Thứ Tư , 4 Tháng Mười 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Sự thật về sữa bò và sữa thực vật – Sữa nào tốt cho bạn

Sự thật về sữa bò và sữa thực vật – Sữa nào tốt cho bạn

Bài viết thứ 64 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa gạo và sữa dừa có thể là những lựa chọn không lactose thay thế cho sữa bò. Nhưng những ngiên cứu mới gợi ý rằng, sữa bò và các chế phẩm của nó vẫn là lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất.

Những phát hiện này xuất phát từ những phân tích tại Canada so sánh giá trị dinh dưỡng của 4 loại sữa thực vật phổ biến trên so với sữa bò. “Chúng tôi nghĩ rằng nghiên cứu đã cung cấp rất nhiều thông tin về giá trị dinh dưỡng trong các loại sữa thực vật” – tác giả nghiên cứu Sai Kranthi Kumar Vanga nói.

Và cuối cùng, “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra những loại sữa này không có được hàm lượng dinh dưỡng giống như sữa bò kể cả về vi chất cũng như đại chất dinh dưỡng”.

“Nói về dinh dưỡng, sữa bò vẫn là thức uống có dinh dưỡng cân bằng nhất.” Vanga Ph.D cho hay.

Nghiên cứu mới này được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học tự nhiên và Khoa học Tự nhiên Canada và không nhận được tài trợ từ ngành sữa.

Sữa bò chứa đầy đủ protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác bao gồm chất béo, và carbohydrate. Nó cũng bao gồm các tính chất kháng khuẩn giúp cho trẻ em giảm được tình trạng sốt cũng như nhiễm trùng hô hấp, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhưng sữa bò cũng tiềm ẩn 1 số mối nguy hại, chẳng hạn chúng có thể bị nhiễm trùng salmonella hoặc E.coli. và 1 số đứa trẻ có thể bị dị ứng với sữa bò mặc dù tình trạng này sẽ giảm và hết sau khi trẻ lớn lên.

Có nhiều người lớn bị chứng bất dung nạp lactose – tức là thiếu hụt men tiêu hóa lactose trong sữa bò. Tình trạng này phổ biến hơn ở người da đen, châu á, và Người Mỹ bản địa.

Thêm vào đó là khuynh hướng giảm cholesterol trong khẩu phần ăn nhập vào hiện nay, rất nhiều người đã lựa chọn sữa thực vật để thay thế hoàn toàn sữa bò.

Để so sánh các ưu và khuyết điểm các nhà nghiên cứu đã phân tích từ hàng chục nghiên cứu, thu thập các dữ liệu về dinh dưỡng từ bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) và phân tích giá trị dinh dưỡng của các chế phẩm thực vật được dán nhãn là “sữa” bán trên thị trường.

Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng sữa dừa thì chứa ít calo, có hương vị tốt nhưng lại không chứa protein và chứa nhiều acid béo no.

Tương tự, sữa hạnh nhân cũng có calo thấp và có hương vị thơm ngon, nhưng lại chứa ít chất béo, carbohydrate cũng như protein hơn sữa bò, và nó cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ dị ứng.

Sữa gạo cho năng lượng bằng sữa bò nhưng lại chứa nhiều đường hơn và không cung cấp lượng chất béo, protein cũng như carbohydrate tương đương sữa bò.

Sữa đậu nành thì hương vị rất nhạt nhẽo và cũng tiềm ẩn nguy cơ dị ứng. Nhưng nó được phát hiện là giàu protein và cung cấp lượng chất béo cũng như carbohydrate tương đương sữa bò.

“Trong tất cả các loại trên thì sữa đậu nành thì có thành phần dinh dưỡng gần giống với sữa bò hơn cả” – Vanga nói.

Nhưng ông nói thêm: “Sữa thực vật có kiểu hình dinh dưỡng không giống sữa bò và không nên được coi như là thức uống thay thế trực tiếp sữa bò như cách chúng ta đang làm hiện nay.”

Suy nghĩ này được ủng hộ bởi Lona Sandon, giám đốc chương trình dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas, Dallas.

“Sữa thực vật có thể đóng một vai trò nhất định thay thế sữa bò trong chế độ ăn, đặc biệt là những người bị dị ứng sữa bò hay bất dung nạp lactose’’ bà nói thêm – “ Tuy nhiên, chúng không thể nào là nguồn dinh dưỡng lý tưởng và không thể nào đạt được kì vọng về dinh dưỡng như chúng ta vẫn đang tin tưởng và những nhà tiếp thị Marketing cho chúng muốn chúng ta tin như vậy.”

“Thêm vào đó, sự cường điệu hóa đến mức tiêu cực về sữa bò hiện nay là không có cơ sở.’’ Sandon nói thêm.

“Mọi người có thể chọn những giải pháp sữa bò ít béo để tránh các chất béo no”, bà nói, “và những người bị bất dung nạp lactose cũng vậy, có rất nhiều các chế phẩm sữa bò đã tách lactose trên thị trường.”

“Sữa bò vẫn là lựa chọn tốt nhất trong đa số các trường hợp đặc biệt là với trẻ em – đối tượng cần nhiều năng lượng, đạm, chất béo và canxi để đạt được tăng trưởng và phát triển.” Sandon nói.

Những phát hiện này đã được xuất bản trên tạp chí Journal of Food Science Technology.

Thông tin tác giả và tác phẩm nghiên cứu: Sai Kranthi Kumar Vanga, Ph.D. candidate, department of bioresource engineering, faculty of agriculture and environmental sciences, McGill University, MacDonald Campus, Sainte-Anne-de-Bellevue, Quebec; Lona Sandon, R.D., program director and assistant professor, clinical nutrition, school of health professions, University of Texas Southwestern Medical Center at Dallas; Nov. 2, 2017,Journal of Food Science Technology

Lona Sandon, giám đốc chương trình dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas, Dallas

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.webmd.com/…/cow-soy-or-almond-which-milk-is-bes…
  2. https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/766332046897651