Thứ Ba , 5 Tháng Ba 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Rụng tóc hình vành khăn là thiếu calci?

Rụng tóc hình vành khăn là thiếu calci?

Bài viết thứ 174 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Đây là suy nghĩ sai lầm của nhiều bà mẹ!

Có đúng là trẻ rụng tóc hình vành khăn?

Nhiều ba mẹ khi con họ bước sang tháng tuổi thứ 3 trở đi thấy tóc rụng tả tơi, nhất là phía sau gáy và 2 bên giống như cái vành khăn, vội vã quy kết con có dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn, còi xương rồi, thiếu canxi rồi vậy là tung tóe lên mua thuốc bổ, calci hoặc đi hỏi, tư vấn loạn xạ.

Cái từ “vành khăn” này sao nó làm khổ nhiều người thế, sắp tới đề nghị các bộ môn nhi bỏ từ này khi dạy bài còi xương – thiếu vitamin D mới được.

Nhớ hồi sinh viên có mấy bạn còn chế ra gọi dấu hiệu này này dấu “chó liếm”, bò liếm…v.vvv

Nguyên nhân của sự rụng tóc của trẻ

Chúng ta thử tưởng tưởng, sau 2 tháng nằm im chỉ bú và ngủ, sang đến tháng thứ 3 bé thức nhiều hơn, biết cười, biết chuyện, huơ huơ tay chân, lắc đầu bên này bên kia, lật sấp lật ngửa.. mà lại chưa ngồi được. Cái đầu lí lắc như vậy cọ xát suốt ngày hỏi tóc nào mà trụ cho nổi? Sau 6 tháng khi con ngồi vững thì tóc nó từ từ cũng mọc lại thôi.

Thiếu calci mà đến nỗi rụng tóc thì chắc hẳn cũng sẽ có kèm thêm nhiều triệu chứng khác trên 1 đứa bé có chế độ ăn uống / sinh hoạt bất thường. Giật mình về đêm hay đổ mồ hôi cũng chả nói lên được là thiếu calci. 95 % trẻ đổ mồ hôi trộm là do bị nóng, đơn giản thế đấy.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/606081022922755