Thứ Ba , 9 Tháng Tám 2022

Khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp

Bài viết thứ 12 trong 13 bài thuộc chủ đề Làm đẹp trong điều trị ung thư
 

Biên dịch: Phan Thị Thái Bảo

Hiệu đính: ThS. Nguyễn Hà My – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nọi

Nhiều người rụng tóc do hóa trị liệu hoặc các phương pháp điều trị ung thư vú khác nhận thấy rằng khăn quàng cổ và mũ là những vật dụng che đầu dễ dàng, thoải mái và linh hoạt nhất. Khăn quàng cổ và mũ có thể che đi tình trạng rụng tóc, giúp giữ ấm và bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Chúng có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc nên bạn có thể lựa chọn các loại phù hợp với sở thích cá nhân của mình và bạn sẽ cảm thấy mình hợp thời trang chứ không phải là bạn đang mang chúng chỉ để che đầu.

Khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp
Khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp

Bạn có thể quyết định thay thế việc đội mũ hoặc quấn khăn với việc đội tóc giả hoặc không trùm đầu, tùy thuộc vào từng dịp và thời tiết. Một số người thích mũ và khăn quàng cổ hơn tóc giả, vì họ thấy chúng thoải mái hơn, dễ đội và dễ bảo quản hơn. Mũ và khăn quàng cổ cũng rẻ hơn nhiều so với tóc giả.

Nicki Serquinia, một cựu thợ làm tóc chuyên giúp những người mắc bệnh ung thư tìm những chiếc khăn trùm đầu khuyên bạn nên mua một vài chiếc khăn trùm đầu cơ bản trước khi tóc bạn bắt đầu rụng để đề phòng khi không có gì che đầu. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với một chiếc mũ ngủ, một chiếc khăn xếp mềm, một chiếc khăn quàng cổ và một chiếc mũ.

Cô ấy nói rằng: “Sau khi tóc rụng, bạn có thể tiếp tục tìm loại khăn che đầu mà mình thích. Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy lạnh hơn bình thường khi không có tóc, vì vậy bạn muốn đội một chiếc mũ ấm hơn hoặc bạn thấy việc quàng một chiếc khăn dễ dàng hơn nên bạn muốn có nhiều chiếc khăn hơn.”

Bạn có thể tìm kiếm trên internet về nơi mua mũ và khăn quàng cổ hoặc nhận chúng miễn phí, cách chọn kiểu dáng thoải mái và thời trang, v.v.

Tìm mua khăn quàng cổ và mũ ở đâu

Những chiếc khăn quàng cổ và mũ phù hợp nhất với những người bị rụng tóc được thiết kế với chất liệu bên trong mềm mại, chắc chắn, che một phần tai và đường viền cổ. Ngay cả khi bạn đã sở hữu một vài chiếc khăn quàng cổ và mũ mà bạn thích, bạn vẫn có thể mua thêm một số chiếc mới với những tính năng đó nếu bạn bị rụng tóc.

Một số nhà bán lẻ trực tuyến cung cấp mũ và khăn quàng cổ thời trang, giá cả hợp lý cho những người bị rụng tóc. Bạn nên tìm hiểu về chính sách hoàn trả sản phẩm của nhà bán lẻ trước khi mua vì có thể bạn sẽ muốn thử nhiều kiểu khác nhau và trả lại một vài kiểu.

Bảo hiểm sẽ không chi trả khi mua khăn quàng cổ và mũ cho trường hợp rụng tóc liên quan đến điều trị ung thư, nhưng có một số cách để nhận được khăn che đầu miễn phí:

 • Tìm kiếm các Hiệp hội kết nối các bệnh nhân ung thư để được giới thiệu đến các tổ chức địa phương và quốc gia cung cấp mũ, khăn quàng cổ, tóc giả miễn phí cho những người mắc bệnh ung thư.
 • Tìm kiếm mũ hoặc khăn quàng cổ miễn phí trên internet cho người bị ung thư. Ví dụ, tại Mỹ có một tổ chức có tên Good Wishes sẽ gửi một chiếc khăn trùm đầu miễn phí cho bất kỳ ai bị rụng tóc hoặc tóc thưa do bệnh tật hoặc điều trị.
 • Hỏi xem tại trung tâm ung thư nơi bạn sinh sống hoặc tại phòng khám của bác sĩ chuyên khoa ung thư mà bạn chữa trị có cung cấp khăn trùm đầu miễn phí hay không.

Cách chọn khăn quàng cổ hoặc mũ

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi chọn mũ hoặc khăn để đội khi bạn bị rụng tóc:

 • Thoải mái: Da đầu của bạn có thể trở nên nhạy cảm hoặc bị kích ứng khi rụng tóc do điều trị, vì vậy nên sử dụng những loại mũ đội đầu được làm từ vải mềm, thoáng khí (hoặc ít nhất là có lớp lót mềm). Một số người thích mang một “lớp lót” bên dưới mũ, khăn quàng cổ hoặc tóc giả để thoải mái hơn, giữ chắc chắn, ấm hơn, và / hoặc để thấm và lau mồ hôi.
 • Phù hợp, an toàn: Đảm bảo rằng bất kỳ chiếc mũ nào bạn đang muốn mua đều nằm chắc chắn trên đầu để bạn không phải lo lắng về việc nó bị tuột hoặc rơi ra. Chọn một chiếc khăn bằng chất liệu vải có độ bám – như cotton, rayon hoặc sợi tre – thay vì những loại vải trơn như lụa hoặc polyester. Nên sử dụng những chiếc mũ ôm sát và được làm từ các loại vải co giãn (chẳng hạn như mũ len và khăn xếp) hoặc những loại có các dây rút bên trong có thể điều chỉnh hoặc một dải co giãn ở phía sau tạo sự chắc chắn để tránh bị tuột hay rơi ra khi mang chúng.
 • Che phủ được hết toàn bộ đầu: Nhiều người bị rụng tóc thích các loại khăn trùm đầu che được toàn bộ chân tóc, gáy và tai. Mũ đội đầu loại này sẽ che đi tình trạng rụng tóc của bạn và bảo vệ da đầu bạn tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời và không khí lạnh. Bạn có thể thấy rằng một số mũ bạn đã có và đã đội trước đây không đủ bảo vệ hết toàn bộ đầu của bạn. Ví dụ, một chiếc mũ lưỡi trai truyền thống có thể không che đủ đầu của bạn, nhưng một chiếc mũ lưỡi trai được cột một phần tóc, hoặc mũ dành cho học sinh, quân nhân hoặc mũ newsboy làm bằng chất liệu mềm có thể che đầu bạn được nhiều hơn.
 • Dễ mang và dễ bảo quản: Hãy tìm những chiếc khăn quàng cổ và mũ có thể dễ dàng giặt sạch bằng máy giặt hoặc bằng tay. Ngoài ra, hãy cân nhắc đầu tư vào một vài chiếc mũ đội đầu có thể kéo ra và gấp lại được (để bạn có thể dễ dàng cất chúng trong túi xách hoặc túi áo khoác khi đang di chuyển), chẳng hạn như khăn đội đầu buộc sẵn hoặc khăn xếp.
 • Phù hợp với phong cách của bạn: Bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi mang những chiếc khăn trùm đầu phù hợp với tủ quần áo cũng như sở thích của bạn. Serquinia nói rằng: “Để tìm ra kiểu dáng phù hợp với mình, ban đầu bạn có thể cần vượt ra khỏi vùng an toàn của mình, đặc biệt nếu trước đây bạn không đội mũ hoặc quàng khăn nhiều. Hãy tự hỏi bản thân rằng: liệu tôi có cảm thấy thoải mái khi mang cái này nếu tôi không bị rụng tóc không?”.

Một số lời khuyên khi sử dụng khăn trùm đầu

Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ nếu bạn đang xem xét sử dụng khăn trùm đầu lần đầu tiên:

 • Khăn trùm đầu thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật (thuôn dài). Một chiếc khăn hình vuông phải có kích thước ít nhất là 70cm x 70cm để đủ che được đầu của bạn. Một chiếc khăn hình chữ nhật (hoặc thuôn dài) phải rộng ít nhất 40cm. Khăn quàng cổ hình chữ nhật là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có nhiều vải rủ xuống phía sau hoặc bạn muốn buộc khăn nhiều lần quanh đầu để giống như khăn trùm đầu hoặc khăn xếp.
 • Những người bị rụng tóc có xu hướng thích khăn quàng cổ bằng vải mềm, nhẹ, thoáng khí và không quá trơn, chẳng hạn như cotton, rayon và sợi tre. Các loại vải nặng hơn thường không mang lại hiệu quả cao, nhất là khi bạn đang gặp phải các cơn bốc hỏa liên quan đến quá trình điều trị. Khăn sợi tre có thể khiến bạn cảm thấy mát hơn và khô ráo vì nó thấm mồ hôi.
 • Có rất nhiều cách để đội và thắt một chiếc khăn trùm đầu. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng các video hướng dẫn từng bước về kỹ thuật thắt khăn quàng.
 • Nếu bạn muốn có một lựa chọn nhanh chóng, dễ sử dụng, hãy cân nhắc những chiếc khăn quàng cổ được buộc sẵn. Một chiếc khăn được thắt sẵn giống như được buộc bằng tay, nhưng bạn chỉ cần xỏ nó vào, nó sẽ cố định chắc chắn và không cần phải gấp hay buộc phức tạp. Một số kiểu thắt những nút thắt đơn giản hoặc thắt nơ ở phía sau, trong khi một số kiểu không yêu cầu bất kỳ dây buộc nào cả. Những chiếc khăn được buộc trước thường có lớp thun che phủ ở đường viền cổ áo.
 • Nếu bạn muốn tăng tăng độ phồng bên dưới chiếc khăn đội đầu (để chiếc khăn trông không quá phẳng trên đầu bạn), hãy sử dụng một miếng đệm khăn, lót mũ có đệm hoặc băng đô có đệm. Những vật này cũng sẽ giúp giữ cho chiếc khăn của bạn ở đúng vị trí.

Một số kiểu dáng mũ để thử

Tùy theo sở thích cá nhân và theo mùa, bạn có thể thử một số kiểu mũ sau:

 • Mũ ngủ (thường mềm mại, vừa vặn được làm từ cotton hoặc sợi tre) tạo cảm giác dịu nhẹ và giữ ấm cho bạn vào ban đêm.
 • Khăn xếp là một chiếc khăn bao quanh toàn bộ đầu của bạn giống như lớp vải quấn quanh đầu. Khăn xếp và các loại tương tự như mũ len và mũ cói – từ lâu đã trở nên phổ biến với những người bị rụng tóc do điều trị vì chúng thoải mái và dễ mang, che được tai và viền cổ khiến cho người khác nhìn vào sẽ khó nhận ra bạn bị rụng tóc. Bạn có thể thấy rằng những chiếc khăn xếp có độ phồng và che phủ được toàn bộ đầu bạn mang lại hiệu quả tốt. Nhiều loại khăn xếp và mũ len có thể gấp đôi như mũ ngủ. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc học các kỹ thuật thắt khăn hơi phức tạp, bạn có thể tạo kiểu khăn xếp bằng khăn quàng cổ thay vì đội mũ.
 • Mũ nồi, nón hình chuông, nón tai bèo, mũ cadet, military hay mũ newsboy là các loại mũ có thể che đi sự rụng tóc của bạn, khả năng che đầu tốt, có thể đội ở trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu bạn chủ yếu đội mũ ở trong nhà, Serquinia khuyên bạn nên chọn kiểu mũ không có vành (hoặc mũ có vành tương đối ngắn).
 • Mũ có vành rộng chống nắng được làm từ (hoặc lót bằng) một loại vật liệu mềm có thể bảo vệ da đầu, mặt, cổ của bạn khỏi ánh nắng từ mặt trời. Sử dụng các loại vải có khả năng chống tia cực tím tích hợp (chẳng hạn như những loại có nhãn UPF 50+). Bạn có thể quàng khăn hoặc băng đô rộng dưới mũ che nắng để tạo cảm giác mềm mại hơn và che được tốt hơn. Hãy nhớ rằng một số phương pháp điều trị ung thư vú có thể làm cho da của bạn trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.
 • Những chiếc mũ đan, mũ mùa đôngbằng vải mềm như lông cừu hoặc vải nhung giúp giữ ấm cho bạn khi bạn đang ở ngoài trời lạnh giá.

Một phần tóc được dính theo mũ và khăn quàng cổ

Một số phụ nữ thích đội mũ hoặc khăn có dính một phần tóc giả để có được mái tóc như ý thay vì phải đội cả một bộ tóc. Loại này sẽ mát hơn, nhẹ hơn, dễ bảo quản và giá cả phải chăng hơn tóc giả. Chúng có nhiều màu sắc và độ dài, có thể thẳng hoặc xoăn. Dưới đây là một số lựa chọn để cân nhắc sử dụng:

 • Một phần tóc “hào quang” được đội dưới mũ hoặc khăn quàng cổ, tạo ra sự xuất hiện của tóc xung quanh phía sau và hai bên đầu và đôi khi có cả tóc mái. Không giống như một bộ tóc giả đầy đủ, nó không có phần tóc ở trên cùng nên mát hơn so với việc đội tóc giả.
 • Mũ lưỡi trai gắn liền với phần tóc là một lựa chọn dễ dàng vì nó có thể đội ngay và không cần tạo kiểu tóc.
 • Tóc mái có thể được gắn vào khăn quàng cổ, khăn xếp hoặc mũ của bạn bằng các dải Velcro dạng mảnh.
 • “Băng đô cài tóc” được buộc đuôi ngựa hoặc tóc mái (có hoặc không có viền bên) và được đội dưới mũ hoặc khăn quàng cổ.

Tài liệu tham khảo

Scarves hats turbans