Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Chăm sóc trẻ em Thói quen hay mút tay của bé dưới góc nhìn của Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Thói quen hay mút tay của bé dưới góc nhìn của Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Bài viết thứ 5 trong 5 bài thuộc chủ đề Trẻ mút tay
 

Khi nào bé hết mút tay ?

Đa phần bé sau 4 tuổi sẽ tự động bỏ mút tay. Tuy nhiên, vẫn chấp nhận được nếu bé kéo dài đến 6 tuổi. Nhưng từ 4 tuổi – 6 tuổi thì bắt đầu có nguy cơ ảnh hưởng đến xương hàm trên và răng. Sau 6 tuổi thì cần can thiệp để bé bỏ thói quen mút tay nếu không chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Bé nào mút tay lâu quá thì xương hàm trên sẽ bị hô, răng giữa 2 hàm sẽ bị hở. Bé cần được can thiệp khí cụ, để bé bỏ hẳn tật này. Trường hợp nhẹ thì khi bỏ thói quen mút tay, răng 2 hàm về lại vị trí bình thường. Trường hợp nặng cần can thiệp bằng chỉnh nha. Cha mẹ có thể can thiệp tùy theo mức độ hợp tác của bé.

Bé trên 4 tuổi hay mút tay có nguy cơ bị hô

Bé trên 4 tuổi hay mút tay có nguy cơ bị hô.

Bé hay mút tay phải làm sao ?

Bé còn nhỏ, giải thích chưa hiểu thì có thể thoa dầu vào ngón tay bé mút. Bé thấy cay bé sợ dần dần bé bỏ.

Hoặc bé lớn hơn thì dán băng dán cá nhân quanh ngón tay để cho bé nhớ. Cha mẹ giải thích cho bé: mút tay là xấu, khuyến khích và động viên bé bỏ.

Dán băng cá nhân quanh ngón tay bé hay mút tay

Dán băng cá nhân quanh ngón tay bé hay mút tay.

Ở nước ngoài, họ có bán găng tay bỏ mút tay (thumb sucking glove). Nếu vẫn không thành công, thì cần đi nha sĩ để làm các khí cụ cố định trong miệng giúp trẻ ngăn ngừa thói quen mút tay.

Găng tay giúp bé bỏ mút tay

Găng tay giúp bé bỏ mút tay.

Tóm lai: mút dưới 4 tuổi không lo lắng chuyện hô, 4 – 6 tuổi có khả năng bị hô, trên 6 tuổi chắc chắn bị cần phải được can thiệp. Tuy nhiên cần bỏ mút tay càng sớm càng tốt vì vấn đề vệ sinh, vì các bệnh như tay chân miệng, giun sán…

Bác sĩ Quỳnh Anh – Răng Hàm Mặt

Cùng thảo luận cách làm sao để bé không mút tay. Link chỉ có thành viên Facebook Group “Nhi khoa Y học cộng đồng” mới xem được.

Bài tiếp theo

Cách trị tật mút tay của bé