Thứ Hai , 8 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giới thiệu

Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Hồng Ngọc

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Vị trí khởi đầu của sarcoma xương (u xương ác tính)

Sarcoma xương (u xương ác tính) thường xuất hiện nhất ở xương quanh khớp gối, hoặc ở xương đùi (cực dưới của xương đùi) hoặc ở xương chày (cực trên của xương cẳng chân). Nơi phổ biến tiếp theo mà sarcoma xương (u xương ác tính) hình thành là xương cánh tay (phần xương tay trên sát vai).

Tuy nhiên, sarcoma xương (u xương ác tính) cũng có thể phát triển ở bất kỳ xương nào trong cơ thể. Cũng có trường hợp hiếm là xuất hiện khối u trong mô mềm của cơ thể, ở ngoài xương.

Các loại và phân nhóm của sarcoma xương (u xương ác tính)

Có 2 loại sarcoma xương (u xương ác tính)

 • U trung tâm, còn được gọi là u tủy
 • U bề mặt, còn được gọi là u ngoại vi

Mỗi loại đều có những phân nhóm khác nhau. Loại và phân nhóm của sarcoma xương (u xương ác tính) được xác định bằng cách quan sát các tế bào khối u qua kính hiển vi.

Phân nhóm phổ biến nhất được gọi là sarcoma xương thể trung tâm quy ước. Các phân nhóm khác ít phổ biến hơn chiếm ít hơn 5% trong tổng số các loại sarcoma xương (u xương ác tính)

Các phân nhóm của sarcoma xương thể tủy

 • Sarcoma xương thể trung tâm quy ước, như là nguyên bào xương (osteoblastic), nguyên bào sụn (chondroblastic), nguyên bào sợi (fibroblastic) và các loại hỗn hợp
 • Sarcoma xương thể giãn mạch (telangiectatic osteosarcoma)
 • Sarcoma xương thể nội tủy biệt hóa tốt hoặc cấp độ thấp.
 • Sarcoma xương thể tế bào nhỏ

Những phân nhóm của sarcoma xương (u xương ác tính) ngoại biên

 • Sarcoma xương (u xương ác tính) thể ngoại vi biệt hóa tốt hoặc cấp độ thấp, cũng được gọi là sarcoma xương (u xương ác tính) cận vỏ.
 • Sarcoma xương (u xương ác tính) thể màng xương, từ cấp độ thấp đến cấp độ trung bình.
 • Sarcoma xương (u xương ác tính) bề mặt cấp độ cao.

Phân độ chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc đưa ra quyết định điều trị, bởi vì những khối u cấp độ thấp (low-grade) chỉ tái phát ở cùng một khu vực (cục bộ), trong khi những khối u cấp độ cao (high-grade) di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể tái phát bất cứ nơi nào trong cơ thể. Cấp độ sarcoma xương (u xương ác tính) thường gặp nhất ở trẻ em là cấp độ cao. Phần này đề cập đến sarcoma xương (u xương ác tính)  được chẩn đoán trong thời thơ ấu. Hãy truy cập vào mục ung thư xương và sarcoma mô mềm trên Cancer.Net để biết thêm các loại sarcoma khác.

Tìm kiếm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để có thêm nhiều thông tin hơn về phần giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.net:

 • Tờ thông tin của ASCO (Hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ): Giới thiệu về sarcoma xương, có sẵn dưới dạng PDF nên rất thuận tiện để in ra.
 • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.Net: Được trình bày bởi một chuyên gia về ung thư trẻ em của ASCO, cung cấp các thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê. Phần này giải thích số lượng trẻ em và thanh thiếu niên mắc sarcoma xương và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng danh sách để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Osteosarcoma – Childhood and Adolescence: Introduction