Thứ Hai , 29 Tháng Năm 2023

Trang điểm mắt cho bệnh nhân ung thư

Bài viết thứ 2 trong 13 bài thuộc chủ đề Làm đẹp trong điều trị ung thư
 

Biên dịch: Nguyễn Thái Bảo Ngọc

Hiệu đính: Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Vân – Khoa Nội tiêu hóa theo yêu cầu – BV Ung Bướu Hà Nội.

Hàng mi giúp định hình và tạo điểm nhấn cho đôi mắt của bạn. Nếu việc điều trị bệnh ung thư khiến lông mi của bạn thưa thớt dần, hãy học cách trang điểm mắt để tôn lên vẻ đẹp của đôi mắt cũng như giúp bạn luôn tự tin là chính mình. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách trang điểm đôi mắt.

Trước khi trang điểm

Trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm khác nhau cho bạn lựa chọn và mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đầu tiên, bạn cần nhẹ nhàng làm sạch vùng da xung quanh mắt bằng khăn giấy mềm hoặc bông tẩy trang. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ được lớp dầu trên da và giúp cố định lớp trang điểm. Sử dụng kem lót cũng khiến lớp trang điểm giữ được lâu hơn.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da này nếu:

  • Bạn đang trong quá trình điều trị ung thư
  • Bạn đã từng điều trị ung thư vùng đầu mặt cổ
  • Da bạn nhạy cảm và dễ kích ứng

Dùng chì kẻ mắt

Chì kẻ mắt có thể lưu được vài giờ trên da. Bạn có thể tìm mua loại lưu được đến 12 giờ. Việc thực hành kẻ mắt bằng bút chì tương đối nhanh và đơn giản. Vì vùng da quanh mắt rất nhạy cảm, bạn nên chọn loại bút có đầu chì mềm.

Chọn màu chì kẻ mắt phù hợp với màu da và phong cách trang điểm bạn muốn. Màu nâu hoặc xám sẽ hợp với phong cách nhẹ nhàng hơn. Màu đen tạo điểm nhấn hơn với phong cách mạnh mẽ. Ngoài ra, chì kẻ mắt có nhiều màu khác để bạn lựa chọn.

Bạn có thể dùng bông tẩy trang sạch, cọ tán phấn mắt hoặc miếng mút trang điểm để làm nhạt nét vẽ hoặc che những khuyết điểm.

Phấn mắt

Sử dụng phấn mắt là cách tạo điểm nhấn cho đôi mắt của bạn nhanh và dễ dàng nhất. Bạn có thể dùng phấn mắt thay thế chì kẻ mắt hoặc phủ phấn lên toàn bộ mí trên để khiến cho đôi mắt nổi bật hơn.

Phấn mắt không giữ được trên da lâu như chì kẻ mắt nhưng dễ sử dụng hơn. Những màu trung tính hoặc màu nhạt sẽ làm đôi mắt trông tự nhiên hơn. Bạn có thể làm ẩm phấn mắt và dùng phấn mắt để kẻ viền mắt. Bạn cũng có thể sử dụng màu phấn mắt tương tự màu chì kẻ lông mày. Và lấy phấn mắt bằng cọ tán phấn đầu vát.

Gel kẻ mắt

Gel kẻ mắt khó sử dụng hơn nhưng giữ được đến 12 giờ sau khi sử dụng. Bạn có thể dùng cọ kẻ mắt hoặc cọ đầu nhọn chuyên dụng. Mỗi lần bạn lấy một lượng gel vừa phải và kẻ thành các nét ngắn, sau đó nối lại với nhau, không lấy một lần quá nhiều gel.

Gel kẻ mắt nhanh khô nên bạn sẽ có ít thời gian để trau chuốt đường kẻ. Cố gắng vẽ thật mượt ngay lần đầu sẽ giúp đường kẻ đẹp hơn và che được các khuyết điểm. Đóng nắp sau khi sử dụng để gel không bị khô.

Ưu điểm của gel kẻ mắt là lưu được lâu hơn, và bạn cũng không cần tốn thời gian cho việc gọt bút chì như khi dùng chì kẻ mắt.

Lông mi giả

Điều trị ung thư có thể khiến làn da của bạn trở nên nhạy cảm hơn. Một số người gặp tình trạng dị ứng với keo dán mi. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào.

Lông mi giả có nhược điểm là rất khó dán và cố định, đặc biệt với các bệnh nhân bị rụng hết lông mi thật hoặc bị chảy nước mắt. Nếu bạn vẫn còn lông mi, việc gắn và tháo lông mi giả cũng có thể kéo theo rụng lông mi.

Link video hướng dẫn thực hành: https://www.youtube.com/watch?v=hbZsOd92TyA

Tài liệu tham khảo

https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/coping/physically/changes-appearance/skin-care-makeup/eyelashes