Thứ Bảy , 30 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Lưỡi bản đồ

Lưỡi bản đồ

Bài viết thứ 99 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Tại sao lại có tên gọi này?

Vì đây là tình trạng mà đột ngột một ngày nọ, bạn le lưỡi ra đánh răng, bỗng thấy lưỡi bạn hình như muốn nói với bạn điều gì đó, bỗng có những hình thù đỏ đỏ, hoa văn lạ mắt, nhìn giống như bản đồ bí ẩn chứa kho tàng nào đó vậy! Vài ngày, vài tuần, vài tháng, bản đồ này lại biến mất đi! Sau đó có thể thoắt ẩn, thoắt hiện, đôi khi cùng hình dạng, đôi khi thay đổi hình dạng khôn lường, nhưng tính chất thì không lẫn đi đâu được.

Nguyên nhân xuất hiện lưỡi bản đồ

Đây là một tình trạng rất lành tính, và khá là phổ biến, cứ 100 người thì có khoảng từ 1-3 người có lưỡi bản đồ. Nguyên nhân là gì, chúng ta hoàn toàn không biết rõ. Nhưng đây là tình trạng các gai lưỡi bị mất đi, tạo nên những vùng đỏ trống trên lưỡi, sau đó lại phục hồi. Đa số lưỡi bản đồ không gây ra triệu chứng gì cả, một số có thể làm lưỡi cảm thấy hơi rát rát, hơi nhạy cảm với các loại thức ăn chua, cay, mặn…, nhưng cũng chỉ tạm thời. Và vì vậy, không cần điều trị. Nếu bạn thấy khó chịu quá, thì bác sĩ có thể gửi cho bạn các loại kem bôi kháng viêm hoặc giảm đau khi cần, nhưng hiệu quả cũng không cao.

Lưỡi bản đồ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Mặc dù nhìn kì quái, nhưng tình trạng này hoàn toàn không liên quan gì đến ung thư, hay các bệnh mãn tính nào cả, và người mang lưỡi bản đồ, nên tập chấp nhận đây là một đặc điểm đặc biệt của bản thân. Một số bạn có thể thấy, mỗi khi mình bị buồn rầu, xì trét, hoặc người đang khó ở vì bệnh, thì cái bản đồ này lại hiện ra trên lưỡi. Khi thất tình, thì có thể hiện ra rõ ràng hơn – hihihi, cái này đùa nhé, nhưng có trường hợp thế rồi đấy nhé! ;)

Vì vậy, bạn nào có, cứ nên tự hào là mình trong top 3% đặc biệt. Còn bạn nào có lưỡi bản đồ nhạy cảm, hiện ra khi buồn khổ, stress, khó ở, thì có thể coi cái lưỡi là người bạn tâm giao đặc biệt của mình, chia sẻ, chỉ điểm buồn vui

Xem thêm bài Viêm lưỡi bản đồ

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/305965216457207