Thứ Bảy , 13 Tháng Tư 2024

Theo dõi nhịp tim thai trong quá trình sinh

Bài viết thứ 13 trong 19 bài thuộc chủ đề Chuyển dạ và Sinh nở
 

Thế nào là theo dõi tim thai trong quá trình sinh?

Theo dõi tim thai trong quá trình sinh là một biện pháp kiểm tra tình trạng của bé trong quá trình chuyển dạ và đẻ bằng thiết bị đặc biệt.

Thiết bị theo dõi nhịp tim thai

Tại sao lại cần theo dõi tim thai trong quá trình sinh?

Việc theo dõi tim thai trong quá trình sinh có thể giúp phát hiện nếu tim thai trở nên bất thường trong quá trình chuyển dạ. Nếu phát hiện bất thường, cần tìm ra nguyên nhân gây bất thường để điều trị. Việc theo dõi tim thai trong quá trình sinh cũng có thể giúp làm giảm các bước điều trị không cần thiết. Một nhịp tim bình thường sẽ giúp bạn và bác sĩ biết rằng quá trình chuyển dạ diễn ra bình thường, trừ trường hợp có thêm các vấn đề khác.

Phương pháp theo dõi tim thai trong quá trình sinh

Có hai phương pháp theo dõi tim thai trong quá trình sinh. Bác sĩ có thể theo dõi định kỳ tim thai bằng thính chẩn. Hoặc phương pháp theo dõi tim thai bằng điện tử sử dụng các dụng cụ điện tử để đo tim thai và các cơn gò chuyển dạ của mẹ một cách liên tục. Việc sử dụng biện pháp nào tuỳ thuộc vào cơ sở vật chất của bệnh viện hoặc phòng hộ sinh, tuỳ thuộc vào các nguy cơ mà người mẹ có thể mắc phải, và tuỳ thuộc vào chuyển dạ diễn ra như thế nào. Nếu người mẹ không có biến chứng hoặc nguy cơ rủi ro nào trong quá trình chuyển dạ thì có thể dùng một trong hai phương pháp trên.

Thế nào là thính chẩn?

Khi thính chẩn, bác sĩ sẽ nghe tim thai bằng ống nghe đặc biệt hoặc đầu dò Doppler. Khi đặt máy ấn trên bụng sẽ nghe thấy tim thai.

Cứ sau một thời gian nhất định bác sĩ sẽ đến kiểm tra tim thai. Nếu người mẹ có rủi ro cao trong quá trình chuyển dạ, hoặc nếu có bất thường gì xảy ra thì bác sĩ sẽ kiểm tra tim thai thường xuyên hơn.

Thế nào là phương pháp theo dõi tim thai bằng điện tử?

Phương pháp theo dõi tim thai bằng điện tử sử dụng thiết bị điện tử đặc biệt để ghi lại phản ứng của tim thai với các cơn gò chuyển dạ. Nó ghi lại nhịp tim một cách liên tục, và bác sĩ sẽ đến kiểm tra biểu đồ tim thai sau một thời gian nhất định. Nếu có bất thường xảy ra thì bác sĩ sẽ đến kiểm tra thường xuyên hơn.

Phương pháp theo dõi tim thai bằng điện tử có thể thực hiện bên ngoài, bên trong, hoặc cả hai. Người mẹ sẽ phải nằm trên giường khi thực hiện phương pháp này, nhưng có thể xoay người để có tư thế nằm thoải mái.

Phương pháp theo dõi bên ngoài được thực hiện như thế nào?

Trong phương pháp này, hai vòng đai sẽ được quấn quanh người mẹ. Một vòng đai sử dụng đầu dò siêu âm để đo nhịp tim thai. Một vòng đai khác để đo thời gian của từng cơn gò chuyển dạ và khoảng cách giữa chúng.

Phương pháp theo dõi bên trong được thực hiện như thế nào?

Trong phương pháp này, một điện cực sẽ được đặt ở trên cơ thể thai nhi phần gần với cổ tử cung nhất, thường là được đặt trên da đầu, để đo nhịp tim. Cơn co tử cung sẽ được theo dõi bằng một ống đặc biệt, gọi là ống đo áp lực trong tử cung, được đặt thông qua âm đạo vào tử cung. Phương pháp theo dõi bên trong chỉ có thể thực hiện được một khi màng của túi nước ối đã vỡ.

Phải làm gì khi nhịp tim thai bất thường?

Nhịp tim thai bất thường không có nghĩa là luôn luôn có vấn đề nghiêm trọng. Cần phải tiến hành các xét nghiệm khác để biết điều gì xảy ra với thai.

Đầu tiên bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây tim thai bất thường. Có thể giúp thai nhận thêm nhiều oxy bằng cách thay đổi tư thế. Nếu biện pháp này không giúp ích gì, hoặc nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có vấn đề với thai thì bác sĩ có thể quyết định đưa trẻ ra ngoài ngay lập tức. Việc này có thể thực hiện bằng sinh mổ, hoặc lấy thai bằng kềm hoặc hút chân không.

Giải thích thuật ngữ

Kềm: là dụng cụ đặt quanh đầu thai nhi để giúp thai nhi di chuyển qua âm đạo trong quá trình sinh.

Cổ tử cung: là phần tử cung nối với âm đạo.

Điện cực: là một dây dẫn điện được gắn trên da đầu thai nhi để đo nhịp tim.

Đầu dò Doppler: là dụng cụ sử dụng sóng âm để ghi lại chuyển động, ví dụ như nhịp tim thai, dưới dạng tín hiệu nghe được.

Phương pháp đo nhịp tim thai điện tử: là phương pháp sử dụng thiết bị điện tử để ghi lại nhịp tim thai và các cơn co tử cung của người mẹ.

Sinh mổ: là quá trình sinh bằng cách mổ bụng và tử cung của người mẹ.

Thính chẩn: là phương pháp nghe nội tạng, ví dụ như nghe tim thai trong quá trình chuyển dạ.

Túi nước ối: là túi chứa dịch trong tử cung người mẹ, nơi thai nhi phát triển.

Chú ý

Nếu bạn có thêm thắc mắc, hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa

Bài này được thiết kế để trợ giúp bệnh nhân, chứ không mô tả toàn bộ quá trình điều trị cần thiết, và do đó không nên bỏ qua các phương pháp khác có thể. Tuỳ thuộc vào trạng thái của từng bệnh nhân, điều kiện của cơ sở y tế mà các phương pháp điều trị có thể có thay đổi.

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/Patients/FAQs/Fetal-Heart-Rate-Monitoring-During-Labor