Thứ Ba , 9 Tháng Tư 2024

Ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Bài viết thứ 13 trong 14 bài thuộc chủ đề Triệu chứng bệnh Nhi khoa
 

Tại sao bé ọc sữa?

Bé ọc sữa (hay “trớ sữa“) khi bú quá nhiều hoặc nuốt phải nhiều không khí trong khi bú. Ọc sữa thường xảy ra khi bé ợ hơi. Nó cũng có thể xảy ra khi bé chảy nước dãi.

Ọc sữa không phải là nôn ói. Ọc sữa thường gặp ở trẻ nhỏ và giảm hoặc hết khi trẻ bắt đầu ăn dặm thức ăn đặc (thường là khoảng 6 tháng đến 1 tuổi).

Thuật ngữ y học gọi ọc sữa là “trào ngược dạ dày thực quản”, hoặc “trào ngược”. Nó xảy ra khi sữa hoặc thức ăn rắn trong dạ dày trào trở lại vào thực quản của bé (thực quản là ống nối giữa miệng và dạ dày).

Ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Tôi có thể làm gì để giúp bé giảm ọc sữa?

Khi cho bé bú, hãy đặt bé ở tư thế ngồi thẳng. Nếu bạn cho bé bú bình, hãy vuốt hoặc vỗ lưng bé sau khi bú mỗi 3 đến 5 phút. Hãy chắc chắn rằng các lỗ ở núm vú của bình sữa không quá lớn, nếu không sữa sẽ chảy ra quá nhanh. Tránh cho bé nằm xuống hoặc đu đưa bé quá nhiều ngay sau bú.

Một số bé sẽ ọc sữa ít hơn nếu chế độ ăn của bé được bổ sung thêm bột ngũ cốc. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể thêm từ 2 đến 3 muỗng cà phê bột ngũ cốc cho mỗi 30 ml sữa công thức hay không. Bạn có thể phải sử dụng một núm vú với một lỗ lớn hơn giúp cho các thành phần đặc hơn đi qua dễ dàng.

Một số bé cũng ọc sữa ít hơn nếu được bú ít hơn trong mỗi lần cho bú nhưng bé phải được cho bú nhiều lần hơn.

Ọc sữa (trào ngược) sẽ gây ra vấn đề gì cho bé?

Ọc sữa có thể gây phiền phức nhưng ọc sữa lại là bình thường trong những tháng đầu đời của bé. Ọc sữa hiếm khi đi kèm với ho, mắc nghẹn hay đau ốm.

Tuy nhiên, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ nếu bé có các triệu chứng sau đây:

  • Không tăng cân.
  • Nôn ra một lượng lớn sữa (hơn 1 hoặc 2 muỗng canh).
  • Nôn một cách dữ dội.
  • Đi tiểu ít hơn bình thường.
  • Có vẻ rất mệt mỏi hoặc hôn mê.
  • Nôn ra dịch màu xanh lá cây hoặc màu nâu

Tôi có nên đưa bé đến bác sĩ?

Nếu bé có bất kỳ triệu chứng được liệt kê ở trên, bé nên gặp bác sĩ.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám để chắc chắn là bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem bé có vấn đề về hô hấp không. Nếu bác sĩ nghĩ rằng bé khỏe thì không cần phải làm gì cả. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu tái khám bé thường xuyên.

Nếu việc trào ngược của bé gây ra quá nhiều vấn đề, bác sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị. Thuốc này cũng được sử dụng cho chứng ợ nóng ở người lớn. Nếu bé vẫn tiếp tục không tăng cân hoặc xuất hiện các vấn đề khác, bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm bổ sung.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/caring-for-newborns/breastfeeding-formula/spitting-up-in-babies.html