Thứ Sáu , 30 Tháng Chín 2022

Lao và vaccine BCG

Bài viết thứ 9 trong 27 bài thuộc chủ đề Vaccine
 

Tổng quan về bệnh lao

Bệnh lao (TB) là một nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Các vi khuẩn thường tấn công vào phổi, nhưng cũng có thể làm tổn thương các bộ phận khác của cơ thể. TB lây lan qua không khí khi người mắc bệnh lao phổi ho, hắt hơi hoặc nói. Nếu bạn đã tiếp xúc với người mắc bệnh lao, bạn nên đến gặp bác sĩ để xét nghiệm lao. Bạn có nhiều khả năng nhiễm lao nếu hệ miễn dịch của bạn yếu.

Các triệu chứng của bệnh lao phổi có thể bao gồm

 • Ho nghiêm trọng kéo dài 3 tuần hoặc lâu hơn
 • Giảm cân nhanh
 • Ho ra máu hoặc chất nhầy
 • Hay mệt mỏi
 • Sốt và ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm (đổ mồ hôi trộm)

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh lao có thể gây tử vong. Bệnh lao có thể chữa được bằng cách điều trị phối hợp nhiều loại thuốc trong một thời gian dài. Những người mắc bệnh lao sơ nhiễm có thể dùng thuốc để tránh không phát triển thành bệnh lao.

Bệnh lao ở trẻ em đã giảm đáng kể so với những thập niên trước đây. Tuy nhiên, với tình hình nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em ngày càng gia tăng là một nguy cơ tiềm ẩn để bệnh lao quay lại và bùng phát ở trẻ em. Tiêm ngừa BCG giúp phòng các thể lao nặng ở trẻ em như lao kê, lao màng não.

Vaccine BCG phòng bệnh lao

Vaccine BCG có dạng bột và có dung môi pha hồi chỉnh kèm theo. Trước khi sử dụng phải hoà tan vaccine với dung môi đi kèm. Sau khi pha hồi chỉnh, vaccine phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8º C. Phần vaccine còn lại trong lọ sau mỗi buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ phải huỷ bỏ.

Lịch tiêm phòng lao

Trẻ được tiêm 1 liều trong 24 giờ đầu sau khi sinh, càng sớm càng tốt.

Những phản ứng cơ thể sau khi tiêm vaccine BCG

 • Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại chỗ tiêm. Sau khi tiêm BCG sẽ xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút. Sau khoảng 2 tuần, xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ đường kính 5mm. Điều đó chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch phòng bệnh.
 • Có thể gặp sưng và áp xe tại vị trí tiêm.
 • Có thể nổi hạch ở nách hoặc khuỷu tay, một số trường hợp dẫn đến áp xe. Nổi hạch hoặc áp xe thường xảy ra do sử dụng bơm kim tiêm không vô trùng hoặc tiêm quá liều vaccine, phổ biến nhất là do thay vì tiêm trong da lại tiêm dưới da.
 • Có rất ít trường hợp bị nhiễm lao sau khi tiêm BCG với tỷ lệ chỉ vào khoảng 1/1.000.000, thường gặp trong những trường hợp nhiễm HIV hoặc thiếu hụt miễn dịch nặng.

Tài liệu tham khảo

 1. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/tuberculosis.html
 2. http://www.pasteur-hcm.org.vn/ytecongdong/tiemchung/tiemchung.htm