Thứ Hai , 27 Tháng Mười Một 2023

Mắt – Các vấn đề chung

Bài viết thứ 9 trong 19 bài thuộc chủ đề Các bệnh về mắt
 

Mắt của bạn có thể trở nên mỏi, mờ, nhức hoặc khô. Thỉnh thoảng, thậm chí bạn còn thấy các chấm đen hoặc bị đau đầu. Những khó chịu này là thường gặp và có thể tự hết. Nếu chúng không biến mất thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên đi gặp một bác sĩ Nhãn khoa.

Các vấn đề về qui tụ (tật khúc xạ) cũng là những vấn đề thường gặp. Hình ảnh vật bạn đang nhìn không qui tụ đúng ở phần sau của mắt (võng mạc) và xuất hiện mờ ảo. Các nhóm chính của tật khúc xạ là cận thị, viễn thị, lão thịloạn thị.

Mỏi mắt và nhìn mờ

Mỏi mắt

Nếu bạn sử dụng máy vi tính hoặc xem ti vi lâu, mắt bạn có thể trở nên mỏi và nhìn mờ.

Sử dụng máy vi tính không gây ra tổn thương lâu dài cho mắt bạn. Tuy nhiên, làm việc trên máy vi tính là công việc đòi hỏi phải dùng mắt thường xuyên vì vậy có thể gây ra sự khó chịu cho mắt. Nếu vấn đề ở mắt của bạn không được điều trị sớm, nó có thể làm cho việc sử dụng máy vi tính không thoải mái và có thể dẫn tới nhìn mờ, căng thẳng cho mắt.

Bất cứ khi nào bạn tập trung vào màn hình máy vi tính hoặc xem ti vi, bạn có xu hướng ít nháy mắt hơn. Điều này có thể dẫn tới khô mắt. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ở trong môi trường không khí khô, ví dụ như trong văn phòng có hệ thống sưởi hoặc máy lạnh.

Phòng ngừa mỏi mắt

Bạn có thể phòng ngừa được triệu chứng khô mắt và giảm tối thiểu nguy cơ mỏi hoặc nhức mắt trong khi đọc hoặc sử dụng máy vi tính thông qua các hướng dẫn sau:

 • Cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên.
 • Nhìn xung quanh vào các mục tiêu ở những khoảng cách khác nhau.
 • Nhớ thường xuyên chớp mắt.

Nếu những cách này không giúp được cho bạn, hãy đi gặp một bác sĩ Nhãn khoa để tìm ra nguyên nhân cơ bản của vấn đề. Điều trị có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt, tập thể dục cho mắt hoặc đeo kính.

Mờ mắt vào buổi tối

Nguyên nhân tại sao mắt bạn có thể trở nên mờ vào buổi tối bao gồm:

Bạn mệt mỏi nên hệ thống thị giác cũng bị mệt mỏi.

 • Bạn có vấn đề về tật khúc xạ như viễn thị hoặc loạn thị. Trong suốt 1 ngày, bạn có thể bù lại những mệt mỏi này, nhưng một khi mắt bạn đã mỏi thì thị lực của bạn có thể giảm.
 • Bạn có thể bị cận thị nhẹ. Điều này có thể không làm phiền bạn trong điều kiện ánh sáng bình thường, nhưng bạn có thể nhận thấy nó trong điều kiện ánh sáng yếu hơn.
 • Nước mắt ở phần trước mắt bạn có thể bị khô nếu suốt ngày bạn ở trong phòng có máy sưởi hoặc máy lạnh. Điều này có thể làm cho mắt bạn nhìn hơi mờ, nhưng sẽ rõ lại nếu bạn chớp mắt.

Nếu thị lực của bạn bắt đầu giảm, bạn nên đi kiểm tra mắt để tìm ra nguyên nhân.

Co giật mắt

Co quắp mi mắt (Blepharospasm) là sự co giật ngoài ý muốn của các cơ trong mi mắt, gây ra do sự căng thẳng hoặc mệt mỏi. Đây là tình trạng thường gặp và có xu hướng tái phát rất thường xuyên, thường ở cùng một mắt và cùng một vùng nào đó của mi mắt. Sự co giật có thể được bạn cảm thấy rõ ràng, nhưng người khác thì thường không thấy bất kì sự chuyển động nào của mi mắt bạn.

Một giấc ngủ buổi tối tốt là cách dễ nhất để điều trị vấn đề này. Nếu nó tiếp tục, hãy đi gặp bác sĩ Nhãn khoa.

Vấn đề ở mắt và đau đầu

Đau đầu là dấu hiệu chung chứng tỏ có gì đó không bình thường. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân có thể gây đau đầu. Một vài nguyên nhân liên quan tới thị lực, ví dụ như tật khúc xạ chưa được điều chỉnh (vấn đề về điều tiết).

Bác sĩ của bạn có thể nhận được những thông tin có giá trị từ triệu chứng đau đầu tự nhiên của bạn. Họ có thể hỏi bạn những câu hỏi như:

 • Đau đầu xuất hiện từ khi nào?
 • Mức độ đau như thế nào?
 • Đau ở vùng nào? Ví dụ, đau đầu vùng trán hay xung quanh hai bên đầu bạn?
 • Đau đầu có điểm xuất phát nào không?

Kiểm tra mắt là gợi ý tốt để khu trú lại các nguyên nhân gây đau đầu. Nếu kiểm tra mắt bình thường, hãy đi gặp bác sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân.

Dấu hiệu ruồi bay

Những vẩn đục nhỏ lơ lửng trong mắt là những vệt mà thỉnh thoảng bạn có thể nhìn thấy trước mắt. Chúng rất thường gặp và được tạo ra khi một cụm hoặc sợi nhỏ hình thành trong môi trường gel trong suốt bên trong mắt bạn (dịch kính). Khi bạn di chuyển mắt để nhìn những vẩn đục này, chúng cũng di chuyển theo bởi vì chúng nằm trong dịch kính.

Hầu hết mọi người đều có những vẩn đục lơ lửng trong mắt. Chúng có thể làm bạn khó chịu nhưng thường là vô hại. Chúng có thể tồn tại vô thời hạn hoặc tự động biến mất.

Không có phương pháp nào để điều trị chúng. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên bạn chú ý thấy có nhiều vẩn đục hoặc có chớp sáng trong mắt, bạn nên đi kiểm tra mắt để chắc chắn rằng những cấu trúc bên trong mắt bạn ở đúng vị trí và bình thường.

Chảy nước mắt sống

Chảy nước mắt sống

Chảy nước mắt sống có thể do:

 • Nhiễm trùng nhẹ ở mi mắt, gây kích thích khi bạn thức và tăng tiết nước mắt.
 • Khô mắt, gây ra bởi các yếu tố như: thuốc, tình trạng sức khỏe chung, các yếu tố về môi trường như trong môi trường có máy lạnh hoặc có gió, hoặc hiếm hơn là mi mắt nhắm không hoàn toàn. Khô mắt làm mắt bạn sản xuất nhiều nước mắt hơn.
 • Vấn đề về đường dẫn lưu nước mắt bên ngoài mắt (thỉnh thoảng gây ra bởi một sự tắc nghẽn).
 • Phản ứng dị ứng nhẹ.
 • Vật lạ trong mắt.

Tốt nhất bạn nên đi kiểm tra mắt để tìm nguyên nhân, xem bạn có cần dùng thuốc nhỏ mắt để bôi trơn mắt bạn hay không, hoặc những điều trị cơ bản khác.

Rối loạn ở mắt – vấn đề điều tiết

Vấn đề về điều tiết (tật khúc xạ) là những rối loạn thường gặp nhất ở mắt. Những rối loạn này xảy ra khi hình ảnh vật bạn đang nhìn không qui tụ đúng ở mặt sau của mắt (võng mạc) và bị mờ đi. Những dạng chính của tật khúc xạ là cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị (không thể nhìn rõ những vật ở gần).

Tật khúc xạ xảy ra khi có sự không phù hợp giữa chiều dài mắt (chiều dài trục nhãn cầu) và công suất khúc xạ của mắt. Sự không tương xứng này thường bắt nguồn từ lúc nhỏ và được cho là do sự ảnh hưởng của cả yếu tố di truyền và môi trường.

Cận thị

Cận thị

Người bị cận thị không nhìn được vật ở xa rõ. Ở mắt bình thường, thủy tinh thể và giác mạc sẽ hội tụ ánh sáng để tạo thành một hình ảnh trên võng mạc. Ở mắt cận thị, hình ảnh được hội tụ ở phía trước võng mạc, vì vậy mà nó bị mờ.

Cận thị là tình trạng rất thường gặp, chiếm khoảng 15% dân số. Thường thì cận thị bắt đầu phát triển ở giai đoạn thiếu niên, mặc dù nó có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào từ lúc sinh ra. Cận thị có thể tăng dần theo những năm sau đó, chậm lại vào giai đoạn giữa hoặc cuối của lứa tuổi 20 ở hầu hết mọi người.

Dấu hiệu cận thị ở trẻ em

Kiểm tra mắt đầy đủ là cách duy nhất để xác định chắc chắn thị lực con bạn bình thường. Vài dấu hiệu có thể làm bạn nghi ngờ một đứa trẻ bị cận thị:

 • Đảo mắt hoặc nheo mắt để nhìn những vật ở xa.
 • Ở trường, đọc chữ trên bảng khó khăn.
 • Ngồi rất gần ti vi.
 • Điệu bộ chán nản khi đọc sách.
 • Thiếu hứng thú với các trò chơi ngoài trời.

Điều trị cận thị

Không có điều trị cho cận thị. Tuy nhiên, kính gọng hoặc kính tiếp xúc có thể giúp cho bạn thấy rõ. Có nhiều kĩ thuật có giá trị để điều chỉnh cận thị bằng cách định hình lại giác mạc nhằm làm giảm công suất khúc xạ. Những kĩ thuật này bao gồm phẫu thuật laser, là phương pháp loại bỏ bớt mô khỏi giác mạc, tạo ra một bề mặt phẳng hơn.

Cận thị nặng có thể gây ra nhiều vấn đề tồi tệ hơn, ví dụ như làm giãn và làm mỏng võng mạc, lỗ trên võng mạc hoặc rách võng mạc và nguy cơ bong võng mạc. Nếu bạn bị cận thị, bạn nên đi khám mắt đều đặn và nói với bác sĩ Mắt của bạn những vấn đề đang có ở mắt bạn.

Viễn thị

Người bị viễn thị có thể nhìn mờ thường xuyên hoặc mờ từng lúc với những công việc đòi hỏi nhìn gần. Người bị viễn thị nhẹ có thể nhìn được khá rõ do sự điều chỉnh của mắt. Những người bị viễn thị nặng hơn thì khó nhìn gần hơn. Nếu bị viễn thị nhiều, sự tập trung điều tiết trong một thời gian dài có thể gây mỏi mắt hoặc đau đầu. Trẻ bị đau đầu luôn phải được kiểm tra xem có viễn thị hay không, ngay cả khi chúng không có phàn nàn gì về thị lực của chúng.

Điều trị viễn thị

Người trẻ bị viễn thị nhẹ có thể không có vấn đề gì. Điều chỉnh viễn thị bằng cách đeo kính gọng hoặc kính tiếp xúc có thể cải thiện khả năng đọc và tập trung bởi vì tăng sự thoải mái và nhìn rõ hơn. Thị lực nhìn xa có thể cũng được cải thiện. Phẫu thuật laser có thể điều chỉnh một vài trường hợp viễn thị.

Loạn thị

Loạn thị là tật khúc xạ có xu hướng nhìn mờ và méo hình ở tất cả các khoảng cách. Ở người loạn thị, các trục của hình ảnh bị thay đổi nhiều hơn so với các tật khúc xạ khác. Ví dụ, các đường nằm ngang bị mờ trong khi các đường thẳng đứng rõ. Loạn thị nhẹ cũng đã có thể gây đau đầu, mệt mỏi và giảm tập trung.

Hầu hết các trường hợp loạn thị gây ra bởi hình dạng bề mặt trước của mắt (bề mặt giác mạc) hoặc sự nghiêng nhẹ của thủy tinh thể trong mắt. Nó có thể do di truyền hoặc do sự phát triển không bình thường kèm theo. Loạn thị không phải là một bệnh của mắt. Hầu hết mọi người đều có loạn thị nhẹ.

Điều trị loạn thị

Kính gọng hoặc kính tiếp xúc có thể điều chỉnh loạn thị. Đôi khi sự điều chỉnh có thể thay đổi kích thước và hình dạng thực của vật và có thể ảnh hưởng tới sự điều chỉnh về khoảng cách. Ở hầu hết các trường hợp, để thích nghi với những ảnh hưởng phụ này chỉ cần trong vòng khoảng 1 tuần. Phẫu thuật laser có thể điều chỉnh loạn thị.

Lão thị

Lão thị

Lão thị là tình trạng chung gây nhìn khó ở khoảng cách đọc bình thường. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng bạn đang cầm 1 tờ báo xa hơn khỏi mắt bạn để đọc được rõ hơn, hoặc lúc bạn làm công việc đòi hỏi sự nhìn gần sẽ làm cho mắt bạn nhức, đau đầu và mệt mỏi. Khi chúng ta già hơn, thủy tinh thể giảm sự dẻo dai và giảm khả năng thay đổi hình dạng cũng như khả năng điều tiết. Đây là sự thay đổi hoàn toàn bình thường của tuổi già.

Lão thị thường được chú ý lần đầu quanh độ tuổi 40-45 và tăng lên giữa độ tuổi từ 45 tới 65. Từ 65 tuổi trở đi, lão thị của một người dường như không tệ hơn.

Điều trị lão thị

Lão thị được điều chỉnh bằng đơn kính được kê đặc biệt với khoảng cách nhìn gần. Kính đa tròng, 2 tròng cho phép bạn làm những công việc cần sự nhìn gần và nhìn xa đều rõ. Kính tiếp xúc cũng có tác dụng với thiết kế đơn tiêu hoặc đa tiêu đặc biệt cho lão thị. Phẫu thuật thủy tinh thể và laser có thể điều chỉnh lão thị.

Giữa độ tuổi 45 tới 65, đơn kính gọng hoặc kính tiếp xúc của bạn có vẻ thay đổi đáng kể. Kiểm tra mắt 2-3 tháng 1 lần để xem xét sự điều chỉnh và sức khỏe chung của mắt bạn.

Bạn cần sự giúp đỡ từ đâu

 • Bác sĩ của bạn
 • Bác sĩ Nhãn khoa

Những điều cần nhớ

 • Những phiền toái về mắt thường gặp bao gồm: nhức và mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu, co giật mi mắt và chảy nước mắt hoặc khô mắt.
 • Hầu hết những tình trạng này thường tự hết.
 • Nếu bạn có bất kì vấn đề gì đang xảy ra một cách thường xuyên và ngày càng tồi tệ hơn, hãy đi gặp bác sĩ Nhãn khoa.
 • Các tật khúc xạ bao gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị (không có khả năng nhìn rõ vật ở gần) là những rối loạn ở mắt thường gặp nhất.
 • Vấn đề thị lực do tật khúc xạ nhìn chung có thể được cải thiện bằng kính gọng hoặc kính tiếp xúc, hoặc bằng phẫu thuật laser.
Xem thêm bài Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn  của BS. Trịnh Ngọc Thuỳ An và BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Tài liệu tham khảo

http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Eyes_-_common_problems