Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Khởi phát chuyển dạ là gì?

Bài viết thứ 17 trong 19 bài thuộc chủ đề Chuyển dạ và Sinh nở
 

Khởi phát chuyển dạ

Khởi phát chuyển dạ là việc sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp khác để khởi phát chuyển dạ.

Tại sao phải khởi phát chuyển dạ?

Khởi phát chuyển dạ là tạo ra sự co bóp của tử cung để em bé được sinh ra qua ngã âm đạo. Khởi phát chuyển dạ được đề nghị khi sức khỏe của mẹ và thai nhi có nguy cơ nguy hiểm. Trong những tình huống đặc biệt khởi phát chuyển dạ được thực hiện không do lý do y khoa, như thai phụ sống cách xa bệnh viện. Trường hợp này được gọi là khởi phát chuyển dạ có chọn lọc. Khởi phát chuyển dạ có chọn lọc không thực hiện trước 39 tuần của thai kỳ.

Chỉ số Bishop là gì?

Để chuẩn bị cho chuyển dạ và sinh, cổ tử cung bắt đầu mềm (chín muồi), mỏng dần, và mở rộng. Những thay đổi này thường bắt đầu một vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ. Các nhà cung cấp chăm sóc y tế sử dụng số điểm Bishop để đánh giá mức độ thuận lợi của cổ tử cung để khởi phát chuyển dạ. Với hệ thống tính điểm Bishop này, một dãy từ 0-13 điểm được đưa ra để đánh giá tình trạng của cổ tử cung. Chỉ số Bishop thấp hơn 6 có nghĩa là cổ tử cung của bạn có thể chưa sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ.

Thế nào là “làm chín muồi cổ tử cung”?

Chín muồi cổ tử cung là một quá trình giúp làm mềm và mỏng cổ tử cung ra để chuẩn bị cho sinh sản. Thuốc hoặc các phương pháp có thể được sử dụng để làm mềm cổ tử cung nên sẽ giúp cổ tử cung căng (giãn) cho cuộc chuyển dạ.

Làm thế nào để giúp chín muồi cổ tử cung?

Làm chín muồi cổ tử cung có thể được thực hiện bằng prostaglandin hoặc bằng các phương pháp đặc biệt.

Prostaglandin là gì?

Prostaglandin là loại thuốc có thể được sử dụng để làm chín muồi cổ tử cung. Chúng là các dạng hóa chất được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Những loại thuốc này có thể được dùng bằng đường âm đạo hay bằng đường uống. Một vài dạng của thuốc này không được dùng cho những phụ nữ đã sinh mổ trước đó hoặc phẫu thuật trên tử cung để tránh việc tăng các nguy cơ có thể vỡ tử cung (rách).

Những phương pháp được sử dụng để làm chín muồi và làm giãn cổ tử cung?

Laminaria (một chất hút nước) có thể được đặt vào để làm mở rộng cổ tử cung. Một ống thông (ống nhỏ) có một bóng phồng ra ở phía cuối ống thông cũng có thể được chèn vào để mở rộng cổ tử cung.

Thế nào là “lóc ối (làm tách màng ối)?”

Lóc ối là một cách để khởi phát. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dùng một ngón tay đeo găng quét để tách màng mỏng kết nối túi ối với thành tử cung của bạn. Hành động này có thể làm cơ thể bạn giải phóng prostaglandin là một chất giúp làm mềm cổ tử cung và có thể gây ra các cơn co thắt.

Có thể làm vỡ màng ối thế nào để giúp khởi phát chuyển dạ?

Việc vỡ túi ối có thể giúp bắt đầu các cơn co tử cung. Nó cũng có thể làm các cơn co mạnh lên nếu các cơn co tử cung đã bắt đầu. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tạo một lỗ nhỏ trong túi ối với một công cụ đặc biệt. Thủ tục này, được gọi là một tia ối , có thể gây ra một số khó chịu.

Khi nào thì được thực hiện tia ối?

Tia ối được thực hiện để bắt đầu chuyển dạ khi cổ tử cung mở ra và mỏng đi và đầu của em bé đã di chuyển xuống xương chậu. Hầu hết phụ nữ sẽ chuyển dạ trong vòng vài giờ sau khi bị vỡ túi nước ối.

Oxytocin là gì?

Oxytocin là hooc-môn gây co bóp của tử cung. Nó có thể được sử dụng để bắt đầu cuộc chuyển dạ hoặc để tăng tốc độ của chuyển dạ. Các cơn co thắt thường bắt đầu trong khoảng 30 phút sau khi dùng oxytocin.

Các nguy cơ liên quan khi khởi phát chuyển dạ là gì?

Với một số phương pháp, tử cung có thể được kích thích quá mức, khiến cơn co tử cung trở nên quá thường xuyên. Quá nhiều cơn co có thể dẫn đến những thay đổi trong nhịp tim của thai nhi, các vấn đề dây rốn, và các vấn đề khác. Các nguy cơ khác của việc làm chín muồi cổ tử cung và khởi phát sinh có thể gặp những biến chứng sau đây:

  • Bệnh nhiễm trùng ở mẹ và bé
  • Vỡ tử cung
  • Tăng nguy cơ sinh mổ
  • Cái chết của thai nhi

Một vài bệnh lý nội khoa phát hiện trước khi mang thai hoặc xảy ra trong khi mang thai có thể góp phần vào việc xuất hiện các biến chứng này.

Khởi phát chuyển dạ có hiệu quả không?

Đôi khi khởi phát chuyển dạ không thành công. Sự thất bại của quá trình khởi phát chuyển dạ có thể có nghĩa là bạn sẽ cần phải thử các cách khởi phát chuyển dạ khác hoặc sinh mổ. Người phụ nữ sinh con đầu tiên có khả năng sinh mổ cao hơn khi được khởi phát chuyển dạ, đặc biệt là nếu cổ tử cung chưa sẵn sàng cho việc chuyển dạ.

Giải thích thuật ngữ

Túi ối: túi chứa đầy chất lỏng trong tử cung của người mẹ mà thai nhi phát triển.

Tia ối: chủ động làm vỡ túi ối.

Cổ tử cung: phần mở của tử cung ở phía trên âm đạo.

Sinh mổ: Việc chào đời của một em bé thông qua các vết rạch ở bụng của người mẹ và tử cung.

Thai nhi: Em bé phát triển trong tử cung từ tuần thứ chín của thai kỳ cho đến cuối thai kỳ.

Laminaria: Một chất tự nhiên hoặc nhân tạo chèn vào trong cổ tử cung giúp cổ tử cung mở ra khi nó hút nước.

Oxytocin: Một hormone được sử dụng để khởi phát cơn co thắt tử cung.

Prostaglandin: một chất được tạo ra bởi cơ thể mà gây ra nhiều hiệu ứng, bao gồm sự co của cơ tử cung, thường gây ra chuột rút.

Dây rốn: Một sợi dây có chứa các mạch máu nối bào thai đến nhau thai.

Tử cung: Một bộ phận cơ bắp nằm trong khung chậu nữ chứa và nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển trong thời gian mang thai.

Nếu bạn có thắc mắc, liên hệ với bác sĩ sản khoa, bác sĩ phụ khoa của bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/-/media/For-Patients/faq154.pdf?dmc=1&ts=20150301T1856424920