân. Với bất kỳ thử thách nào, bước đầu tiên tốt nhất là có thể nhận ra nỗi sợ của bạn và nói về chúng. Việc đối phó hiệu quả đòi hỏi:

  • Hiểu được thách thức bạn đang phải đối mặt.
  • Suy nghĩ thông qua các giải pháp.
  • Yêu cầu và cho phép sự hỗ trợ của người khác.
  • Cảm thấy thoải mái với quá trình hành động bạn chọn.

Nhiều người sống sót thấy hữu ích khi tham gia một nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc cộng đồng trực tuyến của những người sống sót. Điều này cho phép bạn nói chuyện với những người đã có những trải nghiệm trực tiếp tương tự. Các lựa chọn khác để tìm kiếm hỗ trợ bao gồm nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe, tư vấn cá nhân hoặc yêu cầu hỗ trợ tại trung tâm tài nguyên học tập của nơi bạn được điều trị.

Thay đổi vai trò của người chăm sóc

Các thành viên gia đình và bạn bè cũng có thể trải qua giai đoạn chuyển tiếp. Người chăm sóc đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ một người được chẩn đoán mắc BBCMTDL, chăm sóc về thể chất, tình cảm diễn ra hàng ngày hoặc khi cần thiết. Nhiều người chăm sóc trở nên tập trung vào việc hỗ trợ này, đặc biệt là nếu thời gian điều trị kéo dài trong nhiều tháng hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, khi điều trị được hoàn thành, vai trò của người chăm sóc thường thay đổi. Cuối cùng, nhu cầu chăm sóc liên quan đến chẩn đoán sẽ trở nên ít hơn nhiều hoặc kết thúc. Người chăm sóc có thể tìm hiểu thêm về việc điều chỉnh cuộc sống cho người bệnh.

Quan điểm mới về sức khỏe của bạn

Đối với nhiều người, người sống sót là một động lực mạnh mẽ để thay đổi lối sống tích cực.

Những người được chẩn đoán mắc bệnh BBCMTDL được khuyến khích tuân thủ các hướng dẫn đã được thiết lập về sức khỏe, chẳng hạn như không hút thuốc, hạn chế uống rượu, ăn uống điều độ và chú ý đến tâm lý. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe và mức năng lượng của bạn. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn tạo ra một kế hoạch tập thể dục phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn, khả năng thể chất và mức độ tập thể dục. Tìm hiểu thêm về cách lựa chọn lối sống lành mạnh.

Điều quan trọng là phải đề nghị kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm (xem Chăm sóc, theo dõi bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho). Phục hồi chức năng có thể được đề nghị và điều này có thể có nghĩa là bất kỳ một loạt các dịch vụ như vật lý trị liệu, tư vấn nghề nghiệp, các cơn đau, lập kế hoạch dinh dưỡng và / hoặc tư vấn tình cảm. Mục tiêu của phục hồi chức năng là giúp mọi người lấy lại quyền kiểm soát đối với nhiều khía cạnh của cuộc sống của họ và, độc lập và hiệu quả nhất có thể.

Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để phát triển một kế hoạch chăm sóc tốt nhất.

Tìm kiếm thêm nguồn tài liệu về khả năng sống sót sống sót?

Để biết thêm thông tin về bệnh nhân, hãy khám phá các mục có liên quan này. Xin lưu ý rằng các liên kết này sẽ đưa bạn đến các phần khác của Cancer.Net:

ASCO Answers Cancer Survivorship Guide: Get this 44-page booklet này giúp mọi người thích nghi với cuộc sống sau khi điều trị. Nó bao gồm tóm tắt việc điều trị và kế hoạch chăm sóc những người sống sót. Tập sách miễn phí có sẵn dưới dạng PDF, do đó rất dễ in ra.

Cancer.Net Patient Education Video: View a short video dẫn đầu cung cấp thông tin về những gì xảy ra tiếp theo sau khi kết thúc điều trị.

Survivorship Resources: Cancer.Net cung cấp toàn bộ trang web với các nguồn thông tin để giúp đỡ những người sống sót, kể cả những người thuộc các nhóm tuổi khác nhau.

Phần tiếp theo cung cấp Các câu hỏi để hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Xem thêm bài Bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho – BBCMTDL: Thích nghi với điều trị

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll