Thứ Ba , 31 Tháng Một 2023

Sơ cứu trật khớp

Bài viết thứ 1 trong 39 bài thuộc chủ đề Sơ cứu
 

Trật khớp là tổn thương do đầu xương bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường. Nguyên nhân trật khớp thường do các chấn thương như té ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay do tai nạn khi chơi thể thao tốc độ cao.

Vị trí thường gặp nhất của trật khớp ở người lớn là vai. Trẻ em thường gặp trật khớp khuỷu. Trật khớp thường xảy ra ở các khớp lớn. Tuy nhiên ở bàn tay, ngón cái cũng có thể bị tổn thương nếu bị uốn mạnh sai tư thế.

Trật khớp vai

Dấu hiệu trật khớp

Các dấu hiệu của trật khớp bao gồm: khớp đột ngột đau dữ dội, sưng phù, biến dạng và không thể cử động. Trật khớp cần được điều trị kịp thời nhằm giúp xương trở về đúng vị trí bình thường.

Nếu bạn bị trật khớp

Hãy

  • Nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
  • Không được cử động khớp cho đến khi khớp bị tổn thương được nẹp vào đúng vị trí. Đừng cố gắng di chuyển khớp bị tổn thương hay cố gắng tự đẩy khớp trở lại vị trí. Điều này có thể làm tổn thương khớp và mô xung quanh như cơ, dây chằng, dây thần kinh và mạch máu.
  • Chườm đá lên khớp bị tổn thương. Điều này có thể giúp giảm phù nề do kiểm soát chảy máu bên trong và giảm tích tụ dịch trong và quanh khớp bị tổn thương.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-dislocation/basics/ART-20056693