Thứ Năm , 1 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ

Bài viết thứ 99 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Có nhiều cách tiêm ngừa viêm gan B khác nhau tuỳ từng nước. Dưới đây là khuyến cáo của CDC là cách tiêm ở Mĩ. Ở Việt Nam ngoài mũi viêm gan B sơ sinh thì tiêm 3 mũi 5 trong 1 (quinvaxem) trong đó có VGB vào các tháng thứ 2,3,4 nên lịch sẽ khác với bên Mĩ.

Trẻ mới sinh

  • Chỉ định 1 liều đơn vaccin viêm gan B cho tất cả trẻ mới sinh trước khi xuất viện.
  • Với trẻ có bà mẹ mang HBsAg ( + ), chỉ định 1 liều đơn vaccin viêm gan B và 0.5 ml Globulin miễn dịch viêm gan B ( HBIG ) trong vòng 12 giờ đầu sau sanh. Những đứa trẻ này nên được xét nghiệm HBsAg và anti- HBs khi trẻ được 9 – 12 tháng tuổi ( tốt hơn cả là vào lần khám định kì tiếp theo ) hoặc là 1-2 tháng sau khi hoàn thành các mũi tiêm vaccin viêm gan B nếu lịch chủng ngừa của bé bị chậm trễ. ( nguồn : DCD).
  • Nếu tình trạng HBsAg của bà mẹ không được biết, trong vòng 12 giờ đầu sau sanh thì tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ ở bất kì cân nặng nào. . Đối với trẻ có cân nặng < 2000 g, chỉ định thêm 1 mũi HBIG trong vòng 12 giờ sau sanh. Nên làm xét nghiệm HBsAg cho bà mẹ càng sớm càng tốt. Nếu bà mẹ có HBsAg( + ) thì tiêm 1 mũi HBIG cho trẻ từ 2 kí trở lên càng sớm càng tốt, nhưng không quá 7 ngày tuổi.

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ

Các liều sau đó

  • Liều thứ 2 nên được chỉ định vào lúc 1-2 tháng tuổi. Nếu trẻ dưới 6 tuần thì nên dùng vaccin VGB dạng đơn liều.
  • Những trẻ mà không được tiêm liều sau sinh thì cần được nhận 3 liều 1 loại vaccin chứa thành phần VGB theo lịch 0, 1 tới 2 tháng và 6 tháng , nên bắt đầu sớm nhất có thể.
  • Chỉ định liều thứ hai 1-2 tháng sau liều thứ nhất ( khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều là 4 tuần ) chỉ định liều thứ 3 sau liều thứ 2 ít nhất 8 tuần và liều thứ 3 phải sau liều thứ nhất ít nhất 16 tuần. Liều cuối cùng ( thứ 3 hoặc thứ 4 ) của vaccin VGB không nên chỉ định trước khi bé được 24 tuần.
  • Chỉ định tổng cộng 4 liều vaccin Viêm gan B cũng được cho phép khi dùng vaccin dạng phối hợp (trong đó có thành phần VGB ) cho trẻ sau sinh.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/503443026519889