Thứ Bảy , 24 Tháng Chín 2022
Trang chủ Chăm sóc Chăm sóc bà bầu Sức khỏe thai nhi Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bài viết thứ 2 trong 5 bài thuộc chủ đề Sự phát triển của thai nhi
 

Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.

Lúc nào thì thai kỳ bắt đầu?

Thai kỳ được bắt đầu khi tinh trùng thụ tinh cho một trứng. Do bạn sẽ không bao giờ biết được thời điểm quá trình thụ tinh xảy ra nên các bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày đầu của chu kì kinh cuối cùng (KCC). Bác sĩ sẽ chọn mốc 40 tuần để dự đoán ngày sinh (phần lớn thai phụ sẽ sinh từ 38 đến 40 tuần). Nhưng nếu như bạn được siêu âm thai trong giai đoạn sớm của thai kỳ thì bác sĩ sẽ dựa vào đó để tính tuổi thai cũng như dự đoán ngày sinh cho bạn.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi trứng được thụ tinh?

Ngay sau quá trình thụ tinh, thai nhi sẽ trải qua một giai đoạn phát triển rất nhanh, giai đoạn này được gọi là thời kì phôi. Giai đoạn này kéo dài từ tuần thứ 5 cho đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Trong giai đoạn này em bé được gọi là phôi.

Điều gì xảy ra trong thời kỳ phôi?

Trong giai đoạn này, các cơ quan quan trọng và các phần cơ thể của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành. Các tế bào của phôi (được gọi là các tế bào mầm của phôi) sẽ nhân lên và phát triển thành hàng trăm loại tế bào giúp hình thành toàn bộ cơ thể.

Nhau thai cũng được hình thành và phát triển trong giai đoạn này. Bánh nhau sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng, khí oxy và nước từ cơ thể của bạn cho thai nhi thông qua dây rốn. Bánh nhau cũng giúp thai nhi thải các chất thải. Bánh nhau cũng có thể loại bỏ phần lớn (không phải là tất cả) các chất độc có trong cơ thể của bạn.

Túi ối cũng phát triển trong giai đoạn này. Túi này chứa nước ối, nằm trong tử cung và bao quanh để bảo vệ thai nhi.

Những điều đáng chú ý trong giai đoạn phôi

  • Hệ thần kinh. Đây là một trong những cơ quan đầu tiên được hình thành trong giai đoạn phôi. Não, tủy sống và các dây thần kinh của bé sẽ hình thành trong giai đoạn này.
  • Tim. Là một ống hình chữ S ở mặt trước của phôi. Ống này sẽ phát triển thành tim của bé. Ban đầu tim sẽ không đập, nhưng rất sớm sau đó, nó sẽ đập và bơm những tế bào máu sớm nhất.
  • Mặt . Mặt của bé sẽ hình thành hình dạng trong giai đoạn phôi. Mắt, tai sẽ hình thành ở phần đầu của phôi và kết nối với não bộ. Mắt sẽ di chuyển về phí mặt, và các mí mắt sẽ bảo vệ cho quá trình phát triển của mắt. Các phần mô khác nhau sẽ phát triển và nối lại với nhau để tạo nên các phần khác nhau như trán, mũi, cằm, môi và xương hàm. Ống mũi, miệng, mầm răng và mầm lưỡi với mầm của các tế bào vị giác cũng hình thành.
  • Tay và chân. Ban đầu, tay và chân của bé chỉ là những mầm nhỏ mọc ra từ phần phôi. Trong quá trình phát triển, tay của phôi giống như vây trước, còn chân trông giống như vây sau của con cá. Ở mỗi chi sẽ có một mầm mà sau này sẽ phát triển thành các ngón.
  • Cơ quan sinh sản. Các tế bào mà sau này trở thành tinh trùng hoặc trứng được hình thành trong giai đoạn này. Dương vật hoặc âm đạo của bé đã có thể nhìn thấy trong giai đoạn cuối của thời kì phôi, nhưng vẫn chưa thể xác định giới tính của bé bằng siêu âm trong giai đoạn này.
  • Hệ thống cơ và xương. Các cơ bắt đầu phát triển và phôi thai cũng bắt đầu vận động. Ban đầu chỉ là những vận động đơn giản như giật cơ hoặc vận động chỉ mang tính phản ứng. Sauk hi hệ thống cơ và thần kinh hoạt động kết hợp với nhau thì thai nhi đã có thể có những vận động có mục đích.

Ở giai đoạn cuối của thời kì này (vào khoảng 10 tuần thai), phôi có kích thước khoảng 1 inch (2,54 cm). Vẫn còn quá nhỏ để bạn có thể cảm nhận được những vận động của bé. Bạn có thể cảm nhận được những vận động này vào giữa quý thứ hai của thai kỳ.

Xem thêm bài Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ của TS.BS. Tô Mai Xuân Hồng

Điều gì xảy ra sau giai đoạn phôi?

Sau giai đoạn phôi là giai đoạn thai, và em bé được gọi là một thai nhi. Trong giai đoạn thai (bắt đầu từ tuần thứ 11 cho đến khi kết thúc thai kỳ), thai nhi sẽ lớn rất nhanh về kích thước và cân nặng, các cơ quan cũng như các phần cơ thể tiếp tục phát triển.

Hai tuần cuối của quý đầu cũng là thời kì đầu của giai đoạn thai. Trong hai tuần này, móng của ngón tay, ngón chân bắt đầu hình thành, và thận cũng bắt đầu làm việc. Cuối tuần thứ 12, tức là cuối quý 1, thai nhi đã dài gấp 3 lần trước đó, vào khoảng 3 inches (7.62 cm).

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Xem thêm bài Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/fetal-health/your-babys-development-the-first-trimester.html