Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma cơ vân ở trẻ em: Giới thiệu

Sarcoma cơ vân ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma cơ vân ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Đào

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về sarcom cơ vân và ảnh hưởng của bệnh lên các cơ quan của cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong Hướng dẫn về Sarcoma cơ vân (u cơ vân ác tính) ở trẻ em của Cancer.Net. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Về sarcoma

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư phát triển tại các mô hỗ trợ và liên kết của cơ thể. Loại ung thư này có thể xảy ra ở mô mỡ, cơ, dây thần kinh, gân, khớp, mạch máu hoặc mạch bạch huyết. Ung thư khởi phát khi các tế bào khỏe mạnh thay đổi và phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u. Khối u có thể ác tính hoặc lành tính. Khối u được xem là ác tính khi có thể phát triển và lan sang các cơ quan khác của cơ thể. Khối u được xem là lành tính khi có thể phát triển nhưng sẽ không lan rộng ra các cơ quan khác. Nói chung, sarcoma mô mềm là loại ung thư không phổ biến, chiếm khoảng 1% trong tất cả các loại ung thư.

Về sarcoma cơ vân

Sarcoma cơ vân (u cơ vân ác tính) là một loại ung thư mô mềm phát sinh từ tế bào trung mô, là những tế bào chưa trưởng thành có khả năng phát triển thành cơ vân. Cơ vân là cơ vận động theo ý muốn, phân bố ở tứ chi và những phần của cơ thể mà con người có thể điều khiển. Sarcoma cơ vân (u cơ vân ác tính)  thường gặp nhất ở trẻ em và thanh niên.

Sarcoma cơ vân (u cơ vân ác tính) có thể xảy ra bất cứ vị trí nào trong cơ thể:

 • Vùng đầu – cổ: chiếm khoảng 40% trong tất cả các trường hợp sarcoma cơ vân ở trẻ em, bao gồm những vùng xung quanh màng não – 25%; hốc mắt – 8% và các vị trí ở vùng đầu – cổ khác – 7%.
 • Cơ quan tiết niệu – sinh dục: khoảng 30%.
 • Tứ chi: khoảng 15%.
 • Các vị trí khác: khoảng 15%, bao gồm thân mình, lồng ngực, đường mật, khoang sau phúc mạc, vùng chậu và đáy chậu (gần hậu môn, âm đạo và các cấu trúc của hệ tiết niệu).

Phân loại sarcoma cơ vân (u cơ vân ác tính)

Sarcoma cơ vân (u cơ vân ác tính)  được phân loại là thuận lợi hoặc không thuận lợi dựa vào hình thái mô bệnh học. Các thuật ngữ “thuận lợi” và “không thuận lợi” liên quan đến hình thái của các tế bào ung thư. Nhìn chung, càng nhiều tế bào ung thư trông giống các tế bào bình thường thì bệnh càng “thuận lợi” và càng có nhiều cơ hội điều trị thành công hơn.

Các khối u có hình thái mô bệnh học “thuận lợi” gồm:

 • Sarcoma cơ vân phôi. Đây là nhóm sarcoma cơ vân phổ biến nhất, thường gặp ở vùng đầu – cổ, cơ quan tiết niệu – sinh dục.
  • Sarcoma cơ vân dạng chùm nho. Đây là một phân nhóm của sarcom cơ vân phôi, thường gặp ở các tạng rỗng, như bàng quang hoặc âm đạo.
  • Sarcoma cơ vân dạng hình thoi. Đây là một phân nhóm khác của sarcom cơ vân phôi, thường được tìm thấy ở vùng xung quanh tinh hoàn.

Các khối u có hình thái mô bệnh học “không thuận lợi” gồm:

 • Sarcoma cơ vân nang. Đây là một nhóm sarcom cơ vân xâm lấn mạnh hơn, thường gặp ở thân, tứ chi.
 • Sarcoma cơ vân đa hình và không biệt hóa. Đây là những nhóm sarcoma cơ vân hiếm gặp nhất của trẻ em, hay gặp ở thân và tứ chi. Loại sarcoma cơ vân này phổ biến ở người lớn hơn là ở trẻ em.

Phần này chứa thông tin về sarcom cơ vân được chẩn đoán ở trẻ em. Tìm hiểu thêm về sarcom mô mềm ở người lớn.

Tìm kiếm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Nếu bạn muốn đọc thêm về phần giới thiệu, hãy tìm hiểu những mục liên quan sau. Lưu ý rằng các liên kết này sẽ dẫn đến các phần khác trên Cancer.Net:

 • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.Net: Xem video ngắn về ung thư ở trẻ em và sarcom được dẫn bởi các chuyên gia của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) nhằm cung cấp thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê. Phần này giải thích số người được chẩn đoán mắc sarcoma cơ vân và tỷ lệ sống sót chung của bệnh này. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Rhabdomyosarcoma – Childhood: Introduction