Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Khối u Wilms ở trẻ em: Giai đoạn

Khối u Wilms ở trẻ em: Giai đoạn

Bài viết thứ 7 trong 10 bài thuộc chủ đề Khối u Wilms ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Đào

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về cách bác sĩ mô tả sự lan rộng của u Wilms, hay còn gọi là giai đoạn. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tổng quan

Phân giai đoạn bệnh là cách mô tả vị trí của khối u, xác định mức độ lan rộng và ảnh hưởng của khối u đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để xác định giai đoạn của khối u, do đó việc đánh giá có thể không hoàn chỉnh cho đến khi hoàn thành tất cả các xét nghiệm. Hiểu biết rõ về giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất và giúp tiên lượng bệnh hay cơ hội hồi phục cho bệnh nhân. Có nhiều cách mô tả giai đoạn khác nhau cho các loại khối u khác nhau.

Phân nhóm giai đoạn u Wilms

U Wilms được phân giai đoạn dựa vào kết quả phẫu thuật, phân tích các tế bào khối u (xem Chẩn đoán), và tình trạng di căn của ung thư.

Giai đoạn I: Khối u khu trú trong một bên thận và có thể cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Giai đoạn II: Ung thư được tìm thấy ở thận, xâm lấn vào mô mỡ, mô mềm hoặc mạch máu quanh thận và có thể đã lan đến xoang thận. Xoang thận là một phần của thận có mạch máu và bể thận đi qua. Khối u có thể được cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Giai đoạn III: Ung thư được tìm thấy ở những vùng quanh thận và không thể cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Khối u có thể đã xâm lấn các cơ quan và mạch máu lân cận hoặc ổ bụng và di căn đến các hạch bạch huyết gần đó. Hạch bạch huyết là những cơ quan bạch huyết nhỏ, hình hạt đậu giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng. Ung thư giai đoạn III chưa lan ra ngoài ổ bụng.

Giai đoạn IV: Ung thư đã di căn đến các cơ quan xa hơn như phổi, gan, xương và não hoặc di căn đến các hạch bạch huyết ngoài ổ bụng.

Giai đoạn V: Các tế bào ung thư nằm ở cả hai thận. Khối u của mỗi bên thận được đánh giá giai đoạn riêng biệt.

Kháng trị: U kháng trị là tình trạng khối u không thu nhỏ lại trong hoặc sau khi điều trị.

Tái phát: U tái phát là tình trạng khối u đã xuất hiện trở lại sau khi điều trị. Khối u có thể nằm ở vị trí ban đầu hoặc một vị trí khác trong cơ thể. Nếu tái phát, cần phải làm lại toàn bộ các xét nghiệm để đánh giá tình trạng tái phát. Các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh này thường tương tự như các xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán lúc đầu.

Nguồn: Nhóm nghiên cứu u Wilms quốc gia Hệ thống phân giai đoạn.

Các yếu tố tiên lượng

Hai yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng bệnh cho trẻ có u Wilms là:

  • Mô bệnh học của khối u. Mô tả hình dạng các tế bào khối u khi quan sát dưới kính hiển vi. Mô bệnh học thuận lợi thường có tiên lượng tốt hơn. Các khối u có mô bệnh học không biệt hóa ít có khả năng được điều trị thành công bằng hóa trị và/hoặc xạ trị và cần điều trị tích cực hơn. Khoảng 10% u Wilms có mô học không biệt hóa. Các khối u ở những bệnh nhân từ 12 đến 16 tuổi có nhiều khả năng là không biệt hóa.
  • Giai đoạn của khối u. Nhìn chung, ung thư giai đoạn thấp có nhiều khả năng được điều trị thành công hơn ung thư giai đoạn cao. Điều này đặc biệt đúng đối với các khối u Wilms có mô bệnh học không biệt hóa. Các giai đoạn là giống nhau đối với các khối u, bất kể mô bệnh học.

Thông tin về giai đoạn ung thư sẽ giúp bác sĩ đề xuất một kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Phương pháp điều trị. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Wilms Tumor – Childhood: Stages