Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Sốt phát ban ở trẻ em

Sốt phát ban ở trẻ em

Bài viết thứ 101 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Sốt phát ban không phải 1 bệnh mà là 1 nhóm bệnh do siêu vi gây ra. Với đặc trưng là sốt sau đó phát ban đỏ ra da. Bao gồm cả sởi và Rubella.

Sốt phát ban ở trẻ em

Sởi : Sốt cao liên tục 3 ngày kèm mắt đỏ đổ ghèn, ho, sổ mũi, tiêu lỏng và bé đừ. Từ ngày thứ 3 có thể phát ban từ trên xuống dưới, ban bay cũng từ trên xuống dưới. Hay gặp theo mùa ở các bé chưa chích ngừa. Bệnh này nguy hiểm cần nhập viện .

Rubella : Gần giống sởi nhưng nhẹ nhàng hơn, tổng trạng bé khá hơn. Đặc biệt nổi nhiều hạch lổn nhổn sau tai , chẩm, dưới cằm.

Các sốt phát ban khác không định danh siêu vi được chiếm đa số, bệnh nhẹ, không cần nhập viện. Bé sốt 2-4 ngày, có thể sốt cao liên tục. Tổng trạng vẫn tốt, tươi tỉnh. Thường vào ngày 3 phát ra ban đỏ thì sốt hết hay giảm nhiều. Ban rộ khắp người hoặc rải rác rất nhanh. Chứ không theo thứ tự phát ban như sởi.

Cũng có 1 số trường hợp mọc ban từ trên xuống giống sởi gọi là sốt phát ban dạng sởi. Nhóm này nhẹ nhất, không cần dùng thuốc, không cần nhập viện, thường sau 1-3 ngày ban cũng sẽ bay hết. Trong giai đoạn phát ban bé có thể xuất hiện ho, sổ mũi nhẹ. Rối loạn tiêu hoá thoáng qua cũng không cần dùng thuốc.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/494295904101268