Thứ Tư , 27 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Những lưu ý để con có giấc ngủ lành mạnh

Những lưu ý để con có giấc ngủ lành mạnh

Bài viết thứ 65 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 
 1. Thiết lập giờ đi ngủ cố định mỗi ngày.
 2. Giờ đi ngủ và giờ thức dậy không nên thay đổi bất kể ban ngày con có đi học hay không đi học nghĩa là đừng ngủ nướng vào ngày nghỉ. Nếu có xê dịch thì không nên xê dịch quá 1 tiếng so với ngày thường.
 3. Cố gắng giữ 1 tiếng trước khi đi ngủ trẻ ở trạng thái yên tĩnh, hãy tránh những hoạt động mạnh chẳng hạn như nô đùa chạy nhảy hoặc các hoạt động có tính kích thích cao như chơi game hoặc coi tivi trước khi đi ngủ.
 4. Đừng để bụng con đói trước khi đi ngủ, nên ăn nhẹ: sữa hoặc bánh cũng tốt, một bữa ăn lớn thịnh soạn sẽ gây cản trở giấc ngủ của con bạn.
 5. Tránh các thức ăn có chứa caffeine vài tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ. Caffein có chứa trong các loại bánh, trà, chocolate ……
 6. Hãy để con vận động ngoài trời vào ban ngày nhiều nhất có thể và tham gia tập thể dục đều đặn.
 7. Đảm bảo phòng ngủ của con bạn yên tĩnh và tối. 1 chiếc đèn ngủ mờ mờ thì có ích với những em bé hay bị hoảng sợ nếu phòng tối đen.
 8. Giữ cho nhiệt độ phòng ngủ của con thật dễ chịu (tầm 75 độ F) (23-24 độ C)
 9. Đừng sử dụng phòng ngủ của con bạn thành nơi chơi đùa vào ban ngày hoặc là nơi trừng phạt khi trẻ mắc lỗi
 10. Không nên để tivi hay bất kì các phương tiện điện tử nào trong phòng ngủ của trẻ. Trẻ rất dễ phát triển thành thói quen xấu là phải coi tivi hay điện tử trước khi đi ngủ.
 11. Âm thanh trắng, chẳng hạn như tiếng chiếc quạt phát ra liên tục không cách quãng có thể át hết các tạp âm khác có thể giúp trẻ ngủ tốt hơn.
 12. Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ theo tuổi: xanh thẫm là khuyến cáo, xanh nhạt là chấp nhận được màu vàng là không khuyến cáo

Những lưu ý để con có giấc ngủ lành mạnh

Tài liệu tham khảo

 1. https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/761458350718354
 2. 1. Độ ẩm và nhiệt độ an toàn trong phòng ngủ https://vi-vn.facebook.com/diendannhikhoa/posts/657225881141602:0