Chủ Nhật , 14 Tháng Tư 2024

Những dấu hiệu khi chuẩn bị chuyển dạ

Bài viết thứ 16 trong 19 bài thuộc chủ đề Chuyển dạ và Sinh nở
 

Điều gì xảy ra khi chuẩn bị chuyển dạ?

Khi bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung mở ra (giãn nở). Tử cung, trong đó có cơ, co thắt đều đặn. Khi tử cung co thắt, bụng trở nên cứng. Giữa các cơn co thắt, tử cung giãn và trở nên mềm mại. Cho đến lúc bắt đầu chuyển dạ và trong thời kỳ đầu quá trình chuyển dạ, em bé sẽ tiếp tục di chuyển.

Một số thay đổi cũng có thể báo hiệu sắp chuyển dạ. Bạn có thể hoặc không thể nhận thấy tín hiệu này trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Cách nhận biết khi chuẩn bị chuyển dạ

Các dấu hiệu cho rằng bạn chuẩn bị chuyển dạ

Dấu hiệu

Đó là cái gì

Khi nào điều đó xảy ra

Cảm thấy như thể em bé rơi xuống thấp hơn Nhẹ hơn. Điều này được gọi là “bé rơi.” Đầu em bé đã xuống sâu trong phần xương chậu của bạn. Từ một vài tuần đến một vài giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ
Tăng tiết dịch âm đạo (ra nhớt trong, ra nhớt hồng, hoặc hơi đẫm máu) Hiển thị. Một nút nhầy được tích lũy ở cổ tử cung khi mang thai. Khi cổ tử cung bắt đầu giãn ra, nút nhầy được đẩy vào trong âm đạo. Vài ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ hoặc ngay lúc bắt đầu chuyển dạ

Chuyển dạ giả?

Tử cung của bạn có thể co thắt và giãn ra trước khi chuẩn bị chuyển dạ “thật”. Những cơn co thắt không đều đặn được gọi là chuyển dạ giả hoặc cơn co/gò Braxton Hicks. Các cơn co này là bình thường nhưng nhiều khi cũng có thể gây đau. Bạn có thể cảm nhận các cơn co này nhiều hơn vào cuối ngày.

Làm thế nào để phân biệt được sự khác biệt giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả?

Thông thường, các cơn co thắt của chuyển dạ giả ít thường xuyên và không mạnh như cơn co thắt của chuyển dạ thật. Đôi khi cách duy nhất để biết sự khác biệt là khám âm đạo để tìm ra những thay đổi trong cổ tử cung của bạn.

Một cách tốt để biết sự khác biệt giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả là thời gian các cơn co thắt. Lưu ý thời gian từ khi bắt đầu cơn co thắt này đến khi bắt đầu cơn co thắt kế tiếp. Nên ghi chú số lần co thắt trong một giờ. Rất khó để có thể xác định chính xác thời điểm chuyển dạ bắt đầu nếu các cơn co thắt còn nhẹ. Bảng dưới đây cho biết sự khác nhau giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả:

Sự khác nhau giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

Loại thay đổi

Chuyển dạ giả Chuyển dạ thật
Thời gian xuất hiện co thắt Thường là không đều đặn và không liên tiếp nhau (gọi là cơn co Braxton Hicks) Đến đều đặn và theo thời gian những cơn co thắt gần nhau hơn. Mỗi lần co thắt kéo dài khoảng 30-70 giây.
Thay đổi với sự chuyển động Các cơn co thắt có thể dừng lại khi bạn đi bộ hay nghỉ ngơi, hoặc thậm chí có thể dừng khi thay đổi tư thế Các cơn co thắt vẫn tiếp tục, mặc dù di chuyển
Độ mạnh của các cơn co thắt Thường yếu và không mạnh hơn (có thể là mạnh trước và sau đó yếu) Tăng cường mức độ mạnh từ từ
Đau thắt Thông thường chỉ cảm thấy ở phía trước

Thường bắt đầu ở phía sau và di chuyển vào phía trước

Xem thêm bài Giảm đau trong chuyển dạ - Sanh không đau của BS. Phạm Thanh Hoàng

Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa.

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/Patients/FAQs/How-to-Tell-When-Labor-Begins