Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Dinh dưỡng trong ung thư Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

Bài viết thứ 7 trong 17 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em
 

Sự thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

Bệnh ung thư và quá trình trị liệu thường gây ra những thay đổi trong thói quen và nhu cầu ăn uống của trẻ. Hiện tượng kém ăn có thể làm giảm cân, sức khỏe suy yếu và mệt mỏi, do đó, giúp trẻ ăn những thực phẩm mà trẻ có thể ăn được là một phần quan trọng để giúp trẻ vượt qua quá trình trị liệu. Nếu con bạn gặp vấn đề về ăn uống hoặc nhu cầu ăn kém, bạn hãy trao đổi với nhân viên y tế. Những tác động có liên quan đến việc trị liệu như cảm giác đau đớn, buồn nôntáo bón cũng có thể làm giảm nhu cầu ăn uống của trẻ, vậy nên, kiểm soát tốt các vấn đề này có thể giúp trẻ ăn tốt hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn gặp các tình huống sau đây:

  • Trẻ nhũ nhi kém ăn – hơn 3 ngày
  • Trẻ nhỏ mới biết đi hoặc trước tuổi đi học kém ăn – hơn 5 ngày
  • Trẻ ở độ tuổi đi học tới 10 tuổi kém ăn – hơn 7 ngày

Thay đổi khẩu vị

Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư (Nguồn ảnh: www.telegraph.co.uk)

Nếu con bạn không muốn ăn vào các bữa ăn chính, hãy luôn mang theo một ít đồ ăn nhanh giàu dinh dưỡng để bé ăn khi đói. Hãy thử dùng những thực phẩm như trứng luộc chín, bơ lạc (đậu phộng), pho mát, kem, thanh yến mật trộn đường, các chất bổ sung sinh dưỡng dạng lỏng, bánh tráng miệng pudding, hạt dẻ, cá ngừ hoặc gà đóng hộp, hạt ngũ cốc tổng hợp. Bạn cũng có thể thử áp dụng một số lời khuyên sau:

  • Làm cho bữa ăn của trẻ trở nên vui nhộn và luôn khen ngợi, khích lệ trẻ khi trẻ ăn khỏe và có thói quen ăn tốt. Chuẩn bị những cái đĩa đựng đồ ăn thật đẹp bày lên bàn, mở những bản nhạc hay những bộ phim mà trẻ yêu thích; hoặc cho trẻ sang chơi nhà bạn bè, hàng xóm khi ăn.
  • Cho trẻ ăn các bữa ăn nhỏ và bữa ăn nhẹ đều đặn hàng ngày thay vì 3 bữa chính.
  • Giữ miệng của trẻ luôn sạch bằng cách rửa và đánh răng thường xuyên; luôn giữ miệng của trẻ ướt thay vì để khô.
  • Cho trẻ ăn những đồ ăn trẻ thích bất cứ lúc nào trong ngày; ví dụ trẻ nhà bạn rất thích ăn đồ ăn sáng vậy thì hãy cho trẻ ăn những đồ ăn này cho bữa tối nữa.
  • Để trẻ đi chợ và chuẩn bị bữa ăn cùng bạn.
  • Tránh cáu giận, mắng hoặc đánh trẻ khi trẻ không ăn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ nếu bạn lo lắng rằng con bạn ăn không đủ dinh dưỡng.
Xem thêm bài Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư của BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-treatment-side-effects-poor-appetite