Thứ Ba , 3 Tháng Mười 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Chăm sóc trẻ em Tại sao phải cai ti giả (núm vú giả) ?

Tại sao phải cai ti giả (núm vú giả) ?

Bài viết thứ 1 trong 5 bài thuộc chủ đề Núm vú giả cho bé
 

Tại sao cai ti giả cho trẻ

  • Để trẻ thành “người lớn”

Thói quen ngậm ti, mút tay là của em bé. Nếu cứ ngậm hoài vậy, làm trẻ có cảm giác mình là em bé, làm chậm sự phát triển giao tiếp xã hội. Những trẻ lúc nào cũng ngậm ti giả, dễ dẫn đến ít nói, thu mình lại. Khi trẻ ngậm nhiều quá, bị bạn bè trêu chọc thì trẻ càng dễ thiếu tự tin…

  • Để trẻ tập nói

Đến khoảng 3 tuổi, việc ăn (nuốt) của trẻ sẽ thay đổi. Phản xạ mút, rồi nuốt là của em bé. Còn trẻ lớn thì hoạt động này phức tạp hơn: nhai rồi mới nuốt (giống như chuyện, nên tập trẻ ăn thô để phát triển hàm vậy). Nếu trẻ lớn rồi, mà cứ duy trì phản xạ bú nuốt này, thì dễ có nguy cơ nói ngọng và nói lắp.

  • Để trẻ có răng đẹp.

Vấn đề này đã được trình bày trong bài “Ngậm núm vú giả ở trẻ: Lợi ích và Rủi ro“, ảnh hưởng tới khớp cắn và vòm răng. Vì vậy, đừng cho trẻ dùng ti giả, hoặc mút tay lâu quá. Đặc biệt là đến đoạn mọc răng vĩnh viễn.

Trên thị trường hiện nay, có loại ti giả được quảng cáo là phù hợp sinh lý, không ảnh hưởng đến răng. Chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Nhưng các bác sĩ và nha sĩ khuyên là: “Loại ti giả nào cũng vậy thôi, cũng ảnh hưởng đến răng về sau nếu quá lạm dụng.”

Nên cai ti giả cho bé vào lúc nào

Nên cai ti giả vào lúc nào

Đây cũng là vấn đề đang tranh cãi. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Canada, thì nên cai lúc 12 tháng trở đi (sau 1 tuổi).

Tuy nhiên, một số Bác sĩ khác lại khuyên là: “Nên để đến 2 tuổi, vì dưới 2 tuổi trẻ vẫn cần.”

Nghiên cứu cho thấy, nếu để tự nhiên không ngăn cản thì trẻ sẽ tự cai tầm 2 tuổi rưỡi (2,5 tuổi).

Vì vậy, để quyết định cai ti giả lúc nào, thì cha mẹ nên xem xét một số nguy cơ. Nếu trẻ quá lạm dụng ti giả, xem một số lời khuyên về thời điểm. Rồi tuỳ điều kiện, hoàn cảnh từng gia đình, để chọn thời điểm cai ti giả thích hợp nhất.

Bài tiếp theo

Cách cai ti giả cho bé

Cùng thảo luận thêm về “Tại sao phải cai ti giả?”. Link chỉ có thành viên Facebook Group “Nhi khoa Y học cộng đồng” mới xem được.