Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Dinh dưỡng trong ung thư Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid

Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid

Bài viết thứ 5 trong 17 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em
 

Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân. Steroid cũng có xu hướng làm cho cơ thể giữ nước.

Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng steroid

Bạn có thể giúp con bạn thay đổi chế độ ăn uống để ngăn ngừa tình trạng giữ nước và hạn chế việc tăng cân. Bác sĩ, điều dưỡng, hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn biết bạn cần phải làm gì trong trường hợp này. Có thể họ sẽ gợi ý các loại thực phẩm chứa ít muối. Thay thế cho thức ăn mặn bao gồm các loại bột nêm và các loại gia vị khác. Bạn nên tránh cho con sử dụng các thực phẩm giàu natri, như hầu hết các đồ ăn nhẹ và bánh quy, thực phẩm chế biến, đông lạnh hoặc các bữa ăn giàu năng lượng (những thực phẩm có dán “giảm muối” thì có thể dùng được). Bạn cũng cần lưu ý loại bỏ lượng năng lượng mà con bạn có thể không cần vào thời điểm này, như năng lượng trong nước ngọt và nước trái cây.
Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể đưa ra cho bạn lời khuyên về việc lập kế hoạch bữa ăn và đồ ăn nhẹ theo nhu cầu, nhưng không chứa lượng calo cao, để giữ cho trọng lượng hợp lí cho con bạn. Bạn nên cung cấp cho con bạn các loại thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây và rau, súp tự chế, thịt chưa qua chế biến theo quy trình, các sản phẩm sữa, bánh mì, và mì ống. Để con của bạn không phải cảm thấy bị tước đoạt các loại thực phẩm yêu thích của mình, một số thay đổi trong công thức chế biến sẽ đem lại hiệu quả tốt. Nếu con bạn thích ăn pizza, có thể dùng loại bánh piza có vỏ mỏng với pho mát có lượng muối thấp, và sử dụng thịt thăn gà nướng và khoai tây nướng cho những người thích ăn thức ăn theo kiểu Pháp. Không có loại thức ăn nào là đặc biệt độc hại, nhưng cách chế biến hoặc khẩu phần thiếu hợp lí có thể gây độc hại.
Sự thay đổi khẩu vị và giữ nước trong cơ thể do tác dụng phụ của steroid sẽ mất đi khi việc điều trị kết thúc. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa tăng cân quá mức trong thời gian điều trị steroid là rất quan trọng để ngăn chặn vết rạn da quanh bụng, quanh đùi, và ngăn chặn huyết áp tăng cao.

Khi kết thúc điều trị steroid nhiều trẻ em sẽ mất cảm giác ăn ngon trong một thời gian ngắn. Việc giảm cân có thể xảy ra cần được theo dõi và chẩn đoán kịp thời. Tuy nhiên, một số trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên, có thể khó giảm lượng cân nặng đã tăng trong thời gian điều trị.

Dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng cho trẻ

Xem thêm bài Dinh dưỡng cho trẻ suy yếu hệ miễn dịch

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-when-your-child-is-taking-steroids