Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Làm sao để có xương khỏe mạnh và chiều cao tối ưu?

Làm sao để có xương khỏe mạnh và chiều cao tối ưu?

Bài viết thứ 134 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Xưa ăn không đủ nó có ai quan tâm chuyện làm thế nào để có ngoại hình cao ráo về sau. Giờ mới thấy, cao thêm vài cm có khi thay đổi cả cuộc đời. Giờ già quá tuổi để cao thêm rồi.

Con người ta có 2 giai đoạn vàng để thúc đẩy chiều cao: 2 năm đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì. Ngoài yếu tố di truyền, hormone tăng trưởng (GH) thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng.

Để có 1 hệ xương khỏe mạnh cho trẻ em – thanh thiếu niên, những tiếp cận đa phương thức sau an toàn và được khuyến nghị :

Với trẻ từ 9 – 18 tuổi

  • Nhập vào mỗi ngày 1300 mg canxi từ các nguồn giàu canxi. Nếu mục tiêu này không thể thực hiện được thì nhập vào 800-1000 mg canxi mỗi ngày cũng có thể đủ, nhưng cần thận trọng với người có chế độ ăn có canxi thấp. Một chế độ ăn ít hơn 600 mg cannxi mỗi ngày nên tránh.
  • Bổ sung chế phẩm có canxi có thể cân nhắc cho những trẻ và thiếu niên có chế độ ăn nghèo canxi. Tuy nhiên, một cách tổng quát người ta vẫn thích bổ sung canxi trong chế độ ăn uống hơn bởi vì thực phẩm ngoài canxi nó còn cung cấp nhiều loại dưỡng chất quan trọng với hệ xương hơn, như phospho, magie chẳng hạn
  • Bổ sung đầy đủ vitamin D để tăng khả năng hấp thu canxi từ ruột. Khuyến cáo bổ sung vitamin D 400 đơn vị (UI) cho trẻ nhũ nhi (infant) và 600 UI cho trẻ lớn và thiếu niên.
  • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao giữ cân nặng bình thường. Tuy nhiên với những cô gái đã có kinh xong nên tránh các hoạt động quá mạnh có thể dẫn tới vô kinh.
  • Tránh ăn uống quá nhiều đồ uống có COLA và các thức ăn ngọt có hàm lượng canxi rất thấp
  • Không hút thuốc lá.
  • Đảm bảo giấc ngủ sâu liên tục trong tầm 22h – 2h sáng.

Tài liệu tham khảo

  1. Calcium requirements in adolescents; Author: Steven A Abrams, MD; Section Editors: Kathleen J Motil, MD, PhD, Diane Blake, MD; Deputy Editor: Alison G Hoppin, MD; Contributor Disclosures; All topics are updated as new evidence becomes available and our peer review process is complete.; Literature review current through: Nov 2016. | This topic last updated: Jul 21, 2015.
  2. https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/573150196215838:0