Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Một số vấn đề sinh lý ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Một số vấn đề sinh lý ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bài viết thứ 156 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Trong thực tiễn làm việc, chúng tôi nhận thấy trẻ em, nhất là trẻ mới sinh hay dưới 6 tháng có 1 số hiện tượng mà chúng tôi cho là sinh lý bình thường nhưng lại làm cho các bậc phụ huynh lo lắng, Cho rằng đó là bệnh và đi khám, không những thế còn chạy hết bác sĩ này tới bác sĩ khác gây tốn kém. Và nếu không may gặp bác sĩ không hiểu sâu về trẻ nhỏ con bạn có thể bị uống thuốc oan.

Vậy hãy cùng điểm qua 1 số hiện tượng cơ bản của các bé nhé.

Vàng da

Con tôi bị vàng da!

Đúng! Trẻ mới sinh có thể bị vàng da từ ngày 2-3 ngày sau sinh, và hết trong vòng 7-10 ngày Đó là do hiện tượng vỡ các tế bào máu (hồng cầu) giải phóng chất Bilirubin.

Tuy nhiên nếu vàng quá 14 ngày với trẻ đủ sinh đủ tháng, 21 ngày với trẻ sinh thiếu tháng thì coi là vàng da kéo dài… khi trẻ bị vàng da kéo dài, vàng da nặng (vàng xuống quá rốn, vàng đậm, phân bạc màu, trẻ có vẻ không khỏe…) hãy tới gặp bác sĩ. Vàng da kéo dài có thể báo hiệu bệnh lí gan mật, bệnh truyền nhiễm hoặc đơn giản là do sữa mẹ.

Lưu ý phơi nắng chỉ giúp bé ngừa bệnh còi xương, hầu như không có tác dụng chữa vàng da.

Sụt cân

Tại sao con tôi lại bị sụt cân so với lúc mới sinh?

Thông thường trẻ tới 10 – 12 ngày tuổi sẽ lấy lại được cân nặng lúc sinh và từ đó cân nặng sẽ tăng lên.

Ra máu âm đạo

Con gái tôi mới có mấy ngày tuổi sao lại bị ra máu âm đạo?

Hiện tượng biến động sinh dục có lẽ là do nội tiết tố của mẹ truyền qua cho bé làm cho vú bé gái cương lên và ra máu âm đạo, thường là 10-15 ngày sẽ hết hiện tượng này.

Trớ

Con tôi hay bị trớ?

Do dạ dày bé nằm ngang, cơ thắt tâm vị còn yếu, con bạn dễ bị trớ sữa. Chỉ khi nào bé trớ quá nhiều làm bé không lên cân nổi, hay thường xuyên bị viêm hô hấp sau mỗi lần trớ thì chúng tôi mới coi đó là bệnh. Còn không bạn hãy cho bé ợ hơi và hỗ trợ tư thế nằm của bé.

Đổ mồ hôi

Đã phơi nắng và uống vitamin D mỗi ngày sao bé con tôi vẫn đổ mồ hôi?

Không phải cứ đổ mồ hôi thì nhất thiết bé bị thiếu canxi hay còi xương. Nhiệt độ phòng nóng, bạn bọc bé quá kỹ…thậm chí chẳng có lý do gì bé vẫn đổ mồ hôi, đó là do hệ thần kinh thực vật của bé chưa đạt được cân bằng giữa 2 hệ giao cảm và phó giao cảm, hãy chờ đợi và lau khô cho bé kịp thời.

Rụng tóc

Con tôi bị rụng tóc có phải bé bị còi xương?

Nếu rụng tóc mà kèm theo chậm mọc răng, chậm biết vận động, đổ mồ hôi hay biến dạng xương, định lượng canxi, D3 mà thấp thì mới coi là có bệnh. Có rất nhiều lí do làm bé rụng tóc kể cả bất thường và bình thường.

Uốn người, gồng mình, đỏ mặt

Con tôi hay uốn người, gồng mình, đỏ mặt vô cớ hay khi đi tiểu, ị. Vì sao vậy?

Hiện tượng này sẽ hết khi bé được hơn 4 tháng. Bạn cứ nghĩ rằng bé đang giai đoạn tập tành vận động

Khò khè

Con tôi từ khi sinh ra cứ bị khò khè suốt, liệu có phải bé bị viêm phổi?

Trẻ con dưới 6 tháng, khoang mũi họng hẹp, không khí đi qua khoang hẹp sẽ phát ra tiếng mà bạn gọi là khò khè, nhất là mỗi khi bé bú, thở mạnh hay rướn người, nhưng thường thường thì bé ngủ ngon, thở êm. Bé vẫn chơi, bú và lên cân bình thường thì đó là bình thường

Chỉ khi nào bé sốt, thở nhanh liên tục, ho, chảy mũi nhiều, biếng bú hay rên rỉ hãy tới gặp bác sĩ.

Lác

Con tôi bị lác, phải làm sao?

Ba tháng đầu bé có thể bị lác sinh lý,, lác trong do sự thiếu đồng bộ của các cơ vận nhãn, nhìn bé chỉ càng dễ thương hơn, tuy nhiên nếu sau 4 tháng trẻ còn lác hãy tới gặp bác sĩ mắt nhé.

Răng nanh

Con tôi mới sinh đã có nanh?

Nếu không ảnh hưởng gì tới việc trẻ bú thì bạn kệ nó nhé, cũng là bình thường thôi, không cần nhổ gì cả.

Mồm bọ ngựa

Con tôi có mồm bọ ngựa?

Cái bạn đang đề cập là 2 cục mỡ bichat ở 2 bên má bé, nó sẽ giúp cho bé bú tốt hơn đó, đừng quan tâm đến nó.

Đi cầu rất nhiều lần

Con tôi bú mẹ hoàn toàn, cháu đi cầu rất nhiều lần, phân lỏng có phải cháu bị tiêu chảy không?

Trẻ con bú mẹ có thói quen đi cầu rất khác nhau, có cháu ngày đi 7-10 lần lẹt xẹt, hoa cà hoa cải, có cháu lại cả tuần mới đi 1 lần phân vẫn mềm.

Yếu tố quan trọng bạn hãy xem, nếu trẻ vẫn chơi bình thường, bú tốt, lên cân tốt, không nôn, không sốt, phân không có nhày máu…thì đó là bình thường.

Gồng người khi đi vệ sinh

Mỗi khi đi cầu hay tiểu bé cứ gồng người, hay rặn đỏ mặt tía tai rất đáng thương, có phải bé gặp vấn đề gì rồi không? Điều đó vẫn coi là bình thường, bé nhà bạn đang tập tành đó, bé làm vậy xong thì vẫn cầu, tiểu bình thường đúng không nào?

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/704407979756725?__tn__=K-R