Chủ Nhật , 3 Tháng Ba 2024
Trang chủ Uncategorized Thảo luận chuyên môn

Thảo luận chuyên môn

 

Câu hỏi 1

BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Bệnh nhân nam 2 tuổi vào khám vì da vùng dưới nách phải nổi sẩn như ảnh. Ngứa,không sốt,không chảy mũi nước k chảy mủ tai.trên da không còn nổi ban hay sẩn ở đâu nữa.tiền sử k ăn gì lạ,không chạy chơi ngoài vườn,tiền sử tiếp xúc với côn trùng hay dị ứng thì không rõ vì mẹ không nhớ. Xin hỏi các anh chị trong nhóm giúp em case này với.

Da liễu nhi

Xem các thông tin thảo luận Tại đây.

Câu hỏi 2

BS. Dung Le Huu

Bệnh nhân 9 tuổi, phát ban toàn thân, ngứa. Dùng solumedrol và dimedrol, trẻ hết ban ngay sau đó. Không có tiền sử sử dụng chất lạ trước đó.
Sau 8 h dùng thuốc ban xuất hiện trở lại, dùng prednisone và clopheniramine thì ban có giản nhưng chưa hết hắn.
Bs da liểu đề nghị cho thêm azithromycin.
Trên đây là hình ảnh sau 4 ngày điều trị.
Xin giúp đỡ.

da liễu nhi 1dị ứng

Xem các thông tin thảo luận Tại đây.

Câu hỏi 3

BS. Dung Le Huu

Mọi người nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm nhé

1. Thông tin chung:

 • Tháng tuổi: gần 5 tháng (4 tháng 20 ngày)
 • Bé sinh thường lúc gần 38 tuần, cân nặng lúc sinh: 3,1 kg.
 • Cân nặng hiện tại: 5,8 kg (tháng thứ 1 lên 4,2kg; tháng thứ 2 lên được 5,1 kg; từ tháng thứ 3- tháng thứ 5 lên 0,7kg là 5,8kg).
 • Tiêm chủng: Vit K1 (mới sinh), Viêm gan B (7 ngày sau sinh, 01 mũi lúc hơn 4 tháng), Lao (hơn 1 tháng), 5in1 (mũi 1), Tiêu chảy rota (uống lần 1).
 • Bé bú mẹ hoàn toàn.
 • Lưu ý khác: Trong quá trình mang thai, mẹ có sử dụng thuốc trị thủy đậu, thuốc xổ giun Fugacar lúc thai 03 tuần (do ko biết mang thai), thuốc kháng sinh trị viêm xoang Amoxcilin lúc thai 4 tháng.

2. Biểu hiện bệnh lý:

 • Đi phân có máu sợi/chấm nhỏ li ti, ko thường xuyên (có ngày có ngày không, trong một ngày đi 5-6 lần thì lúc có lúc ko; đôi khi 2-3 ngày mới xuất hiện có máu li ti). Phân sền sệt, có màu vàng bình thường, đôi khi bé đi phân nhầy nhưng những lần phân nhầy thì thường ko có máu.
 • Thời gian đầu phát bệnh (từ 18/2/2016), bé cũng có biểu hiện bú kém đi so với trước khi phát bệnh. Về sau, quá trình điều trị kéo dài (từ 18/2 – 15/3: điều trị việc đi phân ra máu; từ 18/3-31/3: điều trị viêm hô hấp do lây nhiễm chéo các bé khác trên bệnh viện) nên bé rất yếu, bú ít, lên cân chậm.

3. Quá trình diễn tiến bệnh và điều trị, các loại thuốc đã uống/tiêm (Tại bệnh viện Đà Nẵng và Huế):

3.1 Từ 18/02/2016 – 28/02/2016:

 • Nhập viện bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.
 • Tuần đầu tiên:
  • Điều trị nội trú, làm xét nghiệm phân: kết quả bình thường, xét nghiệm máu: thiếu máu nhẹ; siêu âm bụng tổng quát: bình thường. Uống Bioflora ngày 2 gói chia 2 lần.
  • Bác sĩ kết luận: theo dõi nguy cơ 2 bệnh: 1/ Kiết lỵ; 2/ Dị ứng sữa (sữa bò do mẹ có uống sữa bò hoặc sữa mẹ).
  • Hội chẩn: thực hiện cấy phân để kiểm tra lại phân có nhiễm khuẩn không + dặn mẹ kiêng sữa bò và các sản phẩm liên quan sữa bò, thịt bò (bắt đầu kiêng từ 28/02).
 • Tuần thứ hai:
  • Kết quả cấy phân có Entero Bacter => cho xuất viện, kết luận “ Tiêu chảy do Entero Bacter) + kê đơn Bactrim (biseptol 480mg, 7 viên, ngày 2 lần, lần ½ viên). => KHÔNG HẾT BỆNH.

3.2 Từ 01/03/2016 đến 06/03/2016:

 • Khám phòng khám tư.
 • Chẩn đoán: rối loạn tiêu hóa kéo dài sơ sinh.
 • Kê đơn: Enteric (6 viên, ngày 3 lần, lần 1/3 gói); B.Natri 500mg (6 gói, ngày 3 lần, lần 1/3 gói); Biolac (9 viên, ngày 3 lần, lần 1,2 viên).
  => KHÔNG HẾT BỆNH
  (Trong thời gian từ 28/2 đến 06/3 mẹ vẫn kiêng sữa bò, các sản phẩm có sữa bò, thịt bò)

3.3 Từ 07/03 đến 15/03/2016

 • Nhập viện Bệnh viện trung ương Huế;
 • Kết quả xét nghiệm phân, cấy phân bình thường. Thời gian prothrombine giảm.
 • Điều trị:Tiêm kháng sinh Ceftriaxon 7 ngày, tiêm Vitamin K1 trong 3 ngày, đồng thời mẹ ăn kiêng các sản phẩm: sữa bò, thịt bò, trứng, cá biển, hải sản, đậu nành.
 • Sau 01 tuần điều trị, bé KHỎI BỆNH; tuy nhiên Giấy ra viện kết luận bé bị “LỴ TRỰC TRÙNG”.

3.4 Giai đoạn tái phát bệnh

Sau đó, do bé bị lây nhiễm chéo viêm hô hấp cấp, tiếp tục tiêm kháng sinh ceftriaxon, và uống kháng sinh Claritek, Cymodo, sức khỏe của bé suy giảm, bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ ăn kiêng nhìu thứ sữa mẹ loãng nên từ khoảng 24/3 đến 21/04, mẹ ăn uống bình thường ko kiêng (sữa bò, thịt bò, trứng, cá biển, hải sản, đậu nành) nữa. Kết quả:

 • Ngày 21/04: xuất hiện triệu chứng đi phân có máu sợi/ chấm li ti như trước
 • Từ 21/04 – 08/05: mẹ kiêng sữa bò, các sản phẩm từ sữa, thịt bò, trứng (vì đây là 3 loại thực phẩm mẹ ăn nhiều nhất sau sinh).=> bé chưa khỏi.
 • Từ 09/05: thực hiện ăn kiêng như lúc điều trị tại Huế, gồm: sữa bò, thịt bò, trứng, cá biển, hải sản khác, đậu nành.

CÂU HỎI:

1/ Bé nhà em bị bệnh gì vậy ạ? có phải bị dị ứng các thực phẩm mà mẹ ăn (sữa bò, thịt bò, cá biển, hải sản khác, đậu nành) không ạ hay do nguyên nhân khác (thiếu vitK, chức năng gan)?

2/ Việc bé chậm tăng cân có phải do bị dị ứng các thực phẩm nói trên mà cơ thể ko dung nạp được ko ạ? Trong trường hợp này, chế độ dinh dưỡng cho mẹ phải như thế nào để con bú mẹ vẫn đảm bảo đủ chất?

Xem các thông tin thảo luận Tại đây.

Câu hỏi 4

BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Em có 1 case bệnh khá rắc rối, đã theo dõi và tư vấn điều trị 2 tuần nay nhưng vẫn chưa ổn, mong các anh chị cho em thêm ít lời khuyên về vấn đề này với ạ. em cảm ơn.

Bệnh nhân nam 5 tháng tuổi,7kg 1 tháng trước tiêu chảy phân có nhầy máu, k sốt, mùi tanh. Bệnh nhân được nhập viện Đắc lắc điều trị với chẩn đoán Lỵ trực trùng, dùng cipro 3 ngày không giảm đi cầu ra máu nên được chuyển sang dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch ( khả năng là ceftriaxon ) sau 5 ngày tiêm trẻ hết đi cầu ra máu nhưng vẫn đi cầu nhiều lần trong ngày (10-12 lần ) phân nhiều nước. Người nhà được giải thích là bệnh ổn cho ra viện. Bệnh nhân về nhà được 2 ngày thì đi cầu ra máu lại, máu tươi dạng sợi không nhầy, bệnh nhân không sốt. Trẻ được đưa trở lại bệnh viện đăc lắc làm xét nghiệm phân với amip (+++),bạch cầu (+++), hồng cầu (+++) được bác sĩ tư vấn về nhập viện tại bệnh viện nhi đồng 1 để điều trị lỵ amip.

Bệnh nhân được người nhà đưa về bệnh viện nhi đồng 1 điều trị với chẩn đoán tiêu chảy nhiễm trùng, điều trị với cipro x 10 ngày tình trạng đi cầu ra máu và số lần đi cầu không giảm, sau đó được đổi sang dùng sữa freelactose thì giảm dần số lần đi và hết ra máu. 3 ngày sau dùng freelactose bệnh nhân được cho xuất viện. sau ra viện bệnh nhân được dùng cipro thêm 3 ngày và kẽm sulphat đủ 15 ngày.

Sau về nhà 2 ngày bệnh nhân lại đi cầu ra máu tươi lượng vừa khoảng 2 lần/ngày x 2 ngày rồi tự hết k cần điều trị gì, bé vẫn đang dùng sữa freelactose liên tục từ lúc nằm viện đến nay. Tình trạng đi cầu ra máu rải rác khoảng 1-2 lần cách mỗi 3-4 ngày. Hiện nếu dùng thêm sữa mẹ bé lại đi cầu tăng dần thêm về số lần và lượng phân cũng nhiều hơn.
Trước bệnh nhân như vậy hiện em rất băn khoăn chưa rõ hướng chẩn đoán và điều trị tiếp theo ra sao, liệu bé có tình trạng dị ứg đạm sữa bò thứ phát hay vẫn chỉ là nhiễm trùng trở lại đường tiêu hoá, qua đây xin các anh chị cho thêm kinh nghiệm dùng sữa freelactose và cách phối hợp các loại sữa công thức có đường lactose trên bệnh nhân tiêu chảy gây bất dung nạp đường lactose thứ phát. Xin cảm ơn mọi ngừoi nhiều.

Xem các thông tin thảo luận Tại đây.

Câu hỏi 5

BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Nhờ anh chị em trong nhóm giúp mình với, case này mình chưa có kinh nghiệm nhiều nên khó nhằn quá: Bé gái 9m, 9kg, sinh 3,9kg, sinh mổ lúc 39w, sau sinh bs có cảnh báo sắp có triệu chứng vàng da, có cảm cúm đôi lần, bé ko vặn vẹo, ko quấy khóc, bé mọc 2 răng cửa dưới rồi và đang tiếp tục chuẩn bị mọc 2 răng cửa trên. Bé hóng chuyện, tay khéo, cầm nắm đồ vật bình thường, chân hoạt động bình thường nhưng bế xốc nách chân chỉ chạm nhẹ đất rồi co lên chứ ko chịu chựng. Lật khi 3 tháng 10 ngày nhưng đến 4 tháng trở đi mới thuần thục và thường xuyên lật. Có trườn nhưng chưa chống để bò. Ngồi khi có tựa, hoặc đặt ngồi 1 mình thì lưng còng xuống. Đã khám chưa phát hiện trật khớp háng hoặc bệnh lí khớp. Bé ngồi được nhưng k vững. Bé đang dùng tại nhà canxicorbier 550mg/ống ngày 1 ống cách nhật, sterogyl 400UI/giọt x 3 giọt/ngày, thời gian dùng bắt đầu từ tháng thứ 6. Mẹ bé rất lo vì con mình chưa đi chưa đứng chững được, nhờ các anh chị giúp mình với ạ. Mình cảm ơn mọi người nhiều

Xem các thông tin thảo luận Tại đây.