Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên mục Xét nghiệm và chẩn đoán Các loại xét nghiệm Nội soi ruột già dùng thuốc GoLytely®, NuLytely® hay CoLyte®

Nội soi ruột già dùng thuốc GoLytely®, NuLytely® hay CoLyte®

Bài viết thứ 6 trong 38 bài thuộc chủ đề Các loại xét nghiệm
 
Giải phẫu đường ruột
Giải phẫu đường ruột

Khi làm nội soi, bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong của ruột già. Bạn phải làm sạch ruột già vào ngày hôm trước của ngày làm thủ thuật nội soi.
Bản hướng dẫn này sẽ giải thích cách làm sạch ruột già. Bản hướng dẫn sẽ khác nhau nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang dùng thuốc chống đông máu. Hãy hỏi y tá ở bệnh viện của bạn.

Đồ dùng cần thiết

 1. Thuốc chuẩn bị cho việc rửa ruột – bao gồm: GoLytely®, NuLytely® và CoLyte®. Bạn cần toa để mua dung dịch rửa ruột. Nếu bạn chưa có toa để mua thuốc, hãy gọi cho bác sĩ. Bạn sẽ uống hai liều riêng biệt (như chỉ dẫn bên dưới).
 2. Thuốc viên Dulcolax® – Thuốc này có thể mua ở tiệm thuốc tây mà không cần toa.
 3. Chất lỏng và trong – Chất lỏng này bạn có thể nhìn xuyên qua, ví dụ như nước, nước trà, nước súp trong và những nước uống (ví dụ như Gatorade® và Powerade®).
 4. Bạn có thể uống một ly nhỏ cà phê đen (236ml hay ít hơn) không kem hay đường.
 5. Đừng uống nước hay ăn bất cứ thức gì có mầu đỏ hay tím. Kể cả nước lỏng, kem đá hay thạch.
 6. Thuốc nhuận tràng – Nếu bị táo bón, hãy uống thuốc nhuận tràng, ví dụ như Milk of Magnesia, hai ngày trước khi làm thủ thuật hay trước khi uống dung dịch rửa ruột.

Một ngày trước khi làm thủ thuật

 1. Ăn một bữa ăn sáng nhẹ. Bạn được phép: 1) ăn ngũ cốc (cereal) mà không có hạt với sữa; 2) uống nước trái cây mà không có bã; và 3) uống tất cả các loại chất lỏng và trong mà bạn thích, bao gồm cả nước, trà và cà phê.
 2. Đến trưa: uống hai viên thuốc Dulcolax với một ly lớn (hơn 236ml) chất lỏng và trong.
 3. Lúc 4 giờ chiều: uống hai viên thuốc Dulcolax với một ly lớn chất lỏng và trong nữa.
 4. Lúc 4:30 giờ chiều: bắt đầu uống 2 lít đầu tiên của dung dịch chuẩn bị cho việc tẩy ruột. Cố gắng uống 236ml mỗi 10 đến 20 phút. Bỏ 2 lít còn lại vào trong tủ lạnh.
 5. Nếu bạn bị khó chịu vì hơi ở trong bụng, bạn có thể uống Gas X® hay một viên simethicone, cả hai có bán ở tiệm thuốc tây.
 6. Nếu bạn đang làm hóa trị 1-2 tuần trước khi làm nội soi, bạn sẽ cần phải làm một xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu này nên làm trong hai mươi bốn (24) giờ trước khi làm thủ thuật. Kết quả sẽ xác định bạn có thể làm nội soi hoặc nên dời ngày lại

Vào ngày làm thủ thuật

 1. Cho sự an toàn của bạn, sắp xếp một người lớn có thể đi với bạn đến buổi hẹn, đưa bạn về và ở lại với bạn. Bạn sẽ được cho thuốc an thần để làm cho bạn ngủ trong khi làm thủ thuật. Nếu bạn không có người đi cùng, thủ thuật nội soi sẽ được hoãn lại hoặc dời lại.
 2. Buổi sáng, 4 giờ trước giờ hẹn đến bệnh viện: uống hai viên thuốc Dulcolax và uống hai lít dung dịch rửa ruột còn lại.
 3. Đừng ăn hay uống sau khi bạn uống hết thuốc. Bạn phải ở lại bệnh viện ít nhất 4 giờ.

Săn sóc tại nhà

 1. Thuốc làm bạn đi cầu. Nếu bạn bị rát ở vùng hậu môn, hãy rửa sạch. Bạn có thể dùng miếng thuốc dán (thí dụ như Tucks®) và chất mỡ (thí dụ như Vaseline®) để giúp làm dịu da.
 2. Đừng lái xe, vận hành máy móc hoặc đi làm, cho đến một ngày sau khi bạn nội soi

Vấn đề về y khoa hay trường hợp khẩn cấp

Hãy xin thông tin của bệnh viện, bác sĩ nội soi của bạn và thông tin lại ngay lập tức nếu 

 1. Bị sốt ở 101°F (38.3°C) hay cao hơn ở bất cứ lúc nào trong vòng 72 giờ sau khi làm thủ thuật nội soi
 2. Ói ra máu hay bị xuất huyết ở hậu môn.
 3. Đau ở bụng dưới một cách trầm trọng.

Tài liệu tham khảo: 

https://www.mdanderson.org/patient-education/Gastrointestinal/Colonoscopy-Using-GoLytely-NuLytely-or-CoLyte-(Vietnamese)_docx_pe.pdf