Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Kháng sinh gây béo phì ở trẻ em?

Kháng sinh gây béo phì ở trẻ em?

Bài viết thứ 118 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Kháng sinh là thuốc được kê toa phổ biến nhất ở trẻ em, tuy nhiên việc sử dụng chúng có thể mang lại những vấn đề ngoài ý muốn. Trong các vấn đề đó, rối loạn hệ vi khuẩn chí đường ruột do kháng sinh đã làm xuất hiện 1 vấn đề nổi cộm có liên quan tới béo phì. Vấn đề này thì đặc biệt liên quan tới trẻ em vì chúng thường xuyên phải điều trị bằng kháng sinh. Sự phát triển sớm của béo phì làm gia tăng các nguy cơ bệnh tật khi trưởng thành, điều đó liên quan tới việc xuất hiện những vấn đề lâm sàng rất nặng nề.

Sự rối loạn vi khuẩn chí trong giai đoạn đầu của cuộc sống có thể gây ra 1 hậu quả thực tế nhất đó là sự suy giảm của các vi khuẩn chí đường ruột bình thường, thay thế vào đó là các chủng vi khuẩn khác, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ miễn dịch cũng như là sự chuyển hóa glucose và lipid.

Thật không may , không phải tất cả các cơ chế đều có thể giải thích được rõ ràng mối liên hệ giữa sự thay đổi của hệ vi khuẩn chí đường ruột với tình trạng béo phì. Do đó không có phương pháp tiếp cận nào thật rõ ràng để điều trị vấn đề này. Men vi sinh và tiền men vi sinh có thể đóng 1 vai trò nào đó trong việc điều trị rối loạn vi khuẩn chí đường ruột, bởi vì việc bổ sung những chủng vi khuẩn đặc hiệu có liên quan với sự tăng cân bình thường và đã được chứng minh là có lợi trong các điều kiện lâm sàng khác nhiều hơn là béo phì – 1 gây ra bởi loạn khuẩn đường ruột.

Về việc kháng sinh được kê 1 cách phổ biến và có sự gia tăng béo phì ở trẻ em, cần các nghiên cứu sâu hơn được thiết kế 1 cách đặc biệt để đánh giá làm cách nào giải quyết mối liên hệ giữa kháng sinh và loạn khuẩn đường ruột là rất cấp thiết. Ngày nay , các bác sĩ nhi khoa phải xem xét việc loạn khuẩn đường ruột như là 1 lí do mới và nghiêm trọng trong thực hành sử dụng kháng sinh của mình.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/591305367733654